Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 22:51 PM (GMT+7)

Hà Nội: "Nhập nhằng" việc cưỡng chế thu hồi đất ở quận Long Biên

authorHoàng Thành Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân tổ 6 phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội) vừa gửi “đơn kêu cứu” đến báo điện tử Dân Việt bày tỏ sự lo ngại, chưa minh bạch trong quá trình thực hiện dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Long Biên, quận Long Biên”.

   

Không nhận được thông báo cưỡng chế!

Theo đó, người dân phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội) cho biết, từ những năm 1990 nhiều hộ dân thuộc tổ 6, phường Long Biên được UBND TP.Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Long Biên (nay là phường Long Biên) cấp đất giãn dân thuộc khu đất trồng rau Cửa Quán và khu Ụ Pháo trên cánh đồng Tư Đình, phường Long Biên; nhiều hộ gia đình đã xây nhà, cư trú hợp pháp trên các mảnh đất được giao kể từ đó.

Đến năm 2006, UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định 3615/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Quý Đôn ký ngày 15.8.2006 về việc phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án Giải phóng mặt bằng (GPMB), san nền sơ bộ và dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Long Biên, quận Long Biên”.

Từ tháng 6.2015 đến nay, UBND quận và phường Long Biên thực hiện việc thu hồi đất của người dân để thực hiện công tác GPMB, trong quá trình này nhiều hộ dân đã bị cưỡng chế thu hồi đất.

 ha noi: "nhap nhang" viec cuong che thu hoi dat o quan long bien hinh anh 1

Người dân phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội) cho rằng quá trình cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Long Biên, quận Long Biên chưa được giải quyết chính đáng. Ảnh: T.An

Tuy nhiên, việc cưỡng chế, thu hồi đất “vấp” phải sự khiếu nại của người dân. Nhiều người dân băn khoăn cho rằng chính quyền địa phương các cấp không công khai một cách rõ ràng Quyết định 3165/QĐ-UBND ngày 15.8.2006 của TP, trong đó có bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 mà UBND TP đã phê duyệt theo QĐ trên. Đáng chú ý, có người dân chưa hề nhận được bất kỳ thông báo nào từ chính quyền địa phương gửi đến. 

Cùng đó, nhiều người cảm thấy khó hiểu trước việc nếu đã có quy hoạch dự án, tại sao một số hộ dân có địa chỉ tại tổ 6, cùng khu vực này thời điểm năm 2013 (sau khi có quy hoạch dự án) lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ).

Bà Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, khu đất của gia đình bà được bà Nguyễn Thị Bình (tổ 6, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) chuyển nhượng lại, việc này đã được Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Long Biên xác nhận năm 2015. Nhưng trong và quá trình cưỡng chế mọi thông báo liên quan đến việc thu hồi, phương án đền bù cưỡng chế, giải tỏa khu đất này, thậm chí giấy mời họp tham dự liên quan đến thông tin dự án bà không nhận được bất kỳ thông báo gì từ chính quyền địa phương. 

“Ngày 15.9.2017 có một số người được cho là chính quyền địa phương đến tiến hành cưỡng chế, phá dỡ hàng rào thép gai, cây cối trên mảnh đất của chúng tôi. Tại sao lại tiến hành cưỡng chế khi chưa có sự đồng thuận của người đang được quyền sử dụng khu đất?” - bà Hương thắc mắc.

Đúng quy trình?

Ông Phan Văn Bình (SN 1969, tạm trú tại tổ 2, phường Long Biên) cho biết, năm 2012, ông mua lại khu đất của bà Vũ Thị Nhi (Tổ 6, Tư Đình) nhưng gần đây chính quyền địa phương đã thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi đất của ông. “Tôi không đồng ý với việc này bởi hiện chúng tôi cho rằng chủ trương thu hồi đất của dự án là chưa rõ ràng” – ông Bình nói và cho biết: Mấy năm trở lại đây, khu vực Cửa Quán – Tư Đình liên tiếp mọc lên những ngôi nhà được xây dựng kiên cố. 

Thậm chí, có 3 ngôi nhà liền nhau nằm trong phạm vi Dự án được quy hoạch nhưng vẫn được cấp GCN QSDĐ và Giấy phép xây dựng (GPXD) khiến người dân đặt câu hỏi: “Liệu chính quyền có bao che, tiếp tay trục lợi hay không?” Bởi dự án được phê duyệt đầu tư từ những năm 2007 mà đến năm 2013 những hộ này vẫn được cấp GCN QSDĐ?

“Chúng tôi đề nghị chính quyền các cấp có thẩm quyền cung cấp bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 kèm theo quyết định 3165/QĐ-UBND ngày 15.8.2006 của TP. Có thể có việc “mập mờ” trong ranh giới quy hoạch dự án 9,8ha của quận và khu đất kẹt của người dân. Việc này dễ nảy sinh việc phân lô, phân nền, lợi ích nhóm trong việc thu hồi đất ở đây” – ông Bình đề nghị.

 ha noi: "nhap nhang" viec cuong che thu hoi dat o quan long bien hinh anh 3

Theo phản ánh, thửa đất có ngôi nhà 5 tầng mới được cấp giấy CNQSD đất và cấp giấy phép xây dựng còn khu đất trống trước mặt tòa nhà trước đây được trồng cây và đã bị lực lượng được cho là của địa phương cưỡng chế. Ảnh: T.An

Về sự việc trên, ông Nguyễn Ngọc Phan - Chủ tịch UBND phường Long Biên cho biết, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội có tổng diện tích 9,8ha. Trong Dự án này có nhiều hạng mục như tái định cư, trường học, hồ nước, cây xanh, đường xá… Đặc biệt có một phần đất để đấu giá quyền sử dụng. 

“Việc triển khai thực hiện dự án, thu hồi đất, cưỡng chế giải tỏa GPMB đều đúng quy trình, quy định” – Chủ tịch UBND phường Long Biên nói.

Liên quan đến việc một số hộ dân không nhận được thông báo về việc thu hồi đất, người đứng đầu UBND phường Long Biên cho rằng: Đây là những trường hợp không phải là người địa phương, không được giao đất. “Khu đất này đã qua nhiều người chuyển nhượng, khi chuyển nhượng mua bán chưa có đăng ký kê khai thông tin của người chuyển nhượng tại địa bàn phường nên chính quyền địa phương không thể biết để thông báo” – ông Phan lý giải.

Trả lời về việc tại sao trên đất nông nghiệp; trong vùng thuộc dự án nhưng có hộ dân được cấp GCN QSDĐ, cấp GPXD còn một số hộ dân lại bị thu hồi, cưỡng chế, Chủ tịch phường Long Biên khẳng định việc cấp đất này là hoàn toàn đúng quy trình.  

“Khu đất nông nghiệp nhưng có nhiều chức năng. Ô đất này thuộc dự án đất ở thì thu hồi để đấu giá, ô đất bên cạnh thuộc đất ở làng xóm thì được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất đô thị. Những hộ được cấp GCN QSDĐ đó đều thuộc phạm vi đất ở làng xóm, người dân có nhu cầu chuyển đổi thì được chuyển đổi. Việc cấp giấy chứng nhận này hoàn toàn đúng quy định” – ông Phan nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...