Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:42 PM (GMT+7)

FLC Green Home xây không phép: Quyết định cưỡng chế vẫn nằm trên giấy?

authorĐỗ Lê Tảo Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng không phép FLC Green Home đã có hiệu lực thi hành gần 2 tháng qua, nhưng đến nay, công trình vẫn tồn tại trước sự ngỡ ngàng của dư luận.

   

“Bỏ ngoài tai” hàng loạt quyết định

Như Dân Việt đã có bài phản ánh, dự án FLC Green Home do Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Magnus Capita là chủ đầu tư - xây dựng ngay giữa Thủ đô mà không có giấy phép xây dựng. Dự án được xây dựng xong phần móng và UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết  định cưỡng chế phá dỡ… Mặc dù quyết định cưỡng chế đã có hiệu lực thi hành, nhưng đến nay, công trình vẫn tồn tại trước sự ngỡ ngàng của dư luận.

Tìm hiểu tiếp thông tin sự việc, đơn vị này không chỉ “bỏ ngoài tai” 1 quyết định cưỡng chế nói trên. Theo  đó, do “đại dự án” FLC Green Home (18A đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) xây dựng không phép nên ngày 24.12.2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng đối với chủ đầu tư; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND quận còn “mềm mỏng” với chủ đầu tư bằng việc giao nhiệm vụ (bằng văn bản) cho UBND phường Mỹ Đình 2: “Tổ chức tuyên truyền, vận động chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định”. Nhưng, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng.

 flc green home xay khong phep: quyet dinh cuong che van nam tren giay? hinh anh 1

Công trình xây dựng không phép. (Ảnh: Đỗ Lê Tảo)

Tiếp đó, ngày 25.1, UBND quận Nam Từ Liêm lại ban hành công văn số 102 gửi Công an quận, UBND phường Mỹ Đình 2 và chủ đầu tư xử lý cứng rắn: “Thực hiện chỉ thị số 13 ngày 9.11.2015 của UBND quận về công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, đảm bảo nghiêm kỷ cương pháp luật và ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu: Chủ đầu tư dừng hoàn toàn hoạt động thi công xây dựng công trình”. 

UBND quận cũng yêu cầu UBND phường Mỹ Đình 2 phối hợp với Thanh tra xây dựng, Công an phường đình chỉ có hiệu lực công trình vi phạm trật tự xây dựng; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng ngừng cung cấp điện, nước cho công trình...

Một lần nữa, các yêu cầu nêu trên của UBND quận bị chủ đầu tư “bỏ ngoài tai”. Và đến ngày 24.3, UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định số 1085 cưỡng chế phá dỡ công trình (phần móng đã xây xong) vi phạm trật tự xây dựng, không có giấy phép xây dựng của Công ty Magnus Capita. Tuy nhiên, quyết định cưỡng chế của UBND quận vẫn chỉ nằm trên giấy, chủ đầu tư vẫn không có động thái tích cực khắc phục hậu quả trả lại nguyên trạng ban đầu trước khi thực hiện dự án.

Trước đó, ông Nguyễn Huy Cường (Trưởng phòng Quản lý đô thị, quận Nam Từ Liêm) cho biết, chủ đầu tư đang tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình; việc cấp phép thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng Hà Nội.

Chiều 16.5, ông Trần Việt Trung (Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội) khẳng định: “Đến thời điểm này (chiều 16.5 - PV) dự án không có giấy phép xây dựng”.

Trả lời câu hỏi về việc vậy đến thời điểm ngày 16.5, chủ đầu tư đã làm thủ tục và có hồ sơ xin phép xây dựng (XD) hay chưa, ông Trung ngay lập tức yêu cầu Phòng Cấp phép xây dựng kiểm tra. Kết quả, Trưởng phòng Cấp phép xây dựng cho biết, chủ đầu tư dự án chưa nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp phép xây dựng tại sở xây dựng. Trước những sai phạm tại dự án này, quyết định cưỡng chế vẫn nằm trên giấy.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Trường Sơn (Phó chủ tịch quận Nam Từ Liêm) cho biết:  “Tôi đã ký báo cáo gửi UBND TP.Hà Nội”.

Vì sao chưa cưỡng chế?

Ngày 19.5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã nhận được báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm về vi phạm trật tự xây dựng của dự án FLC Green Home. Báo cáo này một lần nữa khẳng định: “Dự án FLC Green Home do Cty Magnus Capita”  đã “tự ý” triển khai thi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng”. Bản báo cáo này cũng chỉ rõ hành động ngang nhiên bất chấp pháp luật của chủ đầu tư.

Cần nói thêm rằng, trong bản báo cáo không đề cập gì đến kế hoạch, phương án sẽ thực hiện việc cưỡng chế công trình dự án FLC Green Home như thế nào. Báo cáo này chỉ nêu: “Hiện nay chủ đầu tư đang chấp hành chỉ đạo của quận dừng hoàn toàn mọi hoạt động thi công xây dựng công trình và đang tiến hành rút cừ thép hoàn trả hiện trạng khu đất, đồng thời chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho công trình”. Nhưng trên thực tế ghi nhận của PV vào chiều 19.5, tất cả các hạng mục công trình đã xây dựng không phép vẫn nguyên trạng.

Để có câu trả lời vì sao đến nay công trình không phép vẫn chưa bị cưỡng chế phá dỡ, PV đã trao đổi với UBND quận Nam Từ Liêm, được biết UBND quận đã giao cho các cơ quan chức năng, trong đó có trách nhiệm của UBND phường Mỹ Đình 2 tổ chức thực hiện việc cưỡng chế công trình xây dựng không phép nêu trên.

Ngày 19.5, PV đã trao đổi nhanh với Tổ công tác trật tự xây dựng phường Mỹ Đình 2 và được biết, UBND phường Mỹ Đình 2 đang dự thảo phương án thực hiện cưỡng chế công trình trên. Và để thực hiện được công tác cưỡng chế thì dự thảo phương án cưỡng chế phải được UBND quận Nam Từ Liêm phê duyệt. Còn phía UBND quận Nam Từ Liêm đến thời điểm này vẫn chưa nhận được phương án cưỡng chế để xem xét phê duyệt.

Khi PV đặt vấn đề được tiếp cận thông tin từ dự thảo phương án cưỡng chế thì cán bộ tổ công tác không cung cấp, nói vì lãnh đạo bận, còn đội trưởng đội công tác trật tự xây dựng thì đi học.

Trong buổi làm việc với PV, tổ công tác phường Mỹ Đình 2 cho biết: Trước đây dự án này là bãi đỗ xe và cây xanh, công trình được phép xây dựng là 5 tầng, sau đó chuyển đổi thành dự án “khách sạn và văn phòng lưu trú” của Tập đoàn FLC, công trình được phép xây dựng chừng 19-28 tầng. Hiện tại dự án FLC Green Home đã xây dựng xong phần móng, các tầng hầm để xe và các trụ cột bê tông cốt thép đã vươn khỏi mặt đất; công trình đã bị đình chỉ xây dựng “cứng” và UBND quận đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình.

Tổ công tác chỉ nắm được và cung cấp thông tin cho PV vỏn vẹn  như vậy, nhưng thực tế PV khảo sát trên các trang mạng thì mô hình dự án được “quảng bá” rất hoành tráng. Cụ thể, theo thông tin trên các trang mạng (http://batdongsan.com.vn) thì dự án tại địa chỉ số 18 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm mang tên “dự án chung cư FLC Green Home, diện tích tổng thể hơn 10.000m2, 50 tầng, 500 căn hộ, có sân đỗ trực thăng, bãi đỗ xe 3 tầng hầm liên thông, bể bơi…”. Trước những thông tin “quảng bá” nêu trên, cán bộ tổ công tác trật tự xây dựng phường Mỹ Đình 2 cho rằng: “Ai đó thông tin như vậy là việc của họ”.

Tại buổi làm việc, PV cũng thông tin để tổ công tác phường Mỹ Đình 2 biết rằng: “Đến hôm nay (ngày 19.5) thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết chủ đầu tư vẫn chưa nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại sở, không nên có suy nghĩ rằng chủ đầu tư chưa (chậm) có giấy phép vì đang làm thủ tục xin phép xây dựng tại Sở Xây dựng”. Được biết thông tin này, một thành viên tổ công tác ngạc nhiên: "Thế thì nghiêm trọng quá!".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...