Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:21 AM (GMT+7)

"Giữ" tiền đền bù 8 năm chưa xây lại trường, chính quyền nhận sai

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 02/09/2017 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi làm việc với PV Dân Việt mới đây, ông Nguyễn Hải Kiên-Chủ tịch Tịnh Phong đã trả lời và giải thích cụ thể tất cả câu hỏi liên quan trong việc chậm xây lại trường mới khiến phụ huynh bức xúc.

   

Cùng với xác nhận chính quyền địa phương nhận đền bù với số tiền gần 900 triệu đồng từ năm 2009 là đúng, ông Kiên- Chủ tịch xã Tịnh Phong cho biết: "Qua tìm hiểu và được báo lại thì gần 900 triệu đồng đã nhận vào thời điểm 2009, chỉ là tiền đền bù công trình trường, còn đất thì không có. Việc tìm đất mới và kinh phí giải phóng mặt bằng để xây lại giao cho địa phương tự lo. Thế nhưng xã làm gì có nguồn để tự bồi thường, giải phóng mặt bằng nên đã báo và chờ huyện chỉ đạo".

 "giu" tien den bu 8 nam chua xay lai truong, chinh quyen nhan sai hinh anh 1

Phụ huynh trường Tiểu học số 2 Tịnh Phong phản ánh vụ việc, Ảnh Công Xuân 

Cũng theo ông Kiên, vào cùng thời điểm trên, thấy trường Tiểu học số 1 Phú Lộc, thôn Phú Lộc, cùng xã đã hư hỏng nặng cần sửa chữa, xây lại nhưng chưa được cấp trên bố trí kinh phí nên sau khi họp bàn, chính quyền xã Tịnh Phong thống nhất mượn số tiền này để làm trường Tiểu học số 1 Phú Lộc trước. Khi nào cấp trên phân bố thì sẽ trả lại.

 "giu" tien den bu 8 nam chua xay lai truong, chinh quyen nhan sai hinh anh 2

Vị trí xây trường mới cách trường cũ khoảng 100m, có diện tích 4000m2. Ảnh Công Xuân

"Không rõ xử lý thế nào nhưng đến năm 2013 mới chọn được vị trí để xây lại, nằm cách điểm trường cũ khoảng 150m, với diện tích 7.500m2. Tuy nhiên khi UBND xã Tịnh Phong đang làm thủ tục đền bù, giải toả mặt bằng thì được thông báo khu đất này nằm trong quy hoạch dự án VSIP nên dừng lại.

"Đến tháng 8.2015, khi đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBND, tôi mới tiếp quản và xử lý. Do vướng một số thủ tục nên đến thời điểm này mới hoàn thiện hạng mục san nền và đang xây tường rào. Dự kiến chậm nhất đến đầu học kỳ 2, năm học 2017-2018 thì sẽ hoàn thành và bàn giao trường mới để dạy học", ông Kiên giải thích.

 "giu" tien den bu 8 nam chua xay lai truong, chinh quyen nhan sai hinh anh 3

" Dù nguyên nhân gì thì chính quyền xã Tịnh Phong cũng có lỗi trong việc trên", ông Kiên thẳng thắn. Ảnh Công Xuân

Trước việc nhiều phụ huynh trường Tiểu học số 2 Tịnh Phong (cũ) không chịu đưa con đến điểm chính nằm cách xa 5 km để học tạm, ông Kiên-Chủ tịch Tịnh Phong cho biết nếu phụ huynh đồng ý sẽ sử dụng Nhà văn hoá của thôn Thế Long ở gần đó ngăn làm 2 phòng, tổ chức dạy 2 ca cho học sinh 4 lớp (từ 1-4). Còn lớp 5, xã sẽ liên hệ mượn tạm 1 phòng của trường THCS Tịnh Phong, nằm đối diện trường Tiểu học số 2 Tịnh Phong (cũ) để dạy.

"Dù nguyên nhân gì thì chính quyền xã Tịnh Phong cũng có lỗi trong việc trên", ông Kiên-Chủ tịch UBND Tịnh Phong thẳng thắn.

 "giu" tien den bu 8 nam chua xay lai truong, chinh quyen nhan sai hinh anh 4

Hiện hạng mục tường rào của trường mới đang được xây dựng. Ảnh Công Xuân

Về sự việc này, cùng với yêu cầu khẩn trương xây dựng hoàn thành trường mới trong thời gian sớm nhất, ông Đặng Ngọc Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chỉ đạo: "Chính quyền xã Tịnh Phong phải họp giải thích cho phụ huynh hiểu và đưa con em mình đến nơi học tạm. Tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ trường hợp phụ huynh nào cho con em nghỉ, bỏ học do bức xúc vì chuyện chậm xây trường mới".

Như Báo Điện tử Dân Việt dã phản ánh trước đó, dù đã nhận tiền đền bù giải tỏa từ năm 2009, nhưng đến nay UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh vẫn chưa xây trường lại mới; đồng thời yêu cầu đưa toàn bộ 140 em trường Tiểu học số 2 Tịnh Phong đến học tạm tại điểm chính cách xa gần 5km. Vì vậy hàng trăm phụ huynh không đồng ý và tiếp tục cho con đến trường cũ (đang chờ giải tỏa) ngồi chơi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nạn nhân vụ án cố ý gây thương tích ở TP.Huế (Thừa Thiên-...
Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm về hướng xử lý...
Ngày 18.10, UBND quận Hải An,TP Hải Phòng đã tiến hành cưỡng chế,...