Thứ Ba, ngày 24/09/2019 16:08 PM (GMT+7)

Gia cảnh nghèo khó của nữ nông dân nhặt được 50 triệu đồng trả lại

authorNguyễn Duyên Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn, thiếu thốn nhưng khi nhặt được số tiền gần 50 triệu đồng trên đường nhưng chị Hoa cùng hai nữ nông dân đã tìm cách để trả lại cho người đánh rơi.

   

Phải đi ở nhờ

Chúng tôi đến thăm nhà ba nữ nông dân trú tại huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh), những người vừa nhặt được số tiền lớn nhưng đã giao nộp để tìm người trả lại. Trong số ba chị, chị Đặng Thị Hoa (Sn 1983, trú tại thôn Hương Thọ, xã Đức Hương) là người có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Chị Hoa tiếp chúng tôi ở căn nhà ở nhờ của anh trai đã cũ kỹ, chưa đầy 32m2, tài sản trong ngôi nhà chỉ có hai chiếc giường, chiếc ti vi cũ, chiếc bàn vừa để tiếp khách, vừa để ăn uống, vừa để cho con học.

 gia canh ngheo kho cua nu nong dan nhat duoc 50 trieu dong tra lai hinh anh 1

Chị Hoa kể lại sự việc chị nhặt được tiền. Ảnh: N. Duyên.

Thấy nhà chị Hoa có khách, những người hàng xóm cũng đến để chia vui. Câu chuyện chị Hoa cùng chị Tám, chị Hồng trong xã nhặt được tiền đã trả lại cho người đánh rơi vẫn rôm rả với những người dân nơi đây mỗi khi họ gặp nhau từ khu dân cư ra tới những cánh đồng. Họ nói về các chị với niềm tự hào khi hàng xóm của họ có hành động đẹp như vậy.

 gia canh ngheo kho cua nu nong dan nhat duoc 50 trieu dong tra lai hinh anh 2

Đoạn đường nơi chị Hoa cùng chị Tám và chị Hồng nhặt được số tiền lớn. Ảnh: N. Duyên.

Chị Hoa chia sẻ: Ngày hôm đó, chị được thuê đi phục vụ đám cưới, không may đôi dép lê bị đứt nên nói với chủ cho đi chợ để mua dép. Trên đường, cùng với chị Tám, chị Hồng thấy nhiều tiền rơi nên cả ba nhặt gom lại và gọi cho thôn, xã.

 gia canh ngheo kho cua nu nong dan nhat duoc 50 trieu dong tra lai hinh anh 3

Ngôi nhà chị Hoa mượn để ở trong những năm qua. Ảnh: N. Duyên.

Giấy rách vẫn giữ được lề

Chị Hoa tâm sự: "Lúc đó, tôi chỉ nghĩ người đánh rơi cũng đang rất buồn và hoang mang khi mất số tiền này. Nếu người đánh rơi số tiền này cũng vất vả, có hoàn cảnh giống  như hoàn cảnh gia đình mình thì xót xa biết bao. Nên chúng tôi chỉ mong người đánh rơi sớm quay lại để nhận số tiền này".

Được biết, năm 2008, chị Hoa xây dựng gia đình cùng anh Trương Ngọc Lợi (sn 1979, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang), anh Lợi có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ bị bệnh ... bản thân anh không biết chữ. Hai anh chị xây dựng gia đình nhưng ở quê chồng không có ruộng, làm ăn khó khăn nên năm 2009 vợ chồng chị về mượn nhà anh trai của chị Hoa (xã Đức Hương) ở để làm ruộng. 

 gia canh ngheo kho cua nu nong dan nhat duoc 50 trieu dong tra lai hinh anh 4

Tài sản bên trong ngôi nhà của chị Hoa. Ảnh: N. Duyên.

“Thật sự, từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến nay chưa bao giờ tôi được nhìn thấy và cầm số tiền lớn như vậy. Lúc đó, tôi rất run, nhặt xong tiền tôi run quá, đến nỗi không còn kiểm được số tiền nữa nên nói chị Hồng và chị Tám kiểm lại số tiền mà ba chị em chúng tôi vừa nhặt được. Đếm xong số tiền trên chúng tôi bàn giao lại cho cán bộ thôn, xã ngay tại hiện trường rồi ai đi việc của người đó. Không quan tâm gì nữa” - chị Hoa nói.

 gia canh ngheo kho cua nu nong dan nhat duoc 50 trieu dong tra lai hinh anh 5

Bà con lối xóm chị Hoa cùng đến chia sẻ khi nhà chị Hoa có khách. Ảnh: N. Duyên.

Ông Lê Bá Cường - cán bộ thôn nhận được cuộc gọi từ chị Hoa nói: Lúc nhận được điện thoại chị Hoa thông báo sự việc, tôi đã báo cáo ngay với lãnh đạo xã và thôn rồi có mặt tại hiện trường. Không phải ai cũng có được hành động đẹp như vậy.

Trước đó, vào ngày 27/7, trong lúc đi chợ về trên tuyến đường từ xã Ân Phú đi xã Đức Hương, chị Hoa, chị Tám và chị Hồng bất ngờ phát hiện có rất nhiều tờ tiền rơi vãi bên đường. Sau khi nhặt hết số tiền trên, kiểm đếm được tổng cộng là 50 triệu đồng, cả 3 chị đã đến gặp công an xã Đức Hương để giao nộp và nhờ tìm người trả lại.

"Mặc dù hoàn cảnh của các chị cũng còn khó khăn, nhưng việc sau khi nhặt được số tiền khá lớn mà chủ động  giao nộp và nhờ tìm người trả lại rất đáng trân trọng. Trong lễ chào cờ đầu tháng 9 tới đây chúng tôi sẽ tặng giấy khen để nghi nhận về hành động đẹp của chị Hoa, chị Tám và chị Hồng" - Ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Đức Hương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

637 trụ giữ ống không được lắp đặt, không có vòi đồng ở hạng mục...
Theo luật sư, trong vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba, những đối...
Hàng chục căn nhà không phép mọc lên giữa rừng thông ở TP. Đà Lạt...