Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 18:21 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Dự án chăn nuôi làm khổ hàng nghìn hộ dân

authorHữu Anh Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc cạo trọc đồi để trồng cỏ và chặn khe suối để lấy nước tưới của dự án chăn nuôi bò mà Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà triển khai trên địa bàn xã Cẩm Quan đã khiến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của hàng ngàn hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng.

   

Thiếu nước và ô nhiễm

Thời gian qua Báo NTNN/điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của người dân ở nhiều xã nằm dưới vùng lạ lưu của dự án chăn nuôi bò Bình Hà về tình trạng thiếu nước và nguy cơ ô nhiễm mô trường từ dự án này. Để rõ hơn vấn đề này, phóng viên NTNN  trao đổi với ông Chu Văn Dinh- Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, thì được cho biết: “Từ tháng 8.2015, dự án chăn nuôi bò thịt Bình Hà tiến hành thả bò. Theo báo cáo, giai đoạn đầu  trang trại ở Cẩm Quan và Kỳ Anh đã thả nuôi từ 15.000-17.000 con. Riêng xã Cẩm Quan phải bàn giao cho dự án này hơn 1.100ha đất, tuy nhiên đến thời điểm này (cuối tháng 3.2016) dự án mới lấy khoảng 400ha đất để trồng cỏ, làm chuồng trại và nhà quản lý”.

 ha tinh: du an chan nuoi lam kho hang nghin ho dan hinh anh 1

Hàng trăm ha đồi  bị Công ty Bình Hà cạo trọc, xới đất trồng cỏ... gây ô nhiễm. Ảnh: Hữu Anh

"Giai đoạn đầu tổ chức sản xuất trồng cỏ, chúng tôi phải cải tạo đất nên nhưng vấn đề người dân phản ánh là không tránh khỏi. Còn về chặn dòng khe suối thì thực tế khi nào bơm nước tưới chúng tôi chặn lại, không bơm tưới thì tháo để nước chảy bình thường”.
Ông Đinh Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà

Ông Dinh cho biết thêm: “Việc ô nhiễm về nước thải tại địa phận Cẩm Quan chưa ghi nhận được vì trong khu vực trang trại nuôi nhốt, nước chảy về mạn sông Ngàn Mọ của các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thạch... Nhưng thời gian qua họ tiến hành cạo trọc đồi  và cày xới đất để trồng cỏ nên nước mưa trôi xuống khiến nước sông bị ô nhiễm. Nếu tới đây họ mở rộng sản xuất mà gặp mưa lũ lớn thì rất nguy hiểm. Trên địa bàn xã có đập Đá Hàn phía hạ lưu dự án hiện phục vụ nước sinh hoạt của xã và thị trấn Cẩm Xuyên”.

Liên quan về vấn đề này, ông Trần Văn Bé- Giám đốc chi nhánh Công ty Cấp nước Cẩm Xuyên cho hay: Nhà máy Nước Cẩm Xuyên có công suất 2.000m3/ngày đêm, phục vụ cho 4.100 hộ dân thuộc xã Cẩm Quan, thị trấn Cẩm Xuyên và 2 thôn ở các xã Cẩm Huy và Cẩm Thăng. Nhiều hôm trời mưa nước đục ngầu nhà máy không sản xuất được. Cũng theo ông Bé: “Trời mưa thì nguồn nước bị ảnh hưởng, còn trời nắng thì thiếu nước vì Công ty Chăn nuôi Bình Hà đắp đập chặn khe đầu nguồn để tích nước tưới cỏ, khiến nhà máy nước không đủ nước sản xuất phục vụ sinh hoạt cho người dân”.

Người dân sẽ bị ảnh hưởng lớn

Ông Võ Ngọc Vinh- Giám đốc Công ty Cấp nước Hà Tĩnh cho hay, liên quan đến vấn đề nguồn nước ở Cẩm Xuyên, ngày 9.3.2016, công ty đã làm việc với Bình Hà, bước đầu họ thừa nhận việc cạo trọc đồi xới đất trồng cỏ để đất trôi xuống làm đục nguồn nước. Việc chặn nguồn để lấy nước tưới ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sinh thủy đập Đá Hàn, mùa hè nắng nóng thiếu nước sản xuất phục vụ sinh hoạt của người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, công ty đã báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị can thiệp. Tới đây sẽ đào kênh dẫn nước từ hồ Kẻ Gỗ về để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân”.

Như vậy việc gây thiếu nước và ô nhiễm trong quá trình chăn nuôi đã rõ, hiện các đơn vị cùng doanh nghiệp chăn nuôi đang tìm hướng khắc phục, ổn định sản xuất. Tuy nhiên đối với hàng ngàn hộ dân sống ở vùng hạ lưu của Công ty Chăn nuôi Bình Hà thì chưa có giải pháp  nào được đưa ra. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan- ông Chu Văn Dinh, về lâu dài người dân địa phương sẽ bị ảnh hưởng lớn là thiếu nước sinh hoạt và sản xuất vì phần lớn vùng đất đầu nguồn và cả khe suối của xã Cẩm Quan đã phải giao cho Công ty Bình Hà quản lý, khai thác phục vụ chăn nuôi.  /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cho vay 100 triệu đồng, đã quá hạn từ lâu nhưng không được trả...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Gia đình tôi đang có ý định mua chung cư, tuy nhiên, tôi nghe nói...