Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:08 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 17:05 PM (GMT+7)

Dự án Trung tâm thể thao Đông Bắc Quảng Ninh: Mập mờ trong đền bù giải phóng mặt bằng

Ông Phạm Thanh Hà đại diện cho một số hộ dân (Phạm Văn Đạo, Phạm Văn Đoàn, Phạm Thị Vân) ở phường Đại Yên, TP.Hạ Long, Quảng Ninh bị thu hồi đất trong Dự án Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc vừa có đơn gửi Báo NTNN.

   
Theo đó, ông Hà phản ánh: Ngày 23.7.1992, ông Trần Minh Yên được UBND xã Đại Yên (nay là phường Đại Yên) đồng ý giao và xác nhận có đủ điều kiện để xác định đất ở với diện tích 300m2. Sau đó, ông Yên còn tự khai hoang thêm một số diện tích đất tính từ đường 18A kéo vào phía trong đầm cá nhà ông. Đến 10.4.2002, ông Yên chuyển nhượng phần nhà ở, đất ở này cho ông Phạm Thanh Hà. Trong năm đó, ông Hà chuyển nhượng bớt cho 3 hộ gồm ông Đạo, ông Đoàn, bà Vân. Việc mua bán được chính quyền địa phương thời kỳ đó chứng thực trong giấy tờ mua bán.

Cuối năm 2010, khi Dự án Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc được triển khai cùng với việc mở rộng Quốc lộ 18A, phần đất các hộ này nằm trong diện bị thu hồi. Khi có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Ninh, các hộ dân mới biết phần đất bị thu hồi được xếp vào loại đất trồng cây lâu năm, thay vì đất ở và áp giá đền bù rất thấp. Không chỉ hộ ông Hà, hàng chục hộ khác cũng khiếu nại về các vấn đề tương tự.

 du an trung tam the thao dong bac quang ninh: map mo trong den bu giai phong mat bang hinh anh 1
Người dân “tố” đất đầm thu hồi 1 lần nhưng đền bù tới 2 lần


Điều tra của phóng viên NTNN cho thấy việc thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc có vấn đề. Cụ thể, ngày 10.12.2012, UBND TP.Hạ Long ra Quyết định 3007 thu hồi đất của 32 hộ tại phường Đại Yên để thực hiện dự án (có 18 hộ khiếu nại chưa đồng ý với phương án bồi thường) với diện tích hơn 21.000m2. 9 ngày sau khi có quyết định thu hồi đất nói trên, UBND TP.Hạ Long ra Quyết định 3139 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ có đất bị thu hồi cho dự án. Diện tích thu hồi là 549.841m2 thuộc nhóm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng do một số hộ dân, một số tổ chức.

Sau đó, dự án Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc được mở rộng tại Quyết định số 3139 ngày 19.12.2012 của UBND TP.Hạ Long. Mặc dù “căn cứ vào Quyết định số 3007 thu hồi đất của 32 hộ dân” nhưng thay vì bồi thường, hỗ trợ cho 32 hộ này thì lại bồi thường, hỗ trợ cho 34 hộ. Tuy nhiên, 2 hộ có tên trong phương án này hoàn toàn không có đất bị thu hồi trong Quyết định 3007

Trả lời đơn khiếu nại của người dân, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Ninh chỉ giải thích chung chung: “Trong 34 hộ được phê duyệt tại Quyết định 3139 ngày 19.12.2012 của UBND TP.Hạ Long có 2 hộ gia đình phê duyệt bổ sung theo kiến nghị”, nhưng không trả lời cụ thể là kiến nghị nào, và vì sao lại bổ sung kèm vào 32 hộ này (?).

Theo Thắng Quang (Thắng Quang)
Xem bình luận
Sao xã hội có nhiều chuyện rất trắng trợn giữa ban ngày không ai giải thích được cho nên chẳng đâu...
Bình luận có 0 phản hồi
đền bù kiểu gì thế ?thế thì sao dân không tức
Bình luận có 0 phản hồi
cám ơn báo đã nói lên một phần sư thật về GPMB ở Đại Yên chúng tôi khổ lắm mà không biết kêu âi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm...
Từ ngày 1.7, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành liên quan...
Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...