Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:30 PM (GMT+7)

Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng bán ở vỉa hè có bị xử phạt?

authorPV Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người hiện nay vẫn sử dụng các loại mũ bảo hiểm (MBH) mỏng và kém chất lượng được bán các vỉa hè với giá rất rẻ. Xin hỏi đội mũ kém chất lượng có bị xử phạt hay không?

   

Trả lời

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì đều không có điều khoản nào quy định xử phạt đối với người đội MBH không đạt chuẩn.

Như vậy, đến nay vẫn chưa có một quy định pháp luật chính thức để xử phạt hành vi đội MBH kém chất lượng khi tham gia giao thông mà chỉ dừng lại ở các chiến dịch tuyên truyền, khuyến khích người dân nên sử dụng MBH đạt chuẩn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT sản xuất mũ bảo hiểm theo đó MBH cho người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), xe đạp điện đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

- Có cấu tạo đủ ba bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

- Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc và được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Tuy người tham gia giao thông đội MBH kém chất lượng không bị CSGT xử phạt nhưng loại MBH này không thể bảo vệ người tham gia giao thông khi có tai nạn xảy ra do không chịu được va đập, dễ vỡ nát.

* Tư vấn: Thư ký luật

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong quá trình tố cáo vi phạm của doanh nghiệp, ông Lưu Văn Trình...
Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...
Việc chọn nhà thầu của Sở NNPTNT Kiên Giang gây thiệt hại hơn 4,2...