Thứ Năm, ngày 24/05/2018 21:07 PM (GMT+7)

Dự án FLC Green Home và cái chòi vịt của ông Bỉ

authorĐỗ Lê Tảo Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây các phương tiện thông tin đại chúng liên tục thông tin về dự án FLC Green Home ngang nhiên thi công xây dựng công trình được quảng cáo trên mạng là hàng chục tầng, trên diện tích đất hơn chục nghìn m2…ngay giữa thủ đô mà không có giấy phép xây dựng.

   

Các cơ quan chức năng liên quan đều trả lời rất rõ ràng, rằng: “Xử lý kiên quyết, đúng pháp luật”. Ngày 24.3.2016 UBND quận Nam Từ Liêm (HN) đã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng không phép này. Nhưng đến tận bây giờ, tức hơn 2 tháng sau, cả công trình xây dựng không phép và quyết định cưỡng chế cùng “đắp chiếu” để đấy..

Ngược cảnh với dự án FLC Green Home ở Hà Nội là cái chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. HCM). Cái chòi vịt của ông Bỉ chỉ cất lên bằng vách lá, mái lá trên diện tích khoảng 35m2, rúm ró, chỉ đủ ngồi trông vịt. Thế nhưng, cái chòi vịt của ông Bỉ cất lên không có giấy phép nên chính quyền huyện Bình Chánh đã nhanh chóng tập hợp được tới 15 cơ quan chức năng vào cuộc “xử lý”. Cái chòi vịt thì bị “cưỡng chế” đến tan hoang, còn chủ nhân của cái chòi vịt (nông dân Nguyễn Văn Bỉ) thì suýt bị đi tù vì tội làm chòi vịt không phép.

 du an flc green home va cai choi vit cua ong bi hinh anh 1

Công trình xây dựng không phép vẫn ”chình ình”  bên “lệnh” cưỡng chế đã có hiệu lực. Ảnh: Đỗ Lê Tảo

Suýt bị đi tù - nên trong tâm tưởng của người nông dân làm cái nghề chăn vịt này có lẽ lúc nào cũng ám ảnh bởi nội dung trong trong kết luận điều tra của công an huyện Bình Chánh: “Hành vi của bị can (ông Bỉ) gây nguy hiểm cho xã hội phá vỡ quy hoạch tổng thể địa phương, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị (...) cần xem xét xử lý trước pháp luật để giáo dục chung...”.

Làm cái chòi vịt không có giấy phép được đánh giá mức độ “nghiêm trọng” là vậy. Dự án FLC Green Home xây dựng không phép khi có “lệnh” cưỡng chế phá dỡ cũng được UBND quận Nam Từ Liêm đánh giá mức độ nghiêm trọng: “Đảm bảo công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, đảm bảo nghiêm kỷ cương pháp luật và ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội”.

Cái chòi vịt và dự án FLC Green Home cùng là “công trình” không phép, cùng là đối tượng bị cưỡng chế phá dỡ để “đảm bảo kỷ cương pháp luật…” đang để lại những xúc cảm khác nhau. Thương cho những con vịt chạy tan tác không có mái lá trú thân vì mất cái chòi, lại ngỡ ngàng nhìn dự án FLC Green Home vẫn đang cổng cao, rào kín bệ vệ, châng châng… cách trụ sở UBND quận Nam Từ Liêm không xa. Hình ảnh cái chòi vịt bị cưỡng chế và và công trình dự án FLC Green Home được đặt cạnh nhau, có lẽ chẳng ai không thấy nghịch mắt.

Cưỡng chế cái chòi vịt hay cưỡng chế công trình dự án FLC Green Home đều do các cán bộ công chức thực thi công vụ thực hiện theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư cái chòi vịt là người chăn vịt; còn chủ đầu tư dự án FLC Green Home là Cty cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Magnus Capita. Dẫu có sự khác nhau giữa hai chủ đầu tư thế nào đi chăng nữa, nhất định không thể nằm ngoài nguyên tắc của nhà nước pháp quyền mà ở đó “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”.

Nói một cách nôm na, cán bộ công chức thực thi công vụ, là đầy tớ phục vụ nhân dân, được hưởng lương từ ngân sách nhà nước, trong đó thuế do dân đóng góp; người chăn vịt “hưởng lương” từ con vịt trả. Bởi thế, “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” chỉ đúng khi hành động cũng như ý thức thực thi công vụ của cán bộ công chức không có ngoại lệ, không có “vùng cấm”… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...