Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 14:31 PM (GMT+7)

Đường nghìn tỷ “phá” khu tái định cư: Phường không biết, Quận lặng im

authorVinh Hải - Đình Việt Thứ Ba, ngày 25/06/2019 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc triển khai thực hiện dự án trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) – QL32 vẫn đang gây bức xúc cho người dân phường Phú Diễn. Lãnh đạo phường nói không biết, còn UBND Quận Bắc Từ Liêm vẫn “nợ” người dân câu trả lời.

   

Lãnh đạo phường không dám thò bút ký!

Như Dân Việt đã thông tin, dự án đầu tư xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn từ vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) đến QL32 đi qua phường Mai Dịch, Phú Diễn, Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân.

Dự án nghìn tỷ này được cho là sẽ đi qua các khu dân cư đang sinh sống ổn định, khu tái định cư Phú Diễn. Tuyến đường này cũng sẽ cắt qua Học viện Tư Pháp có 3 tòa nhà từ 9 – 11 tầng; Trường Trung cấp In Hà Nội có 2 tòa nhà 5 và 9 tầng; Trường THCS Phú Diễn, Nhà máy sơn Hà Nội; …


 duong nghin ty “pha” khu tai dinh cu: phuong khong biet, quan lang im hinh anh 1 

Bản vẽ dự án được chủ đầu tư gửi đến người dân lấy ý kiến đánh giá tác động môi trường được chụp từ Google Earth

Thế nhưng, người dân nắm được thông tin về dự án chỉ qua một bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường khá sơ sài được chủ đầu tư giới thiệu vào cuối tháng 5.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Lương – Chủ tịch UBND Phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) xác nhận, phường chưa nhận được một văn bản, một quyết định nào liên quan đến dự án này của Thành phố cũng như Quận.

 duong nghin ty “pha” khu tai dinh cu: phuong khong biet, quan lang im hinh anh 2

Người dân phường Phú Diễn đang trông đợi câu trả lời chính thức từ các cơ quan chức năng TP Hà Nội về dự án trục Hồ Tây - Ba Vì, đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) - QL32

Theo ông Lương, UBND Quận Bắc Từ Liêm mới chỉ giới thiệu đại diện Tổng Công ty Sông Hồng về lấy ý kiến Báo cáo đánh giá tác động môi trường từ người dân. Ngay tại buổi lấy ý kiến, nhiều hộ dân đã bày tỏ việc không đồng tình với dự án. 

“Chúng tôi nhận được rất nhiều đơn thư phản đối của người dân liên quan đến dự án này và đã tổng hợp, làm báo cáo gửi Quận ủy, UBND quận Bắc Từ Liêm. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của người dân về vấn đề quy hoạch chồng quy hoạch. UBND phường đã đề nghị UBND Quận Bắc Từ Liêm có ý kiến với Thành phố để xem xét” – ông Lương thông tin.

Đến ngày 5/6, UBND phường Phú Diễn nhận được 118 đơn, bộ phận tiếp dân của UBND quận Bắc Từ Liêm nhận 78 đơn kiến nghị của người dân về vấn đề dự án chồng dự án, gây lãng phí. Ngày 6/6 phường Phú Diễn đã có báo cáo gửi UBND quận Bắc Từ Liêm.

Ngày 24.6 tại buổi đối thoại của Đảng ủy, HĐND, UBND phường Phú Diễn với người dân trên địa bàn, dự án nghìn tỷ đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) – QL32 tiếp tục trở thành vấn đề “nóng”.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, người dân tiếp tục đặt nhiều câu hỏi về sự bất cập của dự án nghìn tỷ trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) – QL32 và đề nghị lãnh đạo UBND phường trả lời bằng văn bản.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Lương – Chủ tịch phường Phú Diễn cho biết, hiện nay phường chưa nắm được thông tin cụ thể về dự án, chưa nhận được được bất cứ văn bản hay quyết định nào của quận cũng như thành phố nên không thể làm văn bản để trả lời người dân được.

“Người dân yêu cầu chúng tôi trả lời bằng văn bản là rất khó vì phường không thực hiện dự án này. Hiện nay chúng tôi đang chờ các Sở ban ngành tham mưu cho thành phố xem dự án này có thực hiện hay không thực hiện, thực hiện thì sẽ tái định cư ở đâu, rồi mới có cơ sở trả lời người dân.

Các bác hỏi quy hoạch này có từ đâu, từ bao giờ tôi cũng xin trả lời rằng đây là quy hoạch của thành phố, lãnh đạo phường không ai dám thò bút vào. Tất cả ý kiến của người dân chúng tôi đã chuyển tải đến lãnh đạo quận. Chúng ta nên tiếp tục chờ”, Chủ tịch phường Phú Diễn nhấn mạnh.

Quy hoạch chưa công bố, nhà đã bị “treo”

Dù quy hoạch chưa được công bố, nhiều vấn đề người dân thắc mắc chưa được giải đáp thấu đáo nhưng việc xây dựng nhà ở của người dân đã sớm bị “treo”.

Gia đình bà Mai Quỳnh Giao (số nhà 56, tổ 13, khu tái định cư 2,1 ha Phú Diễn) là một trong những trường hợp không được phép xây dựng nhà ở lâu dài.

“Đầu năm 2019, gia đình tôi lên quận xin giấy phép xây dựng thì được trả lời chỉ được cấp phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại điều 94 Luật Xây dựng. Bất chấp việc nhà tôi có sổ đỏ và khu vực này trước đây chưa công bố quy hoạch dự án nào cả” – bà Giao cho biết.

 duong nghin ty “pha” khu tai dinh cu: phuong khong biet, quan lang im hinh anh 4

Một phần khu tái định cư Phú Diễn, nơi hàng trăm hộ dân bị di dời từ những dự án làm đường khác về sinh sống chưa lâu

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm chiều ngày 12/6, cử tri phường Phú Diễn đã nêu băn khoăn về việc thực hiện dự án này. Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại biểu HĐND TP Tổ đại biểu Bắc Từ Liêm cho biết dự án này thông tin liên quan đến dự án này hiện chỉ là các phương án.

Ông Nguyễn Thế Hùng có việc bận nên đã rời buổi tiếp xúc cử tri sớm. Cử tri Đàm Thị Huệ (phường Phú Diễn) đã gặp để gửi đơn kiến nghị của người dân. Ông Hùng từ chối nhận đơn và đề nghị chuyển đến Tổ đại biểu HĐND TP khu vực quận Bắc Từ Liêm.

Theo văn bản trả lời của UBND quận Bắc Từ Liêm, gia đình bà Giao phải “cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ”.

Người dân cho rằng điều này là vô lý bởi khu tái định cư Phú Diễn, hàng trăm hộ dân các nơi bị di dời nhà cửa vừa về sống một thời gian, đã được cấp sổ đỏ, khu vực này được quy hoạch là đất ở, chưa công bố quy hoạch dự án nào khác cả.

Trả lời Dân Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Lương – Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết: “Đây không phải là thẩm quyền của phường, người dân cần làm việc với với Phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm để có thông tin cụ thể”.

Ngày 14.6, PV Dân Việt đã đến UBND quận Bắc Từ Liêm để liên hệ làm việc. Một tuần sau, PV gọi điện cho ông Cấn Đức Dũng – Chánh Văn phòng UBND quận và được biết Giấy giới thiệu đã được chuyển để xin ý kiến lãnh đạo quận.

Đến ngày 25.6, PV tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Cấn Đức Dũng. Ông Dũng cho biết đang đi công tác, hẹn thứ 5 sẽ trả lời "làm việc với ai". 

PV cũng đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đề nghị đặt lịch làm việc đến ông Trần Thế Cương – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng chưa nhận được phản hồi.  

 duong nghin ty “pha” khu tai dinh cu: phuong khong biet, quan lang im hinh anh 5

Người dân phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đang phải tự tìm hiểu thông tin về dự án này khi chưa được cơ quan chức năng trả lời chính thức

Tương tự, người dân đã gửi đơn về dự án nghìn tỷ “phá” quy hoạch khu tái định cư, cũng như việc dự án chưa công bố, việc xây dựng đã bị “treo” đến UBND quận Bắc Từ Liêm nhưng đến nay cũng chưa nhận được trả lời.

Bà Trần Thị Hồng Yến (ngõ 139, khu tái định cư Phú Diễn), ông Hà Minh Tuấn (tổ 7, khu nhà ở dự án Cầu Diễn) – đại diện các hộ dân đã gửi đơn đến UBND quận Bắc Từ Liêm xác nhận gửi đơn từ đầu tháng 6 vẫn chưa được lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời.

Còn chị Vũ Thị Thủy (ngõ 26/62 đường Cầu Diễn) cho biết đã nộp đơn kiến nghị gửi UBND quận Bắc Từ Liêm từ ngày 2.6, sau đó nhận được thông tin cuối tháng 6 quận sẽ đối thoại với người dân.

Tuy nhiên, buổi đối thoại ngày 24.6 tại UBND phường Cầu Diễn, chỉ có Chủ tịch MTTQVN quận Bắc Từ Liêm đến dự.

“Tôi nghe nói, dự kiến đến ngày 16.7 UBND quận Bắc Từ Liêm mới đối thoại với người dân phường Phú Diễn” – chị Thủy cho biết.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Trao đổi với PV Dân Việt, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết: “Ngoài Quyết định 519/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chưa thấy có thêm văn bản nào khác về quy hoạch giao thông vận tải của Thủ đô Hà Nội. Tôi chưa hình dung ra được dự án xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì như nào cả, cũng chưa nhận được văn bản từ phía Hà Nội về dự án này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc báo Dân Việt điều tra, phản ánh ông Nguyễn...
Hàng nghìn mét vuông ruộng của người dân xã Chấn Thịnh, huyện Văn...
“Năm 2019 rồi, khi nơi nơi internet phủ sóng, nhà nhà sử dụng...