Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 05:26 AM (GMT+7)

Gà chết dần sau khi ăn cám Master

authorTrần Đáng Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả tháng nay, “thủ phủ nuôi gà” Gia Kiệm (Thống Nhất, Đồng Nai)  khốn đốn với hội chứng “gà đi tiêu chảy” rồi chết toi. Theo người chăn nuôi, nguyên nhân do dùng cám mang nhãn hiệu Master của Công ty TNHH CJ VINA AGRY (Hàn Quốc).

   

Tính tới thời điểm này, ở Gia Kiệm mới có 2 hộ chuyển sang cho gà ăn cám Master thì cả 2 hộ đều bị thiệt hại nặng. Đó là hộ bà Nguyễn Thị Phượng ấp Bắc Sơn, Trần Văn Trường, ấp Nam Sơn (xã Quang Trung)

Đi tiêu chảy rồi… chết

Thẫn thờ nhìn đống gà khoảng chục con đã chết, bà Phượng than thở: “Trong chuồng, trước đây có 4.000 con gà Tam Hoàng 5 tuần tuổi, giờ chỉ còn khoảng 600 con ủ rũ, xác xơ. Ngày nào cũng có chục con gà chết, rồi chúng cũng chết hết thôi”.

 ga chet dan sau khi an cam master hinh anh 1
Phân gà giờ là nước chảy lênh láng trong trại gà của anh Trường. (Ảnh: Trần Đáng)
Bà Phượng cho biết, ngày 4.11, bà có kêu một đại lý chở đến nhà 200 bao cám nhãn hiệu Master 2011A. Tuy nhiên, sau khi mở bao cám bà phát hiện cám đã mốc đen, bốc mùi hôi thối. Lập tức bà gọi đến Công ty CJ VINA AGRY (Công ty CJ) để khiếu nại. Công ty có hứa sẽ hỗ trợ bà 25.000 đồng/bao cám mốc vì nguyên tắc của công ty là đã xuất cám đi thì không thu về dù với lý do nào. Sau khi nghe nhân viên Công ty CJ “động viên” cứ cho gà ăn cám, nếu có chuyện gì thì gọi họ đến xử lý, bà Phượng đã cho đàn gà ăn số cám mốc này. Vài ngày sau, gà bắt đầu đi tiêu chảy, nấm diều, không có thuốc nào chữa khỏi. Hốt hoảng, bà lại gọi công ty cho người mang cám khác đến đổi nhưng… bặt vô âm tín.

 

Tại trại gà 30.000 con ở ấp Nam Sơn (Quang Trung, Thống Nhất) của anh Trần Quốc Trường, tình trạng “gà đi tiêu chảy” cũng xảy ra sau khi dùng cám Master. Anh Trường cho biết, ngày 9.11, anh cho nhập hơn chục tấn cám nhãn hiệu Master. Sau khi ăn cám này, khoảng 3 ngày sau đàn gà bắt đầu đi tiêu chảy, phân gà chỉ là nước lênh láng trong trại. “Hoảng quá, tôi gọi nhân viên của Công ty CJ đến để khiếu nại. Trong giấy xác nhận của anh Đoàn Duy Thanh – nhân viên Công ty CJ, có viết: Gà bị tiêu chảy gần một tháng. Có phân ra một khu trại để cho gà sử dụng cám Cargill (Công ty TNHH Cargill Việt Nam) thì phân khô, còn lại 3 khu trại dùng cám CJ thì gà vẫn tiêu chảy…” - anh Trường nói.

Nhùng nhằng để chạy làng?

Theo anh Trường, khoảng 1 tháng “gà đi tiêu chảy” nhân viên Công ty CJ đã 5 lần đến trại gà để lấy mẫu phân, nước và cám để đi xét nghiệm và thương lượng. Công ty thay mẫu cám nhưng chỉ được mẫu đầu tiên là gà hết đi tiêu chảy, đến mẫu tiếp theo gà lại tiếp tục mắc bệnh. “Khoảng một tháng gà đi tiêu chảy, đàn gà 28 tuần đang cho trứng trở nên teo tóp, còi cọc. Hơn 10% gà không đẻ trứng nữa” - anh Trường rầu rĩ nói.

Anh Trường tính, đàn gà trong một tháng “đi tiêu chảy” thiệt hại trực tiếp vào khoảng 700-800 triệu đồng. Còn tính phần thiệt hại gián tiếp thì con số này lên đến gần 2 tỷ đồng.

Gần đây, ngày 1.12, ông Nguyễn Chánh Trực – Tổng Giám đốc Công ty CJ, cùng khoảng chục nhân viên đến trại gà của anh Trường. Tuy nhiên, chuyện “thương lượng” gần như đổ bể, vì theo anh Trường, Công ty CJ chỉ chịu hỗ trợ còn anh Trường đòi bồi thường. “Năm ngoái cũng xảy ra 2 lần tình trạng “gà đi tiêu chảy” ở trại gà này nhưng nhanh chóng xử lý xong. Giờ mới là lần nặng nhất. Tôi nghĩ, họ đang nhùng nhằng, cù cưa với tôi chỉ để hết thời gian bảo lưu mẫu cám (quy định 60 ngày), rồi sau đó phủi sạch trách nhiệm” - anh Trường bực bội nói. Theo anh Trường, anh muốn làm sáng tỏ chuyện này với Công ty CJ vì không chỉ bảo vệ quyền lợi của anh mà còn muốn bảo vệ quyền lợi cho các nông dân khác nếu như lại có chuyện tương tự xảy ra.

Ngày 2.12, qua điện thoại, khi nghe PV NTNN muốn hẹn một cuộc gặp để giải thích về tình trạng “gà đi tiêu chảy” ở Gia Kiệm, ông Trực đã thoái thác với lý do “đi công tác gấp ở Campuchia”, cũng như từ chối bố trí nhân sự thay thế để gặp PV. 
Xem bình luận
Do Cám gà của CJ Master có sử dụng dịch tôm (SSE) của công ty VNF (Vietnam Food) có sử dụng acid HCL...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ông Dương Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn...
Tuyến đường ven biển qua địa phận Quảng Nam do Ban quản lý kinh tế...
Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa cho tài xế xe container...