Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:15 PM (GMT+7)

Giúp người dân tháo gỡ nút thắt về trình tự pháp luật

authorLê Chiên Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù không có trong danh sách khách mời, nhưng bà con đã “ghé tai nhau”, ngày 22.10 cùng tới trụ sở Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) để tham dự buổi tư vấn pháp luật miễn phí. Sau khi được các luật sư hướng dẫn xử lý các vướng mắc, bà con đều rất phấn khởi.

   

Khiếu nại đúng “địa chỉ” mới hiệu quả

Có mặt từ rất sớm, ông Bùi Minh Khương (thôn Khoái Thượng, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ảnh: Trên vùng đất bãi bồi ven sông Lô thuộc xã Đức Bác có hàng trăm gia đình sinh sống, canh tác. Trung tuần tháng 9 vừa qua, Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Vĩnh Phúc tiến hành khai thác cát sỏi (giấy phép do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp). Lo sợ việc khai thác sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống, nhiều hộ dân đã làm đơn gửi UBND xã, đề nghị rút lại giấy phép khai thác của công ty trên nhưng không nhận được hồi âm. Việc khai thác vẫn diễn ra khiến khu vực bãi bồi nơi người dân đang canh tác nhiều chỗ bị sạt lở…  Người dân đã gửi đơn đến các cơ quan T.Ư nhưng chỉ nhận được giấy hồi âm với nội dung “chuyển… đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc…”.

 giup nguoi dan thao go nut that ve trinh tu phap luat hinh anh 1

Rất đông bạn đọc (trái) chờ đến lượt để được luật sư tư vấn pháp luật. (Ảnh: Minh Quang)

Luật sư Đinh Thị Tuyết Lan giải thích cho ông Bùi Minh Khương: Về bản chất là khiếu nại việc UBND tỉnh cấp phép khai thác, nhưng lại viết là “Đơn đề nghị” là không đúng về hình thức. Hơn nữa đơn phải gửi đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cụ thể là chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo quy định tại Điều 28, Luật Khiếu nại, nếu quá 30 ngày hoặc chậm nhất 45 ngày, kể từ ngày thụ lý mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại đến cấp trên hoặc khởi kiện ra tòa án. Chưa hết thời hạn mà đã gửi đơn lên cấp trên là không đúng.

Tư vấn qua điện thoại

Do bận công tác, chị Nguyễn Tư Vinh (xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) đã điện thoại đến Hội đồng tư vấn phản ánh: Mẹ chị Vinh là Lê Thị Hợi (vợ của liệt sĩ Nguyễn Hữu Bình, là con của mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Tít) có một cái ao và có lối đi đến ao. Năm 2011, ông  Lê Văn Thập (hộ liền kề) đã xây nhà trên lối đi ấy, từ đó gia đình chị không có lối ra ao nữa. Ngày 5.12.2011, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản giao chủ tịch UBND xã Liên Hà cưỡng chế phần công trình xây dựng trái phép của ông Thập để trả lại lối đi xuống ao cho gia đình chị. Và mới đây nhất, ngày 8.5.2015, UBND huyện Đông Anh tiếp tục có công văn yêu cầu UBND xã Liên Hà thực hiện nội dung trên. Tuy nhiên đến nay, UBND xã Liên Hà không thực hiện việc cưỡng chế. Chị Vinh đã có đơn khiếu nại gửi chủ tịch UBND huyện Đông Anh, nhưng đã hơn 4 tháng mà không có hồi âm.

Chia sẻ với chị Vinh, luật sư Lan phân tích: Việc UBND xã Liên Hà không thực hiện chỉ đạo của UBND huyện là trái với quy định của pháp luật. UBND huyện Đông Anh sau khi thụ lý đơn khiếu nại hành vi của chủ tịch UBND xã Liên Hà mà không ra quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định cũng sai. Chị Vinh có thể khiếu nại đến chủ tịch UBND thành phố hoặc khởi kiện ra tòa án.

Còn rất nhiều vụ việc như cho đấu thầu đất sai thẩm quyền, tòa án vi phạm thủ tục tố tụng… đã được các luật sư tư vấn pháp luật cặn kẽ.  

Chương trình Tư vấn Pháp luật miễn phí do Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Nông dân Việt Nam và Báo NTNN phối hợp Công ty Luật Hồng Bách tổ chức, thực hiện từ năm 2010 đến nay, định kỳ 1 tháng 1 lần. Thời gian tổ chức thường vào tuần thứ 3 của tháng, tại Trụ sở Báo NTNN - 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Ở TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang có chuyện lạ: chỉ một chuyên...
Đói mồi chú báo đốm đã liều mình phi thân lên không trung vồ theo...