Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:33 PM (GMT+7)

Gửi xe "đại khái", khi mất xe biết tìm ai bắt đền?

author(Theo Dân Trí) Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vé gửi xe ghi thông tin không rõ ràng về phương tiện gửi cũng như đơn vị trông giữ xe như thế này dẫn đến người gửi đối diện nguy cơ mất xe khó có cơ hội được đền bù. (ảnh chụp mẫu vé gửi xe tại điểm trông giữ xe trên phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

   

 gui xe "dai khai", khi mat xe biet tim ai bat den? hinh anh 1

Theo khảo sát của PV Dân trí, tại Hà Nội, có nhiều điểm trông giữ xe đã sử dụng mẫu vé sai qui định, không ghi đầy đủ thông tin về phương tiện gửi cũng như đơn vị đảm nhiệm việc trông giữ xe. Một câu hỏi đặt ra, nếu xảy thiệt hại, khách gửi có gặp bất lợi gì không trong việc yêu cầu người trông xe bồi thường, khi mà chỉ dựa vào những mẫu vé, hay nói đúng hơn là “tờ giấy” dường như vô giá trị khi trình bày với cơ quan chức năng. Nếu người trông giữ xe bỏ trốn thì biết tìm họ ở đâu?

Liên quan đến nội dung này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng Văn phòng Luật sư Interla

Luật sư Hòe cho biết: Việc cơ quan chức năng quy định vé gửi xe phải ghi đầy đủ thông tin đơn vị trông giữ xe theo mẫu nhất định là cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ nhất, các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ trông giữ xe phải có giấy phép trông giữ phương tiện giao thông của Sở GTVT, quận, huyện, thị xã – tại nơi tổ chức trông giữ xe. Việc có quy định về mẫu vé nhằm phục vụ hoạt động quản lý, giám sát và thu các khoản phí, lệ phí, thuế theo đúng quy định của pháp luật, nhằm tránh trường hợp đơn vị trông giữ xe không có giấy phép, lừa đảo hoặc trốn tránh nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Thứ hai, chiếc vé xe chính là một bằng chứng cho việc xác lập một hợp đồng gửi giữ tài sản giữa bên nhận giữ tài sản và bên gửi tài sản (Điều 559 Luật Dân sự năm 2005). Vì vậy cần xác định rõ thông tin của đơn vị trông giữ xe để bảo đảm tối đa trách quyển và nghĩa vụ của các bên trong trường hợp có xảy ra tranh chấp sau này được xử lý nhanh gọn, chính xác.

 gui xe "dai khai", khi mat xe biet tim ai bat den? hinh anh 2

Theo qui định, các điểm trông giữ xe phải sử dụng mẫu vé ghi đầy đủ thông tin như trong ảnh.

Việc các điểm trông giữ xe sử dụng mẫu vé không theo quy định, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc tịch thu giấy phép trông giữ phương tiện giao thông.

Trong trường hợp người trông giữ xe sử dụng vé xe không đúng quy định và làm mất xe, khách hàng vẫn có thể đòi lại tài sản của mình. Bởi vì căn cứ để đòi lại tài sản là Hợp đồng gửi giữ xe (Điều 559 Luật Dân sự năm 2005) đã được xác lập thông qua các hành vi cụ thể của người gửi xe và người trông xe (theo Điều 401 Luật dân sự 2005) chứ không phải là vé xe. Việc sử dụng vé xe, ghi thông tin trên vé xe chỉ là một trong các bằng chứng chứng minh cho việc đã xác lập một hợp đồng gửi giữ xe. Vì vậy, khi khách hàng bị mất xe, đơn vị trông giữ tài sản vẫn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo khoản 4 điều 562 Bộ Luật Dân sự năm 2005.

Cũng theo Luật sư Hòe, mặc dù trên vé xe không ghi thông tin về đơn vị trông giữ xe, tuy nhiên để trông giữ xe thì những người trông giữ xe phải có địa điểm trông giữ hoặc thuê địa điểm để kinh doanh dịch vụ này. Cá nhân thực hiện hoạt động trông giữ xe không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, nhưng các cá nhân này vẫn phải khai báo, đăng ký với các cơ quan chức năng về việc hoạt động kinh doanh của mình. Vì vậy, những thông tin về người trông giữ xe sẽ được lưu giữ tại các cơ quan chức năng nên khi người đó bỏ trốn thì khách hàng có thể đến công an để trình báo về nội dung vụ việc. Cơ quan CSĐT sẽ tiến hành điều tra xác minh để tìm ra chủ bãi trông xe.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bãi trông xe tự phát trốn tránh sự quản lý của các Cơ quan chức năng, đặc biệt là ở các khu vực du lịch, lễ hội, đình, chùa,… nên việc nắm bắt thông tin chủ bãi trông xe gặp nhiều khó khăn. Khi xảy ra thiệt hại thì chủ sở hữu phương tiện khó có thể xác định người trông giữ xe để yêu cầu bồi thường. Vì vậy, khi gửi xe người dân nên chọn những bãi trông xe uy tín được quản lý để tránh rủi ro, thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

(Theo Dân Trí)

Xem bình luận
Vé xe ghi 3000 nhưng thực tế họ thu 5000 thậm trí còn thu cao hơn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...