Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:36 AM (GMT+7)

Đối tượng được hỗ trợ khi sinh con?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Ba, ngày 19/05/2015 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi được biết mới đây Nhà nước có ban hành chính sách hỗ trợ cho phụ nữ là người dân tộc thiểu số khi sinh con. Tôi là người dân tộc thiểu số, mới sinh con thứ 3 thì có được hỗ trợ của Nhà nước không? - Lò Thị Mai (Sơn La) hỏi.

   

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật Hồng Bách và Cộng sự) trả lời:

Ngày 27.4.2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 39/2015/NĐ-CP “Quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số”, có hiệu lực thi hành từ 15.6.2015. Tuy nhiên để được hưởng chính sách hỗ trợ này phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 1 nghị định này. Cụ thể, quy định đối tượng được hưởng hỗ trợ như sau: Phụ nữ là người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh, có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Sinh một hoặc hai con.

- Sinh con thứ ba, nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Đã có một con đẻ, nhưng sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai vợ chồng đã có con riêng (con đẻ).

- Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai vợ chồng đã có con riêng (con đẻ); không áp dụng cho trường hợp hai vợ chồng đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

- Phụ nữ thuộc hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số chưa kết hôn, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn, trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...