Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:57 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Vì sao HTX môi trường thành lập 3 năm chưa hoạt động?

authorNguyễn Duyên Thứ Tư, ngày 17/05/2017 13:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rác thải ngập chân cầu Treo chợ Bộng (Đức Bồng, Vũ Quang,Hà Tĩnh) dù tại địa phương này đã thành lập hợp tác xã môi trường. Theo Chủ nhiệm HTX Môi trường và Thương mại tổng hợp Đức Bồng (HTXMT) thì nguyên nhân do từ khi thành lập đến nay HTX chưa hoạt động.

   

Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh về tình trạng nhiều năm qua rác ngập chân cầu Treo chợ Bộng (Đức Bồng,Vũ Quang, Hà Tĩnh) gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân được người dân nơi đây cho rằng do HTXMT không chịu thu gom rác; trong khi đó chiếc xe được mua sắm để thu gom vận chuyển rác lại dùng để chở vật liệu xây dựng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch UBND xã Đức Bồng thừa nhận: Hiện tượng rác tràn ngập ở chân cầu Treo chợ Bộng là đúng. Một phần do ý thức của người dân; bà con thường mang rác đến vứt vào buổi tối; mặt khác sát chân cầu có khu vực chợ nên lượng rác thải ra khá lớn. Hợp tác xã Môi trường và Thương mại dịch vụ xã Đức Bồng được thành lập và đặt ngay tại chợ. Tuy nhiên thời gian qua, HTX này hoạt động không hiệu quả. Hằng năm xã vẫn phải hỗ trợ kinh phí để HTX duy trì hoạt động.

"Chúng tôi có chủ trương xây dựng bãi rác tập trung của xã nhưng người dân chưa đồng thuận. Bởi vậy chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền vận động bà con để xây dựng bãi rác tập trung tại địa bàn xóm 6, xã Đức Bồng", ông Hùng cho biết.

 ha tinh: vi sao htx moi truong thanh lap 3 nam chua hoat dong? hinh anh 1

Rác ngập chân cầu Treo chợ Bộng xã Đức Bồng. Ảnh Nguyễn Duyên

Ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ nhiệm HTXMT  giải thích: "Năm 2015, HTXMT được thành lập, tuy nhiên đó mới chỉ trên danh nghĩa chứ chưa đi vào hoạt động. Chúng tôi mới chỉ thu gom rác tại khu vực chợ chứ chưa thu gom được trong dân. Xã Đức Bồng chưa có mặt bằng để làm điểm tập kết rác nên hiện tại chỉ thu gom ở chợ rồi đốt đi. Người dân vứt ra thì chúng tôi cũng chịu, không thu dọn hết được".

 ha tinh: vi sao htx moi truong thanh lap 3 nam chua hoat dong? hinh anh 2

Chiếc xe được đầu tư chở rác lại được dùng chở vật liệu xây dựng chợ. Ảnh Nguyễn Duyên

Cũng theo ông Long, năm 2015, sau khi chuyển đổi mô hình quản lý chợ thì HTXMT được thành lập. Từ khi thành lập đến nay HTXMT chưa đi vào hoạt động nên chưa thu tiền thu gom rác.

"Do đó mọi kinh phí hoạt động của HTXMT là do các thành viên trong tổ hợp tác tự bỏ ra chứ UBND xã cũng không có tiền hỗ trợ. Thời điểm mua xe, chúng tôi được Liên Minh HTX Hà Tĩnh hỗ trợ cho 100 triệu đồng và huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại do anh em trong tổ hợp tác đóng góp", ông Long cho biết.

Giải thích về việc sử dụng xe thu gom rác để chở vật liệu xây dựng, ông Long cho biết: Ngày 19.12.2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký quyết định số 4035/QĐ UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và xây dựng chợ Bộng và HTXMT là nhà đầu tư. Hiện đơn vị này đang tiến hành thi công xây dựng chợ Bộng mới ngay sát chân cầu treo. "Việc xe của HTX môi trường không chở rác mà đi chở vật liệu xây dựng là vì HTXMT đang tiến hành xây dựng chợ nên xe chỉ phục vụ công trình chứ không hoạt động ngoài".

Trong khi đó, ông Lê Thanh Giảng - cán bộ kế toán xã Đức Bồng cho hay: Những năm qua, xã có hỗ trợ tiền cho HTXMT nhưng chắc cũng chỉ một vài triệu chứ không nhiều. Còn chính xác là bao nhiêu ông Giản cũng không nắm được vì ông mới về công tác.

"Từ khi thành lập HTXMT thì mọi nguồn thu từ chợ xã đều bàn giao lại cho HTXMT, những năm trước các nguồn thu từ chợ mỗi năm trên dưới 70 triệu đồng. Nếu HTX nói HTX mới chỉ là trên giấy tờ thì lâu nay họ lấy gì mà tiến hành xây dựng chợ mới?" - ông Giảng nói.

Theo tìm hiểu được biết HTX Môi trường và Thương mại tổng hợp Đức Bồng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 03/UBND do UBND huyện Vũ Quang cấp ngày 7.5.2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...