Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:18 AM (GMT+7)

Dự án đường nghìn tỷ đã thu phí vẫn nợ đền bù dân vài tỷ

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 21/11/2016 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 (QL 1) qua tỉnh Bình Định đã hoàn thành và đã tiến hành thu phí hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân (tại huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bị có nhà bị rạn, nứt do thi công dự án gây ra đến nay vẫn chưa được nhà đầu tư trả tiền đền bù thiệt hại.

   

Dự án đường nghìn tỷ

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) qua địa phận tỉnh Bình Định và Phú Yên do Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư dự án.

Dự án được chia thành 3 dự án thành phần với tổng mức đầu tư gần 7.800 tỷ đồng, trong đó có một dự án đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và 2 dự án BOT Bắc và BOT Nam Bình Định. Riêng, dự án dự án BOT Bắc Bình Định (nhà đầu tư Dự án BOT QL 1 Bắc Bình Định) dài 28,6 km (chiều dài đầu tư 23,5 km), tổng mức đầu tư khoảng 1.644 tỷ đồng do công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định đầu tư. 

Trong thời gian tiến hành thi công đầm, nén nâng cấp, mở rộng QL 1 do Công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định đã gây ra hiện tượng rung lắc mạnh, khiến rất nhiều nhà dân bị rạn, nứt.

 du an duong nghin ty da thu phi van no den bu dan vai ty hinh anh 1

Những vết nứt do thi công QL 1, ông Đỗ Tấn Khương(trú thôn Tài Lương 3, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn) bỏ tiền túi ra mua xi măng, cát thuê thợ hồ trám lại.

Đầu tháng 3.2015, chủ đầu tư đã mời đơn vị bảo hiểm, cùng đơn vị giám định và chính quyền địa phương đến nhà kiểm tra, chụp hình, lập danh sách các hộ bị ảnh hưởng để có hướng đền bù. Tuy nhiên, hơn 1 năm chờ đợi thì hàng trăm hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Theo ông Nguyễn Đức Nhật (trú thôn Tài Lương 3, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn), căn nhà của ông xây dựng, hoàn thành vào cuối năm 2014. Mọi người trong gia đình chưa kịp vui mừng thì khoảng đầu năm 2015, đơn vị thi công QL1 thực hiện việc đổ đất, huy động phương tiện đầm, nén nền đường với cường độ mạnh và kéo dài trong nhiều ngày khiến vách tường bị rạn, nứt nhiều nơi. “Trước thực tế đó, tôi có làm đơn kiến nghị gửi đơn vị chủ đầu tư, chính quyền địa phương yêu cầu đền bù hoặc có phương án sửa chữa lại những chỗ hư hỏng. Sau đó, đơn vị giám định cùng chủ đầu tư cũng về đo đạc, ghi nhận mức độ hư hỏng, nhưng chờ mãi hơn cả năm trời, chẳng thấy ai đứng ra giải quyết”- ông Nhật bức xúc.

Toàn huyện Hoài Nhơn, hiện có hơn 410 hộ dân có nhà bị hư hỏng do ảnh hưởng bởi thi công QL 1 chưa nhận được sự đền bù, hỗ trợ từ phía chủ đầu tư. Dù kết quả giám định, đánh giá thiệt hại đã được cơ quan chức năng có liên quan xác định. Trong khi đó, ngày 18.7, công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định đã lập trạm, tổ chức thu phí hoàn vốn dự án. Điều này, khiến người dân phản ứng rất gay gắt vì cho rằng những ngôi nhà nứt của họ đang dần bị “lãng quên”(!).

Ông Lê Văn Nam- Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Thanh Tây cho biết: “Nhà dân bị rạn, nứt do ảnh hưởng thi công tuyến QL 1 đến nay, đơn vị bảo hiểm đã về kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, nhưng phương án giải quyết vẫn chưa thực hiện, khiến người dân bất bình gửi đơn khiếu kiện đi nhiều nơi. Để sớm ổn định cuộc sống người dân, xã đề nghị đơn vị chủ đầu tư có kế hoạch, phương án giải quyết cho dân, bởi đây là quyền lợi chính đáng của người dân. Nếu cứ để dây dưa, kéo rê như thời gian qua, xã rất khổ sở trong việc giải thích, ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương”.

Thiếu nợ dân vài tỷ

Ông Nguyễn Đình Tĩnh - Cán bộ kỹ thuật công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định, cho rằng: “Sau khi có đơn phản ánh của bà con có nhà bị hư hỏng do thi công, công ty đã mời các đơn vị giám định, bảo hiểm cùng chính quyền địa phương tới từng hộ kiểm tra, giám định thiệt hại. Đến nay, công tác này được các đơn vị hoàn thành. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên chủ đầu tư chưa bố trí được nguồn để giải quyết. Chủ đầu tư cũng đang cố gắng rà soát và sẽ có phương án giải quyết trong thời gian tới”.

Theo ông Phan Thế Thịnh- Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định, trong tháng 11 năm nay công ty sẽ cố gắng giải quyết xong.

“Hiện nay, có một số trường hợp “té nước theo mưa”, dù nhà không bị ảnh hưởng nhưng vẫn có đơn đề nghị xem xét bồi thường. Chính thực trạng này gây không ít khó khăn cho đơn vị chủ đầu tư trong quá trình rà soát, kiểm tra, kiểm kê”- ông Thịnh phân trần.

 du an duong nghin ty da thu phi van no den bu dan vai ty hinh anh 2

Tường nhà ông Nguyễn Đức Nhật (trú xã Hoài Thanh Tây) bị nứt, ảnh hưởng cuộc sống của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Đẹp- Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn,cho biết: “Những trường hợp nhà dân bị nứt do thi công quốc lộ 1, người dân đã yêu cầu phải trả nhưng đành nghe lời hứa hẹn suốt. Các hộ có nhà bị hư hỏng do thi công mà chủ đầu tư đã kiểm tra, đơn vị giám sát đã có kết quả xác định thiệt hại, huyện yêu cầu phải giải quyết dứt điểm trong tháng 11.2016. Các trường hợp người dân có đơn kiến nghị trong năm 2016, huyện chỉ đạo các địa phương lập danh sách cụ thể, báo cáo cho UBND huyện. Sau đó, huyện sẽ tổng hợp báo cáo, kiến nghị đơn vị chủ đầu tư, ngành chức năng có liên quan xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân lẫn chủ đầu tư”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Minh Khánh - Cán bộ Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (cơ quan đại diện chủ đầu tư dự án vốn trái phiếu Chính phủ và đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với 2 dự án BOT) khẳng định: “Việc này, chúng tôi đã đôn đốc khá nhiều, tuy nhiên hiện nay nhà đầu tư công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định vẫn còn nợ khoảng 4,1 tỷ đồng/ 418 hộ dân và họ hứa sẽ trả hết trong tháng 11 năm nay. Nếu không trả đúng tiến độ, Ban sẽ báo cáo những tồn tại để gởi Bộ GTVT, yêu cầu trả dứt điểm cho người dân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...