Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 02:00 AM (GMT+7)

Đoạn tình anh em vì sổ đỏ “chui”

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ông Nguyễn Trọng Ninh ở thôn Ngọc Lập, xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên phản ánh: Bố mẹ ông sinh được hai người con.

   

Khi ông bà mất để lại cho anh em ông một mảnh đất có diện tích 396m2, tại thửa số 351, tờ số 15 theo bản đồ đo đạc năm 2002 tại thôn Tứ Mỹ, xã Phùng Chí Kiên. Năm 1991, khi mẹ mất, gia đình em trai ông là Nguyễn Trọng Cường còn khó khăn nên ông đã đồng ý cho tạm thời ở trên đất của các cụ.

Sau đó ông Cường được xã cấp cho hơn 1.000m2 đất cạnh Quốc lộ 5 và có ý định bán phần đất hương hỏa do bố mẹ mình để lại. Ông Ninh là con trưởng đã cho họp bàn với các cháu trong gia đình và quyết định xây nhà thờ tổ tiên tại phần đất do chính các cụ để lại vào tháng 5.2009.

Ngôi nhà và mảnh đất đang tranh chấp.

Khi tiến hành xây dựng, anh Nguyễn Trọng Khánh - con ông Cường đã đứng ra ngăn cản và tuyên bố: “Tôi đã có sổ đỏ trong tay, ai xâm phạm sẽ chém chết”. Lúc đó ông Cường mới biết, ngày 21.4.2009, anh Khánh đã được chính quyền huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất nêu trên.

“Đây là sổ đỏ chui bởi bố mẹ tôi khi mất không để lại di chúc phân chia diện tích đất của gia đình cho ai. Vì vậy, tôi và em trai Nguyễn Trọng Cường thuộc hàng thừa kế thứ nhất chứ không phải là anh Khánh. Việc chính quyền xã đề nghị và huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất của bố mẹ tôi để lại cho anh Khánh không thông qua bất kỳ hình thức cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng nào là trái với quy định của pháp luật”- ông Ninh nói.

Chỉ vì sự tắc trách của chính quyền xã Phùng Chí Kiên và huyện Mỹ Hào khiến hai anh em ruột ông Ninh và Cường đâm đơn kiện, đoạn tình anh em. Liên quan đến sự việc này, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Công văn số 262 ngày 16.12.2012 do Phó Chủ tịch Đặng Minh Ngọc ký chỉ đạo UBND huyện Mỹ Hào có báo cáo giải quyết đơn thư, sự việc về trường hợp của ông Nguyễn Trọng Ninh trước ngày 30.12.2012. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, và Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào, nhưng không nhận được câu trả lời cũng như lịch hẹn làm việc. Trong buổi làm việc với Đảng ủy và UBND xã Phùng Chí Kiên, ông Nguyễn Xuân Chiến- Bí thư chi bộ, nguyên Chủ tịch xã, người đã đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình anh Khánh cho biết: “Hiện xã đã làm văn bản báo cáo về trường hợp này, gửi lên huyện nhưng chưa thấy huyện chỉ đạo”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...