Thứ Hai, ngày 21/01/2019 05:05 AM (GMT+7)

Giải thể Trung tâm hỗ trợ người nghèo

authorNgọc Lương Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 06:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) vừa ra quyết định giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (viết tắt Trung tâm). Trung tâm này do ông Trần Đức Trung là Chủ tịch Hội đồng thành viên, bà Lê Hằng là Tổng giám đốc.

   

Theo một cán bộ của Vụ Tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ), cơ quan này chỉ cấp phép cho Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn (VARISME). Sau đó tổ chức này đã cho thành lập Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới nhưng không có báo cáo Bộ Nội vụ. Việc cho thành lập Trung tâm là vi phạm vào Điều 4 -Thông tư 03/2013 (quy định chi tiết thi hành về tổ chức, hoạt động và quản lý hội) của Bộ Nội vụ.

 giai the trung tam ho tro nguoi ngheo hinh anh 1

Ông Trần Đức Trung - Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm. (Ảnh:  T.L)

Cụ thể Điều 4 của Thông tư 03 quy định: Khi có nhu cầu và đủ điều kiện thành lập pháp nhân thuộc hội hoạt động trong những lĩnh vực phù hợp với điều lệ hội mà pháp luật đã quy định cụ thể về điều kiện, thủ tục, trình tự, hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hoặc giấy phép kinh doanh thì hội quyết định thành lập pháp nhân và báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Thế nhưng VARISME cho thành lập Trung tâm mà không có báo cáo; chưa có quyết định cụ thể về việc thành lập Trung tâm.

Thời gian qua, nhiều tờ báo, trong đó có báo NTNN, liên tiếp phản ánh về những hoạt động bất thường trong huy động tiền của Trung tâm. Đến đầu tháng 11.2015, Bộ Nội vụ đã có công văn yêu cầu VARISME báo cáo. Tiếp đó ngày 6.1.2016, Bộ Nội vụ có công văn đề nghị VARISME cho giải thể Trung tâm.

Văn bản của Bộ Nội vụ nêu rõ: “Căn cứ theo quy định của pháp luật, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đang hoạt động trái pháp luật. Để ngăn chặn hoạt động bất thường gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội, Bộ Nội vụ yêu cầu phải giải thể Trung tâm này và thu hồi con dấu, các giấy tờ liên quan. Cấm không được tiếp tục huy động tiền của người dân trái pháp luật núp dưới hình thức chương trình Trái tim Việt Nam”.

Theo hồ sơ, vào ngày 30.12.2015, VARISME đã có Quyết định giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới trực thuộc VARISME. Trong Quyết định có nêu lý do giải thể: Căn cứ vào thông tin trên Bản tin chào buổi sáng ngày 5.11.2015 trên VTV1 và một số báo đài T.Ư và địa phương, đưa nhiều tin không tốt về hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. Phương thức hoạt động từ thiện của Trung tâm là chưa có quy định rõ ràng của pháp luật, gây ra dư luận không tốt, dẫn đến hiểu lầm gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Hiệp hội.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày Quyết định có hiệu lực, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Trung tâm thực hiện việc giải thể Trung tâm theo quy định của pháp luật. Trung tâm có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tài chính với Nhà nước, tổ chức cá nhân có liên quan và nộp con dấu, giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đăng ký.

Xem bình luận
Ồ thế mấy bác đã trót nộp tiền có đòi được không nhỉ? Nghe nói tới cả mấy chục tỷ rồi mà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi thường thấy vào dịp lễ Tết theo tập tục nhiều địa phương vẫn...
Cúng Rằm tháng Chạp hay còn gọi là rằm tháng 12 được coi là lễ cúng...
PV đã tìm đến địa chỉ của Công ty TNHH đầu tư và thương mại Ngọc...