Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:26 AM (GMT+7)

Dựng chòi vịt thì không cần bản vẽ

authorHữu Danh Thứ Hai, ngày 25/04/2016 18:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau vụ việc ông Bỉ bị đề nghị truy tố vì dựng chòi vịt không phép, nhiều nông dân ở Bình Chánh lo sợ mình sẽ "vô tình" thành ông Bỉ thứ hai. Để giải đáp những băn khoăn này của ND, PV Dân Việt đã có buổi làm việc với Chánh Văn phòng - Người phát ngôn UBND huyện Bình Chánh là ông Huỳnh Văn Phạm Hồng về thủ tục cấp phép cho chòi vịt.

   

Theo đó, người phát ngôn UBND huyện Bình Chánh cho biết: Nông dân muốn xây chòi vịt thì sẽ nộp đơn xin cấp phép xây dựng ở Văn phòng UBND huyện, và chòi vịt là công trình tạm thì không cần bản vẽ của kiến trúc sư.

Cụ thể, ông Hồng cho biết, nếu muốn dựng chòi vịt thì nông dân phải làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (nói chung) thành đất nông nghiệp khác. Sau đó, nông dân phải làm đơn xin cấp phép xây dựng và nộp cho Văn phòng tiếp nhận hồ sơ của UBND huyện. Đối với chuồng vịt là công trình tạm, thô sơ thì nông dân tự vẽ tay, không cần bản vẽ (của kiến trúc sư).

 dung choi vit thi khong can ban ve hinh anh 1

Ông Bỉ bên cái chòi vịt diện tích 2m2 vừa dựng. H.D

Do quy định có nhiều, ông Hồng cho biết cũng không nhớ cụ thể nên đề nghị, nếu nông dân muốn làm hồ sơ cho đúng thì liên hệ trước với UBND cấp xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn.

“Bình Chánh có rất nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức, chuyển công tác vì để xảy ra tình trạng xây nhà không phép. Chúng tôi vẫn đang quyết liệt kiểm tra để xử lý” - ông Hồng nói.

Liên quan đến việc ông Bỉ nuôi vịt, phóng viên cung cấp thông tin cho UBND huyện Bình Chánh biết, hiện sau khi bị khởi tố hình sự và phá chòi vịt, ông Bỉ tiếp tục dựng một cái chòi khác diện tích 2m2 để có chỗ cho vịt đẻ và hỏi liệu ông Bỉ có sai phạm hay không. Vị đại diện UBND huyện Bình Chánh sau khi xem xong hình ảnh, không xác định được ông Bỉ có sai phạm hay không và nói sẽ cho cán bộ đi kiểm tra.

Để rõ hơn các hướng dẫn cấp phép chòi vịt, phóng viên đã tìm gặp những người trực tiếp tham gia xử lý ông Bỉ để có thêm thông tin. Tuy nhiên, người ký các quyết định đình chỉ và cưỡng chế chòi vịt là Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc - ông Ngô Công Minh đã chuyển công tác. Hiện ông Minh là cán bộ Ban tiếp dân ở huyện và không giữ vị trí lãnh đạo Ban. Tương tự, ông Phạm Quang Vinh - Trưởng Phòng QLĐT cũng không còn làm trưởng phòng mà bị điều chuyển giữ chức phó giám đốc Công ty Dịch vụ Công ích Bình Chánh.

Được biết, ngày 25.4, Công an TP.HCM tiến hành thẩm định lại hồ sơ, chứng cứ của Công an huyện Bình Chánh đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi) về hành vi vi phạm các quy định về nhà ở. Công an TP.HCM xác định hành vi của ông này không cấu thành tội phạm, đề nghị rút lại kết luận điều tra và rút lại đề nghị truy tố. Công an TP.HCM sẽ xem xét trách nhiệm của đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh và các thuộc cấp có liên quan đến vụ việc.

Theo Luật Đất Đai năm 2013 thì đất nông nghiệp được quy định như sau:Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh

Xem bình luận
Bi luon
Bình luận có 0 phản hồi
Chuồng vịt (loại công trình tạm, thô sơ) mà cũng phải làm đơn xin giấy phép xây dựng???. Một quy...
Bình luận có 0 phản hồi
Cuộc sống khó khăn nay còn khó hơn.. khổ người dân
Bình luận có 0 phản hồi
cán bộ làm sai dân lãnh đủ! cb chỉ cần xin lổi chuyển công tác hay bị đinh chi cong tac the la xong!...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà tui xây chuồng heo chuồng bò cũng bị bắt ah
Các bác không thấy cáo trạng mà đại tá quý đề nghị truy tố hành vi xây dựng cái chòi vịt gây nguy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...