Thứ Tư, ngày 22/05/2019 02:53 AM (GMT+7)

Hà Nội: Phường Trúc Bạch ra văn bản trái luật ảnh hưởng đến người dân

authorVương Hà Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND phường Trúc Bạch ban hành những văn bản khó hiểu, nhiều năm qua không giải quyết dứt điểm được vi phạm trật tự xây dựng ở số 7 đường Thanh Niên.

   

Làm ngơ cho sai phạm?

Cách yêu cầu phá cổng ở số 7 đường Thanh Niên của lãnh đạo phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội thuộc dạng điển hình của “hành dân”, khi liên tục ban hành những văn bản trái luật.

Vụ việc cụ thể như sau: ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Bích (số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) vốn là ngôi nhà kỳ dị hình nấm (dưới nhỏ trên to), xây dựng trên mảnh đất công cộng nhưng suốt cả thời gian dài chính quyền phường đã làm ngơ. Ngay từ năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã có văn bản số 69 khẳng định: Hộ bà Nguyễn Thị Bích không có hợp đồng thuê nhà, bà Nguyễn Thị Bích đang sử dụng nhà đất có nguồn gốc là diện tích nhà 1 tầng xây dựng thêm…

 ha noi: phuong truc bach ra van ban trai luat anh huong den nguoi dan hinh anh 1

Việc đổ xe bê tông năm 2012 diễn ra trước sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, nhưng không có ai can thiệp. Ảnh: Người dân cung cấp.

Trước các đơn thư khiếu kiện của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã “đề nghị UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Ba Đình giải quyết xử lý theo quy định đối với việc kiến nghị về vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích và yêu cầu hộ bà Nguyễn Thị Bích bịt lại cửa sau mở ra lối đi nhà số 7 đường Thanh Niên để không cản trở đến việc đi lại của các hộ gia đình khác”.

Ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ra nhiều văn bản yêu cầu quận Ba Đình thực hiện việc lấp cửa mở trái phép của bà Bích vào ngõ đi chung của các hộ trong biệt thự cũ tại số 7 đường Thanh Niên. Tuy nhiên, chính quyền phường Trúc Bạch, quận Ba Đình vẫn … làm ngơ.

Đỉnh điểm của việc vi phạm pháp luật nhưng chính quyền làm ngơ là việc bà Bích ngang nhiên thuê cả xe bê tông tươi đổ vào ngõ. Sự việc diễn ra vào năm 2012. Thậm chí, lúc bà Bích đang chỉ đạo đổ bê tông, những cán bộ chức năng có mặt ở đó nhưng chỉ đứng khoanh tay nhìn.

Khi dư luận phản ứng mạnh mẽ, đơn khiếu nại, khiếu kiện được gửi tới cơ quan chức năng Hà Nội, lúc này chính quyền quận Ba Đình mới ra quân để dọn dẹp hàng tấn bê tông đó. Nhưng hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật của bà Bích thì vẫn còn.

Vì việc đổ bê tông tươi đó đã làm cửa gỗ của ngôi biệt thự cũ tại số 7 đường Thanh Niên bi hư hỏng. Bà Bùi Thị Tuyết Oanh, phải thay cửa gỗ bằng cửa cuốn. Nhưng sau đó, chính quyền địa phương lại ra thông báo gia đình bà Oanh phải tháo cửa cuốn (dù đây là cửa ra vào)!?

Dư luận xã hội và nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt lên tiếng về yêu cầu trái luật này. Chính quyền phường Trúc Bạch lẳng lặng không thực hiện thông báo, nhưng cũng không một lời xin lỗi dân.

Chưa hết, UBND phường Trúc Bạch lại liên tục có những thông báo rất tréo ngoe. Tại văn bản số 22 ngày 25.9.2018, UBND phường Trúc Bạch ra thông báo yêu cầu tháo dỡ cổng nhà số 7 đường Thanh Niên các hộ dân ở đây với lý do  “đảm bảo an toàn giao thông, trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường”. Đây là một lý do rất phi lý vì, để đảm bảo trật tự an ninh, các hộ dân ở đây làm cổng là tốt, cần được chính quyền động viên, khuyến khích. Vì sự bất hợp lý của thông báo, vì khiếu nại của người dân dân, lãnh đạo phường Trúc Bạch lại … im lặng.

Nhưng sau 6 tháng, ngày 20.3.2019, chính quyền phường lại yêu cầu bà Oanh  tháo dỡ cổng. Lần này UBND phường Trúc Bạch lại căn cứ vào văn bản số 437 ngày 20.12.2018 của Xí nghiệp quản lý phát triển nhà Ba Đình (XN nhà Ba Đình).

Nhiều khuất tất sau các văn bản

Rất bất ngờ khi XN nhà Ba Đình lại ra thẳng thông báo cho bà Oanh “tháo dỡ ngay cửa sắt”. Các hộ trong ngôi biệt thự số 7 đường Thanh Niên  đã mua nhà theo NĐ 61 hơn chục năm qua, nghĩa là không phải là nhà thuê của nhà nước mà XN nhà Ba Đình cho thuê nữa. Vậy XN nhà Ba Đình có thẩm quyền gì với ngôi biệt thự này mà nhẩy vào để can thiệp thô bạo như vậy?  Lạ hơn nữa là UBND phường Trúc Bạch biết là nhà số 7 đã được nhà nước bán cho các hộ dân nhưng vẫn căn cứ vào văn bản trái pháp luật của XN nhà Ba Đình để ra thông báo phá cổng chung của khu nhà số 7 đường Thanh Niên.

 ha noi: phuong truc bach ra van ban trai luat anh huong den nguoi dan hinh anh 2

Việc đổ bê tông làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình ở số 7 đường Thanh Niên sau đó cũng không bị xử lý

Chính quyền phường Trúc Bạch đòi phá cổng chung của nhà số 7 trên cơ sở đơn thư của bà Bích – dù rằng bà Bích chẳng có quyền lợi gì ở đây, trong khi những hộ sinh sống trong tòa biệt thự này nhất trí cùng nhau làm cổng. Cùng thời gian đó, dù có đơn tố cáo, chính quyền phường lại vẫn để bà Bích vô tư sửa chữa không phép ngôi nhà xây trên đất công. Hai diễn biến trái chiều đã nói lên việc hành xử của UBND phường Trúc Bạch có nhiều uẩn khúc.

Trong đơn của mình gửi các cấp chính quyền và báo chí ngày 10.4.2019, bà Bùi Thị Tuyết Oanh đề nghị: “Cần làm rõ, bà Bích xây dựng không phép trên đất công đã xử lý đến đâu? Đặc biệt, căn hộ này xây theo hình cái nấm (trên to dưới nhỏ) rất nguy hiểm nhưng vì sao chính quyền vẫn làm ngơ. Thậm chí, những ngày cuối năm 2018, hộ bà Bích vừa tiếp tục cơi nới, sửa chữa ngôi nhà này vừa viết đơn tố cáo vô căn cứ về cái cổng của các gia đình chúng tôi. Nhưng thay vì xử lý những vi phạm trắng trợn của bà Bích, chính quyền lại ra hết thông báo nọ, đến thông báo kia để yêu cầu dỡ bỏ cửa nhà và cổng”.

Khi UBND phường Trúc Bạch, quận Ba Đình đã hành xử với nhiều văn bản trái luật, bất hợp lý, thiếu công minh; đề nghị UBND TP. Hà Nội có ngay những biện pháp chấn chỉnh chính quyền cấp dưới. Tránh những mâu thuẫn, khiếu nại tố cáo kéo dài, gây mất trật tự an toàn xã hội. Tránh cả việc mất niềm tin của người dân với chính quyển cấp phường nơi đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ tổng kết năm học 2018 - 2019 không thể thiếu được bài phát biểu...
Nữ sinh lớp 8 mang bầu ở Bá Thước (Thanh Hóa) được rước dâu trong...
Nhiều hộ dân sống ở tổ 27, phường Hương Sơn, TP.Thái Nguyên tỏ ra...