Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 13:55 PM (GMT+7)

Hà Nội: 8 tháng tố cáo tham nhũng, vụ việc vẫn chìm trong im lặng

authorNhóm PV Thứ Tư, ngày 24/01/2018 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù từ tháng 5.2017, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra quyết định thụ lý đơn của công dân tố cáo ông Nguyễn Song Hào, nguyên Chủ tịch UBND quận Đống Đa có dấu hiệu sai phạm, nhưng đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

   

Xem xét giải quyết kéo dài

Ông Lê Ngọc Hùng, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP. Hà Nội cho biết ngày 3.5.2017 đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Song Hào, khi đó là Chủ tịch UBND quận Đống Đa có nhiều sai phạm, tham ô tài sản của Nhà nước khi thực hiện dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” đến Bí thư Thành ủy, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban kiểm tra Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Ngày 8.5.2017, Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã có văn bản số 1023/BTCDTW-XLĐ về việc chuyển đơn tố cáo của công dân đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giải quyết theo đúng thẩm quyền. Ngày 30.5.2017, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3331/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết đơn tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân.

 ha noi: 8 thang to cao tham nhung, vu viec van chim trong im lang hinh anh 1

Người dân đã phản ánh dấu hiệu vi phạm tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ. Ảnh IT.

Cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng ra thông báo số 492/TB-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng với nội dung: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nhận được nội dung tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa đối với ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa có những sai phạm trong công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ trên địa bàn quận Đống Đa.

Sau 5 tháng, sự việc chìm trong im lặng, ngày 5.10.2017, Văn phòng UBND TP. Hà Nội có văn bản số 9326/VP-BTCD truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Quốc Hùng, giao Thanh tra Thành phố tiếp tục thực hiện Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 30.5 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Tiếp đó, ngày 31.10.2017, Ban tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ tiếp tục có văn bản số 3251/BTCDTW-XLĐ về việc chuyển đơn tố cáo của công dân gửi đến UBND TP. Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả về Thanh tra Chính phủ. Ngày 14.11.2017, Ban tiếp công dân TP. Hà Nội đã có văn bản số 402/BTCD-TH về việc đôn đốc báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo của công dân gửi Thanh tra Thành phố để báo cáo Chủ tịch UBND xem xét, giải quyết theo quy định.

8 tháng vẫn chìm trong im lặng

Với hàng loạt các văn bản chỉ đạo, chuyển đơn, đôn đốc giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng và đặc biệt là của các vị lãnh đạo cao cấp như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhưng không hiểu vì sao, đã gần 8 tháng trôi qua, Thanh tra TP. Hà Nội vẫn không có hồi âm, để sự việc nằm trong im lặng.

Quá bức xúc về thái độ im lặng của Thanh tra TP. Hà Nội, ngày 11.12.2017, ông Lê Ngọc Hùng đã làm đơn tố cáo Thanh tra Thành phố Hà Nội vi phạm Luật Thanh tra, bao che cho UBND quận Đống Đa tham ô tài sản Nhà nước tại dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ. Đơn tố cáo gửi đến ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và ông Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy.

Ngày 18.12.2017, Uỷ ban kiểm tra của Thành ủy Hà Nội đã gửi giấy báo tin số 33-GB/UBKTTU đến ông Lê Ngọc Hùng về việc chuyển đơn của ông sang UBND TP. Hà Nội xem xét giải quyết theo quy định.

 ha noi: 8 thang to cao tham nhung, vu viec van chim trong im lang hinh anh 3

Ngày 3.1.2018 vừa qua, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP. Hà Nội đã ký gửi giấy báo tin số 2290-GB/VPTU/TĐ đến ông Lê Ngọc Hùng, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa với nội dung: "Đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận được đơn của ông đề ngày 11.12.2017. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn của ông đến UBND TP. Hà Nội để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền".

Mới đây, ngày 8.1.2018, Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính lại tiếp tục có văn bản số 3892/BTCDTW-XLĐ về việc chuyển đơn của công dân gửi đến UBND TP. Hà Nội để xem xét giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trong khi Ban chấp hành Trung ương Đảng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang quyết liệt chỉ đạo chống tham nhũng, thì việc Thanh tra TP. Hà Nội chậm trễ trong việc xử lý đơn tố cáo của công dân tố cáo ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa tham ô tài sản của Nhà nước khi thực hiện dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” là rất khó hiểu. Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan Trung ương cũng phải vào cuộc?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm...
CSGT quăng lưới để bắt người vi phạm luật Giao thông chạy trốn là...
Tháng Chạp còn được gọi là tháng Củ mật vì đây là khoảng thời gian...