Thứ Hai, ngày 16/07/2018 21:07 PM (GMT+7)

Gieo mầm lương thiện

authorChân Tâm Thứ Năm, ngày 10/07/2014 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Phạm Minh Tuấn ở phường 6, quận Gò Vấp, TP. HCM dọn nhà chuẩn bị đón 100 em thí sinh thi đại học đến ở miễn phí. Một tấm lòng với học sinh nghèo rất đáng ghi nhận...

   

Căn nhà rộng với 3 tầng lầu của anh Phạm Minh Tuấn mới đủ sức chứa 100 em học sinh. Có tấm lòng là một chuyện, nhưng lo cho 100 con người suốt mấy ngày không đơn giản. Anh Tuấn huy động anh chị em trong nhà giúp sức, với mong muốn làm sao đã giúp người ta thì giúp đến nơi đến chốn.

Anh Tuấn chỉ là một ví dụ điển hình. Còn có rất, rất nhiều người tuy nhà nhỏ, nhưng cũng sẵn lòng cho 4 – 5 thí sinh ở trọ miễn phí. Họ còn đi chợ, nấu ăn để phụ cho các em bữa cơm. Không phải họ giàu có dư ăn thừa để, mà chỉ là người có thu nhập trung bình, nhưng có tấm lòng. Chưa chắc người giàu có đã nghĩ đến giúp đỡ người khác.

 gieo mam luong thien hinh anh 1 Thí sinh lên TP.HCM dự thi (Ảnh minh họa)
Xúc động hơn, có một số bác xe ôm tâm nguyện bỏ ra một ngày làm từ thiện bằng cách chở thí sinh từ bến xe về địa chỉ ở không lấy tiền. Nhiều người cho rằng, mỗi năm làm được một việc đóng góp cho xã hội đối với họ là niềm vui.

Học sinh ở vùng nông thôn, có được nơi ở miễn phí để đi thi, có bữa cơm ăn đàng hoàng tươm tất không mất tiền thì còn gì mừng hơn. Đối với người nghèo, bớt đi được vài chục ngàn đồng chi phí là rất quý, cho nên sự chia sẻ của những người có lòng tốt trong lúc này rất có ý nghĩa.

Ngoài vật chất, ý nghĩa lâu bền chính là gieo một mầm lương thiện vào trong lòng các em học sinh. Rời nhà lên thành phố đi thi, các em học được bài học của lòng nhân ái. Các em được giúp đỡ một nơi ở, những bữa cơm, thì mai sau các em cũng sẽ biết đối xử với bạn bè, tha nhân như vậy.

Thử nhìn ngược lại, cũng mùa thi đại học, nhiều hàng quán, nhà trọ tận dụng mọi cơ hội chặt chém thí sinh và phụ huynh. Nhiều người bòn mót được vài triệu đồng, lên TP.HCM lơ ngơ vô tiệm ăn bữa cơm đã bị “chém đẹp” mất một góc, toát mồ hôi không biết kiếm đâu ra tiền để bù vào những ngày còn lại. Ấn tượng đó sẽ rất không tốt với tâm hồn trong sáng của các em, chưa học được gì hơn thì đã học những trò lưu manh, lừa đảo, gian dối.

Cho nên, cảm ơn những tấm lòng hảo tâm, những con người hào hiệp, không chỉ với miếng ăn giấc ngủ cho các em thí sinh, mà còn tạo ra niềm tin vào sự tốt đẹp, tình yêu thương con người cho các bạn trẻ.

Những việc làm rất có ý nghĩa này cần được tuyên truyền, nhân thành phong trào lan rộng. Hy vọng từng năm sau sẽ có thêm nhiều gia đình tham gia, để đến một lúc, những học sinh nghèo vùng nông thôn lên thành phố thi đại học chắc chắn có chỗ trọ miễn phí...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...