Thứ Năm, ngày 20/09/2018 03:48 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 09:34 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Huyện phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Vì tố cáo bị chiếm đất mà một hộ gia đình 14 năm không được nhập hộ khẩu, chính quyền xã ép đủ đường. Huyện thì ngó lơ chỉ đạo của tỉnh khiến người dân mệt mỏi đi khiếu kiện đòi quyền lợi.

   
14 năm bị xã “áp bức”

Dân Việt vừa nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Lan (SN 1950, trú tại thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về việc chính quyền huyện, xã không giải quyết khiếu nại đất đai của bà dù UBND tỉnh đã có chỉ đạo. Không những thế, chính quyền địa phương còn báo cáo khống lên lãnh đạo tĩnh Hà Tĩnh là đã giải quyết khiếu nại của bà Lan rồi.
Bà Lê Thị Lan mệt mỏi vì khiếu nại hơn 10 năm chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm
Bà Lê Thị Lan mệt mỏi vì khiếu nại hơn 10 năm chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm

Theo bà Lan, năm 1990, gia đình bà mua một mảnh đất ở xóm 9 (nay là thôn Sinh Cờ, Sơn Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) tại thửa số 510, tờ bản đồ số 3 (đo đạc năm 1991) có diện tích 1.386m2. Trong quá trình sử dụng đất, gia đình bà Lan đã chuyển nhượng một phần diện tích đất này cho các hộ: Văn Đình Hoàng, Trần Trung Hải, Hà Huy Thống, Trần Xuân Tuyên nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng.

“Đã nhiều lần tôi đã làm việc trực tiếp với 4 hộ lấn chiếm đất của tôi nhưng họ không thừa nhận. Từ năm 2004 - 2009, tôi đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, qua kiểm tra thực trạng và số liệu trên bản đồ, đất của tôi còn thiếu 234m2. Bốn hộ này đã lấn chiếm đất của tôi, đặc biệt là hộ ông Văn Đình Hoàng, dù không có tên trên bản đồ địa chính, nhưng vẫn nằm trên phần đất của tôi” – bà Lan bức xúc.

Bà Lan còn cho biết thêm từ khi bà về sống ở xã Sơn Châu, gia đình bà bị chính quyền nơi đây “hành”.

“Từ năm 1990 tôi về địa phương sinh sống, nhưng UBND xã Sơn Châu không cho nhập hộ khẩu, hai con gái của tôi đi lấy chồng, gia đình lên báo cáo với UBND xã để đăng ký kết hôn nhưng không được chấp nhận đành phải "cưới chui". Năm 2004, con gái khác của tôi là Phan Thị Lê đang học lớp 12 lên xã xin xác nhận để làm chứng minh thư nhân dân đi thi đại học cũng bị từ chối. Suốt 14 năm gia đình tôi sống mất quyền công dân, không được đi bầu cử, khi tôi làm đơn kêu cứu đến cơ quan báo chí, UBND xã Sơn Châu mới cho gia đình tôi nhập hộ khẩu năm 2004” – bà Lan kể.

Làm ngơ chỉ đạo của tỉnh

Năm 2005 bà Lan cũng đề nghị UBND xã Sơn Châu và Phòng TNMT huyện Hương Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng vì đất đang có tranh chấp nên không được cấp.

Tuy nhiên, bất ngờ là trong khi đó, chính quyền sở tại lại cấp sổ đỏ cho 2 hộ liền kề là hộ ông Hà Huy Thống (đứng tên sổ đỏ là vợ Tống Thị Mai) và Trần Xuân Tuyên. Trước sự việc bất thường này, bà Lan đã làm đơn tố cáo lên UBND huyện Hương Sơn nhưng đã bị bác đơn bởi Quyết định 2722/QĐ –UBND ngày 4.11.2008. Tiếp đó bà Lan đã làm đơn khiếu nại quyết định của UBND huyện Hương Sơn lên UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 19.11.2009, trả lời khiếu nại của bà Lan (QĐ số 3641/QĐ –UBND), UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho UBND huyện Hương Sơn “Xem xét, xử lý việc cấp số đỏ số X 731605 cho bà Tống Thị Mai (vợ ông Thống); chỉ đạo các phòng ban có liên quan và UBND xã Sơn Châu tổ chức giải thích, tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt việc hòa giải để thống nhất ranh giới sử dụng đất giữa bà Lan và các hộ liền kề, lập hồ sơ, làm sổ đỏ cho các hộ đúng quy định pháp luật; tổ chức kiểm điểm nghiêm túc tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm”.

Sau đó, UBND huyện Hương Sơn mới chỉ thực hiện việc hủy quyết định cấp sổ đỏ và thu hồi sổ đỏ của bà Tống Thị Mai mà chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của UBND tỉnh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà Lan trong bồi thường, giải tỏa hành lang Quốc lộ 8A.

Đầu năm 2013, bà Lan lại tiếp tục làm đơn đề nghị UBND tỉnh giải quyết. Ngày 7.2.2013, ông Võ Văn Phúc – phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh ký công văn yêu cầu UBND huyện Hương Sơn giải quyết dứt điểm sự việc theo tinh thần quyết định 3641/QĐ - UBND nhưng tình hình đến nay vẫn chưa có gì thay đổi dù ông Phúc đã về làm chủ tịch UBND huyện Hương Sơn vào cuối năm 2013.
Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Trường Giang – Phó trưởng Phòng TNMT huyện Hương Sơn cho rằng: “Bà Lan có quyền được làm sổ đỏ, đất bà bị lấn chiếm UBND xã Sơn Châu phải hòa giải, nếu không đồng ý bà có thể kiện ra tòa”.
Theo Thắng Quang (Thắng Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Ban ngày, chiếc máy hút cát nằm yên dưới suối chờ đến đêm...
Bánh Trung thu 2018 có sự đa dạng về mẫu mã, hương vị song giá cả...