Thứ Năm, ngày 17/01/2019 09:48 AM (GMT+7)

Hải Dương: Nguy cơ bỏ hoang chợ 60 tỷ đồng

author Thứ Năm, ngày 17/05/2012 06:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Công trình chợ Đọ (xã Ứng Hoè, huyện Ninh Giang) được đánh giá là chợ nông thôn bề thế nhất của tỉnh Hải Dương, với kinh phí đầu tư 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, chợ này đang có nguy cơ bị bỏ hoang vì một số người quá khích tham gia “vây chợ”.

   

Theo đơn phản ánh, ngày 12.5, chúng tôi có mặt tại khu chợ Đọ. Chợ mới xây 2 tầng nằm nổi bật ở trung tâm xã, với đầy đủ các khu chức năng: Kiốt bán hàng, chỗ gửi xe, nhiều hạng mục nhà vệ sinh, nhà điều hành... Thế nhưng, trái với vẻ bề thế này, chợ Đọ vắng bóng người mua bán, trong khi khu chợ Đọ cũ hoạt động khá nhộn nhịp, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Xung quanh chợ Đọ mới, rất nhiều người thường xuyên tụ tập, gây cản trở các tiểu thương muốn vào chợ kinh doanh...

 hai duong: nguy co bo hoang cho 60 ty dong hinh anh 1
Nhiều người dân bức xúc vì cho rằng chợ Đọ được xây dựng trên phần đất bị chiếm.

Biết chúng tôi là phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm (sống gần chợ Đọ) chỉ tay vào cái lán án ngữ ngay cổng chợ, nói: “Hồi trước dân chúng tôi lúc nào cũng để ở đây vài cỗ quan tài. Nếu bị cưỡng chế là sẵn sàng “ăn thua” với các lực lượng chức năng. Ở đây chỉ cần vài tiếng kẻng là có người kéo ra vây kín chợ, không cho bất cứ ai vào. Chúng tôi phải bảo vệ, giữ sân vận động của xã khỏi bị dự án xây chợ lấy mất. Chúng tôi nhận thức được việc vây chợ này chỉ làm cho người dân mất công mất việc nhiều năm nay, nhưng vì dự án còn nhiều điểm dân còn khúc mắc, nên chúng tôi phải yêu cầu làm rõ”.

Nói về tình trạng chợ Đọ bị vây chiếm, ông Nguyễn Tiến Tầng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết: "Một số người đang bị kẻ xấu lợi dụng. Họ lập quỹ để hoạt động trái phép, tổ chức xây tường quây chợ, căng băng rôn khẩu hiệu, đặt quan tài rồi cúng bái nhằm ngăn cản chợ Đọ hoạt động. Việc một số người bị lôi kéo, chúng tôi đã nắm được và đang chỉ đạo tháo gỡ dần dần. Hiện nay, đã có 140 hộ đăng ký kinh doanh ở chợ Đọ mới, nhưng vì bị cản trở nên họ không thể vào kinh doanh”.

Đại diện nhà đầu tư, ông Phạm Văn Hồng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Dương (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) bức xúc: "Nhiều người cho rằng chúng tôi chiếm đất của họ rồi phân lô bán nền. Nhưng trên thực tế chúng tôi chưa hề bán một mét vuông đất nào trong dự án này. Việc đền bù cho 140 hộ dân, chúng tôi đã làm thoả đáng, họ đã nhận tiền đền bù và không có bất cứ đơn từ kiện tụng nào. Thậm chí, mức thu phí ở chợ Đọ trong vòng 50 năm cũng do Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, chính quyền phê duyệt. Chúng tôi bỏ ra 60 tỷ đồng từ 5 năm qua nhưng đến giờ không khai thác được chợ".

Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Dự án chợ Đọ hoàn thành từ năm 2009. Khi chuẩn bị đưa chợ vào hoạt động thì người dân có kiến nghị... UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra và đã có kết luận rõ ràng nhưng dân vẫn tiếp tục khiếu nại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2019 được coi là một trong những ngày...