Thứ Ba, ngày 19/06/2018 18:10 PM (GMT+7)

Đồng Nai: Cả làng mất ăn, mất ngủ vì nạn “cẩu tặc” hoành hành

authorMinh Hậu Chủ Nhật, ngày 06/07/2014 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian chưa đầy hai tuần lễ, ấp Lê Lợi 1 và 2 (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đã bị “cẩu tặc” viếng thăm, gây ra hàng chục vụ trộm, thậm chí… cướp chó của người dân. Sự liều lĩnh và hung hăng của những tên trộm đã làm vùng quê yên bình trở nên náo loạn, khiến người dân rơi vào hoang mang lo lắng.

   
Vào tận nhà bắt chó

Những ngày này, người dân khắp các làng trên xóm dưới tại hai ấp Lê Lợi 1, 2 (xã Quang Trung) không ngừng bàn tán về nạn “cẩu tặc” hoành hành.

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Dung (30 tuổi) ngụ ấp Lê Lợi 1 cho biết: “Từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, xóm tôi xảy ra hơn chục vụ mất trộm chó. Gia đình tôi nuôi được 3 con chó cũng bị “cẩu tặc” bắt mất. Vụ trộm mới nhất là vào ngày 01.07, khi gi đình cô Nguyễn Thị Mỹ Lê đang làm việc phía trong nhà thì bị kẻ trộm lẻn vào sân đánh bả làm 2 con chó và một con mèo chết tại chỗ. Khi chó dính bả, chúng quay lại lấy một cách tự nhiên như ở chốn không người”.

 dong nai: ca lang mat an, mat ngu vi nan “cau tac” hoanh hanh hinh anh 1 Ông Trần Xuân Thu dùng chuồng để nhốt chó song “cẩu tặc” vẫn vào cạy cửa chuồng để trộm chó.

 

Theo phản ánh của người dân, “cẩu tặc” hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm và sử dụng nhiều chiêu thức để trộm. “Cẩu tặc” thường đi “săn mồi” bằng xe gắn máy và đi theo nhóm từ 2 đến 3 người. Khi phát hiện chó, mèo thì chúng sẽ đánh bả hoặc dùng thòng lọng để bắt.

Đặc biệt, thời gian gần đây, bọn “cẩu tặc” không những bắt chó ngoài đường mà còn vào tận nhà dân để cướp chó. Ông Trần Xuân Thu, trưởng ấp Lê Lợi 1 bức xúc: “Tôi nuôi được con chó 20kg cũng bị chúng leo tường vào bắt mất. Hôm đó tôi đang ngủ thì nghe tiếng động ở phía sân sau nên thức dậy kiểm tra. Khi bật điện thì phát hiện một nam thanh niên mở khoá chuồng nhốt chó rồi ôm con chó của tôi chạy mất”.

Cũng theo ông Thu, không riêng gì gia đình ông mà nhiều gia đình khác trong ấp cũng bị kẻ trộm vào tận nhà bắt chó. Nhiều gia đình xích chó ở trong sân nhà cũng bị chúng vào tận nơi mở xích và bắt đi.

 dong nai: ca lang mat an, mat ngu vi nan “cau tac” hoanh hanh hinh anh 2 Chị Nguyễn Thị Thuỳ Dung dang chỉ tay vào hiện trường vụ “cẩu tặc” đánh bả chó mới xảy ra ngày 1.7

Các vụ trộm cắp chó liên tục xảy ra khiến người dân rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng. “Chó vừa là con thú khôn, vừa là phương tiện canh giữ nhà nên lúc nào tôi cũng lo sợ nó bị “cẩu tặc” bắt mất. Hơn nữa, bọn trộm là những kẻ liều lĩnh, sẵn sàng đánh trả và giết người nên tính mạng của người chủ nuôi chó cũng bị đe doạ” – Bà Nguyễn Thị Hường tỏ vẻ ái ngại.

Sẵn sàng chống trả

“Cẩu tặc” được đánh giá là những kẻ “cố cùng liều thân” và chúng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đối phó với người ngăn cản. Chị Nguyễn Thị Thuỳ Dung bức xúc: “Chúng vào nhà tôi bắt trộm chó, khi bị chúng tôi phát hiện thì lập tức chúng dùng đèn pin chiếu thẳng vào mặt và liên tiếp ném đá về phía chúng tôi. Sợ bị đánh nên tôi chỉ biết đứng trong nhà nhìn chúng bắt mất con chó”.
 dong nai: ca lang mat an, mat ngu vi nan “cau tac” hoanh hanh hinh anh 3 
 dong nai: ca lang mat an, mat ngu vi nan “cau tac” hoanh hanh hinh anh 4 
 dong nai: ca lang mat an, mat ngu vi nan “cau tac” hoanh hanh hinh anh 5 Hai “cẩu tặc” bị lực lượng Công an xã Quang Trung bắt giữ cùng tang vật là 3 con chó đã chết vào ngày 29.6

Ông Nguyễn Mai Hùng, Công an xã Quang Trung, cho biết: “Bọn trộm chó rất manh động, nguy hiểm và sẵn sàng đánh trả người truy đuổi. Phương tiện hành nghề của những đối tượng này không chỉ bả chó, dụng cụ bắt chó mà còn có cát, ớt bột, chạng nỏ, roi điện… dùng để đánh trả người truy đuổi. “Cẩu tặc” chưa gây hại nghiêm trọng cho người truy đuổi ở địa bàn chúng tôi, song vụ 3 thanh niên ở TP.HCM bị nhóm “cẩu tặc” bắn chết là một minh chứng cho sự hung hãn, nguy hiểm”.

Cũng theo ông Hùng, trước thực trạng “cẩu tặc” hoành hành, lực lượng công an xã Quang Trung đã phối hợp cùng nhân dân và các đơn vị liên quan tiến hành đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong thời gian từ 29.06 đến nay, lực lượng công an xã Quang Trung đã bắt hai vụ, 3 đối tượng trộm chó và bàn giao cho lực lượng Công an huyện Thống Nhất, Đồng Nai xử lý. Song theo công an xã Quang Trung, tình trạng “cẩu tặc” vẫn tiếp tục hoành hành, chưa thể kiểm soát.

Ông Trần Xuân Thu, trưởng ấp Lê Lợi 1 cho hay: “Thời gian tới, người dân tại các thôn ấp xã Quang Trung sẽ tiến hành làm các trạm barier để chặn các con đường nội thôn để hạn chế tình trạng trộm cắp. Cách làm này vừa đơn giản, an toàn và ngăn chặn “cẩu tặc” hiệu quả”.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...
Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5...
Sáng sớm vừa mở mắt, cả lũ chúng tôi thức dậy, chỉ chực chạy ù...