Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:38 AM (GMT+7)

Dùng dằng chợ mới, chợ cũ

authorNguyễn Hùng Thứ Ba, ngày 24/11/2015 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu chợ cũ chung nhau của bà con xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) họp ngay tại ngã ba đường liên xã với gần 30 hộ tiểu thương, quầy sạp thì xập xệ, nhếch nhác, ảnh hưởng xấu đến cảnh quan khu vực và gây ô nhiễm môi trường.

   

 dung dang cho moi, cho cu hinh anh 1

Một góc chợ mới của xã Gio Hải vắng bóng người mua - bán. (Ảnh: Báo điện tử VOV)

Chợ họp ở ngay ngã ba nên còn gây mất an toàn giao thông, vi phạm hành lang an toàn lưới điện, chẳng riêng gì mấy ông cán bộ xã mà những bà con sống quanh khu vực chợ đều bức xúc. Phải có một khu chợ mới thôi...

Thế rồi, năm 2010, chợ Gio Hải mới được xã đầu tư 1,9 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia dành cho xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang. Ngày cắt băng khánh thành, cán bộ xã đều tin tưởng chợ Gio Hải mới sẽ tấp nập người mua bán, không chỉ dân trong xã mà còn thu hút được tiểu thương các xã khác nữa. Thế nhưng, đã gần 5 năm qua chợ mới vẫn vắng tanh. Mấy chục ki-ốt, quầy hàng rộng rãi, sạch sẽ cùng hệ thống thoát nước đạt chuẩn bị bỏ hoang theo năm tháng. Cũng có vài hộ tiểu thương chuyển vào chợ mới nhưng hàng không bán được nên họ đành phải trở về chốn cũ. Nhiều người đã lỡ đóng một khoản tiền không nhỏ để thầu ki-ốt, giờ không biết xoay xở ra sao bèn kéo nhau đến tìm nhà thầu để đòi lại tiền đã mua quầy sạp, doạ đập phá chợ...

Trong khi khu chợ cũ vẫn tấp nập kẻ bán người mua. Hỏi ra mới biết dự án xây dựng chợ mới đã tiến hành nhanh hơn dự án giải toả chợ cũ, cùng với cách thức giải quyết của chính quyền thì lừng chừng, không kiên quyết. Người dân vốn ưa làm việc theo thói quen nên ngày ngày vẫn tụ tập đến bán mua ở khu chợ cũ. Nhiều lần xã triệu tập các cuộc họp với bà con để tìm giải pháp tháo gỡ, nhưng vẫn bế tắc.

Một thực tế nữa là chợ mới đã xong, chợ cũ còn đó, trong khi mức hỗ trợ di dời cho người dân chưa có quyết định thống nhất; một số hộ đang kinh doanh ở chợ cũ bảo rằng hoàn cảnh của họ rất khó khăn, không đủ khả năng thuê quầy sạp tại chợ mới, nếu chính quyền không hỗ trợ thì họ sẽ không chuyển... Rắc rối cứ nảy sinh, không biết đến bao giờ  vấn đề chợ mới và chợ cũ mới được giải quyết?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...