Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:31 PM (GMT+7)

FLC Green Home xây dựng không phép: Vẫn ung dung tự tại?

authorĐỗ Lê Tảo Thứ Tư, ngày 25/05/2016 17:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh “đại dự án” FLC Green Home tại 18A Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) xây dựng không phép. UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ nhưng đến này công trình này vẫn "ngang nhiên" tồn tại.

   

Đề nghị phạt khung 500 triệu – 1 tỷ đồng

Ngày 24.5, PV báo điện tử Dân Việt đã làm việc với Thanh tra sở Xây dựng Hà Nội và được biết, thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo về việc chủ đầu tư dự án FLC Green Home xây dựng không phép, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng hướng xử lý rất nghiêm khắc.

Theo báo cáo này, đến ngày 4.3.2016, chủ đầu tư vẫn chưa ngừng thi công xây dựng dự án theo các quyết định của các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm đã ban hành (quyết định đình chỉ thi công, quyết định xử phạt vi phạm hành chính). Chính vì vậy đội thanh tra TTXD quận Nam Từ Liêm đã có văn bản đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm: “Chỉ đạo UBND phường Mỹ Đình 2 và các phòng, ngành có liên quan của quận thực hiện đình chỉ có hiệu lực công trình vi phạm trật tự xây dựng theo yêu cầu của Sở Xây dựng HN. UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật”.

 flc green home xay dung khong phep: van ung dung tu tai? hinh anh 1

Công trình xây dựng không phép vẫn ” chình ình”  bên “lệnh” cưỡng chế đã có hiệu lực. Ảnh: Đỗ Lê Tảo

Đồng thời, đội thanh tra TTXD quận Nam Từ Liêm cũng đề nghị UBND quận: “Nếu chủ đầu tư không chấp hành các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, kính đề nghị UBND quận có văn bản kiến nghị UBND thành phố HN xử lý theo quy định tại khoản 8, điều 13 của nghị định 121 của Chính phủ”.

Đối chiếu với nghị định 121, tại khoản 8, điều 13 quy định: “… sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm (phần móng và hầm để xe đã thi công xong trên diện tích khoảng 3.000m2) bị xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có)”.

Sẽ xử lý đúng quy định

Sau khi xem xét hồ sơ vụ việc,TS, LS Vũ Thái Hà nhận xét: “Ngày 18.12.2015 đội thanh tra quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình. Đến ngày 24.12.2015 UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định  xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không phép của chủ đầu tư. Và đến tận ngày 4.3.2016 đội Thanh tra TTXD quận Nam Từ Liêm vẫn báo cáo với các cơ quan chức năng rằng “chủ đầu tư vẫn chưa ngừng thi công xây dựng”. Như vậy, có thể thấy chủ đầu tư đã cố tình không chấp hành các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, vẫn tiếp tục thi công công trình không phép, hơn nữa đây là dự án lớn, nên hành vi của chủ đầu tư ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý trật tự xây dựng của Thủ đô. Vì vậy, cần thiết áp dụng khoản 8, điều 13, nghị định 121 của Chính phủ (nêu trên) mới đủ sức răn đe và đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TTXD”.

Tuy nhiên, TS, LS Vũ Thái Hà cũng cho rằng, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình dự án FLC Green Home cũng đã là rất nghiêm khắc vì chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng nên chưa có cơ sở để áp dụng hình thức xử phạt “tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng”.

Làm việc với PV ngày 24.5, lãnh đạo thanh tra xây dựng Hà Nội khẳng định, sẽ không có sự bao che, dung túng cho sai phạm. Thanh tra sở XD đã nhận được báo cáo của đội thanh tra quận Nam Từ Liêm về vụ việc này, thanh tra sở sẽ đôn đốc thực hiện các biện pháp xử lý đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Ngay sau khi sự việc bảo mẫu ở cơ cơ sở Mẹ Mười vừa cho trẻ ăn vừa...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...