Thứ Hai, ngày 17/12/2018 08:07 AM (GMT+7)

Dự án sân golf chây ỳ trả tiền đền bù cho dân

authorAn Sơn Thứ Hai, ngày 11/01/2016 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Công ty cổ phần Thiên An (Công ty Thiên An) triển khai dự án sân golf với tiến độ rất chậm trễ và chây ỳ chi trả tiền đền bù thiệt hại đã đẩy hàng loạt hộ dân phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) vào cảnh điêu đứng.

   

Tiến độ rùa bò

Dự án Khu quần thể sân golf - làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam do Công ty Thiên An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2007 với tổng diện tích 439ha. Sau khi phê duyệt quy hoạch chi tiết, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế giao 75ha trong số 439ha đất nói trên cho Công ty Thiên An xây dựng sân golf (giai đoạn 1 của dự án).

 du an san golf chay y tra tien den bu cho dan hinh anh 1

 Sau 8 năm xây dựng sân golf, phía Công ty Thiên An mới chỉ thực hiện được khoảng 20% khối lượng công việc. (Ảnh: An Sơn)

Đến nay, dù dự án đã triển khai nhưng còn nhiều tài sản của người dân trong phạm vi 75ha đất chưa được đền bù. Tại nghĩa địa nằm trong khu vực sân golf, dù còn rất nhiều lăng mộ chưa được đền bù để di dời nhưng đơn vị thi công đã xúc đất, khoét sâu vào các lăng mộ. Ông Ngô Viết Thưởng (tổ 17, phường Thủy Dương) bức xúc: “Gia đình tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ khi nơi yên nghỉ của người thân bị đào khoét, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư chi trả đền bù để di dời lăng mộ nhưng họ không thực hiện”.

Nỗi lo của ông Thưởng cũng là tâm trạng chung của nhiều gia đình khác ở Thủy Dương. Ngoài ra, nhiều hộ dân bị thu hồi diện tích nuôi trồng thủy sản để thực hiện dự án cũng đang mòn mỏi chờ đền bù.

Bà Nguyễn Thị Thân- Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết, tính đến nay người dân đã chờ đợi 8 năm nhưng vẫn chưa được Công ty Thiên An chi trả tiền bồi thường. Dân liên tục có đơn gửi lên phường, phường kiến nghị lên thị xã, thị xã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng không có kết quả.

Kiến nghị thu hẹp diện tích dự án

Theo UBND phường Thủy Dương, trong số 75ha đất được giao cho Công ty Thiên An xây dựng sân golf, đến tháng 12.2015, vẫn còn khoảng 15ha chưa được doanh nghiệp này giải quyết dứt điểm việc chi trả đền bù cho dân. Tổng số tiền đền bù di dời lăng mộ mà dự án đang nợ người dân là hơn 1,4 tỷ đồng.

Theo UBND phường Thủy Dương, đến nay, sau 8 năm triển khai xây dựng sân golf trên 75ha đất được giao, phía Công ty Thiên An mới chỉ thực hiện được khoảng 20% khối lượng công việc. Với tiến độ “rùa” này, không biết đến bao giờ 364ha đất còn lại đã được quy hoạch cho dự án mới hết cảnh bị “treo”. Do nằm trong vùng quy hoạch nên rất nhiều hộ dân không thể xây dựng, sửa chữa nhà cửa, cuộc sống bị đẩy vào cảnh khốn khổ.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Tổ trưởng tổ dân phố 20 của phường Thủy Dương cho biết: Ngoài 75ha đất tỉnh đã giao cho chủ đầu tư xây dựng sân golf, chúng tôi đề nghị tỉnh trả 364ha đất còn lại đã quy hoạch dự án cho người dân sản xuất. “Dự án không có vốn triển khai nên bị “treo” kéo dài khiến người dân mệt mỏi, không thể an cư lạc nghiệp, bà con đòi trả lại đất là chính đáng”- ông Lâm nói. 

Tại cuộc họp với các cơ quan liên quan vừa qua, khi Công ty Thiên An đề nghị được điều chỉnh tăng diện tích thực hiện dự án, phía chính quyền phường Thủy Dương không đồng ý. Bà Thân cho biết, với diện tích đất quy hoạch lên đến 439ha, dự án này đã khiến phường Thủy Dương mất đến 1/3 diện tích đất tự nhiên, nên rất khó phát triển kinh tế- xã hội. Vì vậy, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cần xem xét điều chỉnh giảm diện tích dự án đã quy hoạch để phù hợp với điều kiện phát triển của phường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Luật sư cho rằng, hành vi của vị hiệu trưởng đã đi ngược lại chuẩn...