Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:47 PM (GMT+7)

Đủ loại phí “è cổ” ngư dân

authorHÙNG PHIÊN Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa biển 2016 đang đầy khó khăn, thế nhưng ngư dân Phú Yên còn vấp phải các loại phí “trời ơi” khi về cảng cá…

   

Mùa biển 2016 đang đầy khó khăn, thế nhưng ngư dân Phú Yên còn vấp phải các loại phí “trời ơi” khi về cảng cá…

Ngư dân Trần Tá - chủ tàu cá PY-96252 bức xúc phản ánh, trong khi mở chuyến biển đầu năm sau tết, tàu nhà ông đã bị nhân viên Cảng cá Phú Lạc (huyện Đông Hòa, Phú Yên) không cho xuất bến vì chưa đóng phí lưu cảng. Khi đánh bắt về cập cảng, tàu ông đóng phí vào cảng là 40.000 đồng/lượt; sau đó ông đưa tàu đậu bên ngoài cảng, vậy mà khi vào lại bơm dầu thì bị đòi phí lưu cảng 20.000 đồng/ngày. Tàu tôi đậu  nhiều cảng cá, không thấy nơi nào lại đòi đóng phí lưu cảng vô lý như thế!

 du loai phi “e co” ngu dan hinh anh 1

Đủ các loại phí đang “đè đầu” người lao động tại Cảng cá Phú Lạc (Phú Yên).

ảnh: HÙNG PHIÊN

Bên cạnh đó, nhiều phu bốc vác, khiêng cá tại cảng Phú Lạc cho hay, nhân viên ở đây còn thu của họ 15% tiền công bốc vác. Ông Trịnh Ngăn - Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Bốc vác cảng cá Đông Tác (Tuy Hòa) nói: “Bao nhiêu năm tui làm ở cảng Đông Tác, có nộp đồng phí khiêng cá nào đâu, tại sao ở đây lại thu? Cũng bởi tàu cá không về được cảng Đông Tác, anh em mới ra đây làm thì nhân viên cảng đòi đóng phí 15% tiền công…”.

Ông Võ Ngọc Hòa - quyền Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho hay, việc thu phí tại cảng cá Phú Lạc là thực hiện theo Quyết định 1295 (năm 2006) của UBND tỉnh Phú Yên “Về việc quy định mức thu phí sử dụng cảng cá, bến cá do Ban quản lý Cảng cá trực thuộc Sở Thuỷ sản tổ chức thu”. Đọc kỹ quyết định trên, chúng tôi không thấy có mục nào nhắc đến việc thu phí lưu cảng. Bên cạnh đó, quyết định trên còn cho thu phí đến từng xe thồ, xe ngựa, cộ bò… ra vào cảng cá; không có mục nào đề cập thu 15% tiền công của lao động bốc vác?! “Cảng cá Phú Lạc mới hoạt động, chưa kịp thông báo các quy định thu nên nhiều người chưa hiểu. Thu phí tàu lưu cảng, xe tải ra vào để phục vụ quản lý, bảo vệ. Việc thu phí bốc vác là thỏa thuận của nghiệp đoàn bốc vác và người lao động, cảng không thu khoản này…”- ông Hòa nói.

 Còn theo đại diện Sở NNPTNT Phú Yên, việc thu các loại phí ở cảng trên là do UBND huyện Đông Hòa quy định. Sắp đến, sở này sẽ có cuộc làm việc cụ thể với chính quyền huyện trên và Cảng Phú Lạc để chấn chỉnh việc thu các loại phí. Khoản phí nào bất hợp lý phải kiên quyết loại bỏ./.

Xem bình luận
Sao bà con ngư dân không bán quách cho TQ nhỉ? vừa tốt, được giá, không lo bị đâm chìm lại được...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...