Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:47 AM (GMT+7)

Giáo viên mỏi mòn chờ trên xét tiền trợ cấp

authorHUỲNH XÂY Thứ Ba, ngày 21/04/2015 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng việc cấp phát tiền theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP (Nghị định 116) về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng đặc biệt khó khăn không công bằng, nhiều giáo viên ở huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

   

Nơi được hưởng, nơi không

Theo đơn của ông Phạm Công Lâm- giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A), Nghị định 116 có hiệu lực từ tháng 3.2011 nhưng đến nay, giáo viên của trường chưa được cấp phát. Vì chờ đợi quá lâu nên tháng 12.2014, ông Lâm đã viết thư gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính và được trả lời: Từ năm 2011-2013, tỉnh Hậu Giang chưa báo cáo nhu cầu kinh phí thực hiện theo Nghị định 116 gửi đến Bộ Tài chính. Đến ngày 23.9.2014, UBND tỉnh Hậu Giang mới có báo cáo và đã được Bộ Tài chính bổ sung trên 45,8 tỷ đồng vào ngày 22.10.2014.

 giao vien moi mon cho tren xet tien tro cap hinh anh 1
 Công tác ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng giáo viên Trường Tiểu học
 Nguyễn Trung Trực không được hưởng tiền theo Nghị định 116. (HUỲNH XÂY)

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, mãi đến đầu tháng 4.2015, Sở Tài chính Hậu Giang mới triển khai đến các địa phương việc cấp kinh phí theo Nghị định 116. Tuy nhiên, Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực và Trường THCS Võ Thị Sáu (thị trấn Bảy Ngàn) không nằm trong danh sách được hưởng.

Bức xúc việc triển khai chậm Nghị định 116 và bất bình vì không nằm trong danh sách được hưởng theo Nghị định 116, sáng 10.4, nhiều giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực và Trường THCS Võ Thị Sáu đã bỏ tiết dạy, đến Sở Tài chính Hậu Giang để hỏi về chế độ. Chiều cùng ngày, Phòng GDĐT huyện Châu Thành A đã triệu tập cuộc họp khẩn với các bên có liên quan về vụ việc trên. Tuy nhiên, các giáo viên cho biết, vẫn chưa được trả lời thỏa đáng và tiếp tục gửi đơn cứu xét đến nhiều nơi.

Do kinh phí không đủ cấp

Ông Nguyễn Huỳnh Đức - Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Châu Thành A khẳng định: “Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực và Trường THCS Võ Thị Sáu thuộc diện được hưởng Nghị định 116. Chúng tôi chỉ biết an ủi các giáo viên bằng cách nói họ chờ thời gian tới coi tỉnh có cấp hay không thôi chứ biết sao bây giờ”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Đặng Cao Trí – Phó Giám đốc Sở Tài chính Hậu Giang phân giải: “Vấn đề cấp kinh phí theo Nghị định 116 này chúng tôi lo lắng lắm. Lúc đầu, tỉnh đề nghị T.Ư cấp khoảng 101 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi cơ quan cấp trên thẩm định lại thì chỉ cấp 45,8 tỷ đồng, trong đó huyện Châu Thành A chỉ được 3,26 tỷ đồng. Trong danh sách tỉnh đề nghị có Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực và Trường THCS Võ Thị Sáu nhưng khi cơ quan cấp trên thẩm định lại đã loại bỏ”.

Cũng theo ông Trí, phía Sở vừa đề nghị Bộ Tài chính bổ sung thêm kinh phí cho tỉnh trên 90 tỷ đồng (kể cả năm 2014) để cấp cho các đối tượng theo Nghị định 116 nhưng chưa biết khi nào được cấp và cấp bao nhiêu. Việc triển khai Nghị định 116 trên địa bàn tỉnh thời gian qua bị chậm. Nguyên nhân là do trong quá trình rà soát, thẩm định lâu và các biểu mẫu, giấy tờ có liên quan nhiều lần chỉnh sửa.

Trong cùng một đơn vị hành chính nhưng Trường Mẫu giáo Trường Long A, Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa thì được cấp phát tiền theo Nghị định 116, còn Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực và Trường THCS Võ Thị Sáu thì không.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...