Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 06:40 AM (GMT+7)

Gần một năm đi lại vẫn chưa xin được giấy chứng nhận độc thân

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 18/02/2016 13:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 1 năm nhờ anh, mẹ ruột rồi bản thân cũng đã trực tiếp đến trụ sở chính quyền xã Phổ Thạnh để viết cam kết. Thế nhưng chị Nhung vẫn chưa được bà Oanh cán bộ tư pháp địa phương này cấp lại giấy chứng nhận độc thân.

   

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh 1982), ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ; hiện đang lao động tại quận Bình Thạnh, T.P Hồ Chí Minh thì vào năm 2011, đã đến xã làm giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với anh "T".

Tuy nhiên sau đó vì lý do cá nhân nên giữa 2 người không kết hôn và chưa làm giấy đăng kí kết hôn.

Đến gần giữa năm 2015, do đi làm ăn ở xa nên chị Nhung đã nhờ người thân đến UBND xã Phổ Thạnh giúp làm lại giấy chứng nhận độc thân (lần 2) để đăng kí kết hôn với anh "N".

Sau nhiều lần đi lại để viết đơn, chờ kiểm tra, người thân của chị Nhung được bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, cán bộ Tư pháp xã Phổ Thạnh cho biết: "Trước đó đã có cấp cho chị Nhung 1 lần rồi. Nên giờ phải đích thân chị Nhung về và viết cam kết mới có thể cấp lại được".

 gan mot nam di lai van chua xin duoc giay chung nhan doc than hinh anh 1

Bộ phận tư pháp xã Phổ Thạnh, nơi chị Nhung phản ánh bị gây khó khăn. C.X                      

Theo sự hướng dẫn này, vào ngày 2.2.2016, chị Nhung đã về quê và trực tiếp đến UBND xã Phổ Thạnh viết cam kết và kí vào một số văn bản theo yêu cầu của bà Oanh.

Tuy nhiên vào ngày 15.2 vừa qua, khi người thân đến để lấy giấy chứng nhận độc thân cho chị Nhung, thì bà Oanh cho biết phải chờ kết quả xác minh mới có thể cấp.

Chị Nhung bức xúc: "Nếu vậy thì sao cán bộ tư pháp xã lại yêu cầu tôi viết bản cam đoan để làm gì".

Tại buổi làm việc với chúng tôi, bà Oanh, cán bộ tư pháp xã Phổ Thạnh giải thích: "Do lần trước (vào năm 2011) khi làm giấy chứng nhận độc thân chị Nhung khai báo mục đích là để kết hôn với anh "T". Nhưng lần này xin làm lại lần 2, thì chị Nhung khai báo là để kết hôn với anh "N". Vì vậy chính quyền địa phương phải có văn bản gửi đến nơi anh "T" đang sống để yêu cầu tư pháp nơi đây xác nhận giữa anh "T" và chị Nhung đã đăng kí kết hôn hay chưa. Sau khi có kết quả trả lời thì tư pháp Phổ Thạnh mới xem xét và cấp lại cho chị Nhung được".

Trả lời câu hỏi "Nếu trường hợp anh "T" hiện đã chuyển đi nơi khác, hoặc văn bản của chính quyền Phổ Thạnh gửi đi bị thất lạc....thì chị Nhung có được cấp lại giấy chứng nhận độc thân hay không", bà Oanh cho biết: "Chính quyền Phổ Thạnh sẽ tiếp tục gửi lại cho đến khi nào nhận được kết quả trả lời thì mới cấp lại được (?)".

Tuy nhiên khác với câu trả lời của bà Oanh, cán bộ tư pháp Phổ Thạnh; ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó giám đốc sở Tư pháp Quảng Ngãi bày tỏ: "Nếu chị Nhung đã viết cam đoan thì tư pháp xã Phổ Thạnh phải cấp lại giấy chứng nhận cho chị Nhung. Chứ không thể vừa yêu cầu viết cam đoan, rồi lại yêu cầu chờ kết quả xác minh được. Điều đó là thừa".

Ngay sau khi làm việc với phóng viên báo Dân Việt, ông Thắng, PGĐ sở Tư pháp Quảng Ngãi lập tức gọi điện thoại cho phòng tư pháp huyện Đức Phổ chỉ đạo giải quyết vụ việc. Nếu không, sở Tư pháp sẽ có văn bản gửi UBND huyện Đức Phổ đề nghị xử lý. Đồng thời ông Thắng đề nghị người dân khi đến chính quyền địa phương làm giấy tờ. Nếu bị cán bộ tư pháp làm khó, vòi vĩnh hay nhũng nhiễu...hãy gọi điện thoại vào đường dây nóng của sở Tư pháp. Theo đó lãnh đạo sở Tư pháp sẽ xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Xem bình luận
Cán bộ kiểu này nên đuổi việc hết đi cho dân nhờ
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ủng hộ cách làm của bà cán bộ xã này. Cái gì cũng làm nhanh cho dân thì sao họ nể được. Phải để...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần đưa bà cán bộ này vào danh sách điển hình tiên tiến về hành dân
Bình luận có 0 phản hồi
Hành dân là chuyện thường ngày của nhiều cán bộ xã ấy mà
Bình luận có 0 phản hồi
Kiểu này đến lúc xin được giấy, chắc chị này cũng bị... người yêu bỏ cũng nên! Híc
Bình luận có 0 phản hồi
Đợi cán bộ xã xác minh thì chị Nhung còn lâu mới được kết hôn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chủ xe Toyota 7 chỗ đã lên tiếng giải thích vì sao cuộc...
Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những hướng dẫn mới nhất về...
Hơn 7 năm đợi chờ để tìm lối thoát, Dự án tuyến đường sắt Yên Viên...