Thứ Hai, ngày 10/12/2018 19:07 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp khai thác đá, nhà dân nứt toác, lăng mộ hư hại

authorAN SƠN Thứ Bảy, ngày 27/12/2014 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà nứt toác, lăng mộ hư hại, người ngột ngạt bởi tiếng ồn và khói bụi… là hậu quả mà người dân thôn Thủy Cam, xã Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) phải gánh chịu do việc khai thác đá của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng 368 gây ra. 

   

Sống trong sợ hãi

Nhiều ngày qua, gia đình bà Đỗ Thị Quả sống trong lo lắng khi ngôi nhà cấp bốn của mình bị nứt ngang dọc do việc nổ mìn khai thác đá gây nên. Chỉ tay lên bức tường nhà có nhiều vết nứt lớn, bà Quả nói trong nước mắt: “Gia đình tui tích góp bao nhiêu năm mới xây được ngôi nhà ni, vậy mà nó đang hàng ngày bị làm cho hư hại. Nếu việc khai thác đá tiếp diễn thì nhà của tui có thể bị sập bất cứ lúc nào”.

 doanh nghiep khai thac da, nha dan nut toac, lang mo hu hai hinh anh 1
Việc khai thác đá bằng mìn tại mỏ đá Khe Diều khiến người dân thôn Thủy Cam sống trong sợ hãi. (Ảnh: An Sơn)

Theo bà Quả, tường nhà của gia đình bị nứt xuất hiện từ khoảng 1 tháng trở lại đây, do Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng 368 (Công ty 358) tiến hành khai thác đá bằng mìn tại mỏ đá Khe Diều, cách nhà bà hơn 400m. “Mỗi lần họ nổ mìn ngôi nhà của tui cứ rung lên, đồ đạc trong nhà bị hất văng khắp nơi. Ngoài tường nhà bị nứt, việc nổ mìn khai thác đá còn khiến mọi người ngột ngạt, nhức đầu vì bụi đá và tiếng ồn”- bà Quả cho biết thêm.

Trường hợp của gia đình bà Quả cũng là cảnh ngộ chung của nhiều gia đình khác ở thôn Thủy Cam. Theo người dân nơi đây, đến nay đã có trên 10 hộ trong thôn bị nứt nhà vì việc khai thác đá. Không chỉ bị nứt nhà và ngột ngạt vì khói bụi, tiếng ồn, việc khai thác đá còn làm hư hỏng nhiều lăng mộ. Ông Trần Lợi cho biết, gia đình ông có 2 lăng ông bà và nhiều ngôi mộ bị hư hại nặng do ảnh hưởng của việc khai thác đá bằng mìn.

 

Chối bỏ trách nhiệm?

Quan điểm

Ông Trần Văn Hữu
  Sắp tới xã sẽ mời doanh nghiệp làm việc và giao trách nhiệm khắc phục những nhà dân bị hư hỏng do nổ mìn khai thác đá. Về lượng thuốc nổ trong mỗi đợt nổ mìn thì xã yêu cầu họ giảm từ 700kg như trước đây xuống còn một nửa”.  
Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, UBND xã Lộc Thủy đã tổ chức cuộc họp với người dân có sự tham gia của đại diện Công ty 368. Tại cuộc họp, người dân yêu cầu đơn vị khai thác đá tiến hành kiểm tra thực tế để bồi thường cho các hộ gia đình bị thiệt hại, đồng thời phải hạn chế lượng thuốc nổ trong những đợt nổ mìn để không gây ảnh hưởng đến tài sản và môi trường sống của người dân.

 

Trước yêu cầu của người dân, đại diện Công ty 368 hứa sẽ giảm lượng thuốc nổ khi nổ mìn và sẽ xem xét bồi thường thiệt hại cho những hộ bị ảnh hưởng.

Vừa qua, phía doanh nghiệp này đã phối hợp với UBND xã Lộc Thủy tiến hành kiểm tra thực tế thiệt hại của các hộ dân. Tuy nhiên, theo người dân, sau khi kiểm tra, phía doanh nghiệp chỉ ghi nhận một số nhà bị nứt do nổ mìn khai thác đá, phần nhiều nhà còn lại bị cho là nứt do những nguyên nhân khác. Tình trạng này khiến nhiều hộ dân hết sức bức xúc.

Trao đổi với PV NTNN, ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết: Mỏ đá Khe Diều đi vào khai thác khoảng 10 năm nay, và đều sử dụng mìn trong khai thác. Theo ông Hữu, việc nhiều hộ ở thôn Thủy Cam bị nứt nhà, hư hỏng lăng mộ trong thời gian gần đây là do Công ty 368 sử dụng lượng thuốc nổ lớn trong mỗi lần nổ mìn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân của sĩ quan Công an nhân dân có được hưởng chế độ Bảo...
Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là...