Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:01 PM (GMT+7)

Hai làng nghề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 01/12/2015 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã quá thời hạn phải xử lý triệt để ô nhiễm theo Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ cả chục năm, nhưng 2 làng nghề ở Thừa Thiên- Huế vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

   

Gây ô nhiễm nghiêm trọng

Theo Quyết định 64/2003 của Thủ tướng Chính phủ, làng nghề gạch ngói Hương Vinh- Hương Toàn (thị xã Hương Trà) và làng nghề đúc đồng Phường Đúc - Thủy Xuân (TP.Huế) là 2 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải xử lý triệt để. Hình thức xử lý đối với làng nghề gạch ngói là di chuyển địa điểm và hoàn thiện công nghệ, thực hiện từ 2003 - 2004; đối với làng nghề đúc đồng phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải và hiện đại hóa công nghệ sản xuất, thực hiện từ 2003- 2006.

 hai lang nghe o nhiem moi truong nghiem trong hinh anh 1

Đã quá thời hạn phải xử lý triệt để ô nhiễm 9 năm nhưng làng nghề đúc đồng Phường Đúc- Thủy Xuân vẫn “bức tử” môi trường. (Ảnh: An Sơn)

Đến nay, mặc dù đã quá thời hạn phải xử lý ô nhiễm theo Quyết định 64 cả chục năm nhưng 2 làng nghề trên vẫn nằm trong diện gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tại làng nghề gạch ngói Hương Vinh - Hương Toàn, nhiều lò gạch thủ công vẫn nhóm lò, nổi lửa để sản xuất.     

Người dân thôn Thủy Phú (xã Hương Vinh) cho biết, việc lò gạch xả khói bụi mù mịt đã khiến nhiều người trong thôn mắc các bệnh da liễu, hô hấp và mắt. “Đường làng ngõ xóm và nhà dân gần các lò gạch thường chìm trong khói bụi mù mịt. Chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị tỉnh di dời các lò gạch nhưng hàng chục năm rồi mọi chuyện vẫn vậy” - một người dân bức xúc.

Tại làng nghề đúc đồng Phường Đúc - Thủy Xuân hiện có hơn 60 lò đúc đồng, nhôm, chì nằm xen lẫn trong các khu dân cư. Nhiều cơ sở đúc vẫn làm theo lối thủ công, sử dụng cao su và dầu nhớt phế thải để đốt lò nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tình trạng này ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và cuộc sống của người dân quanh vùng.

Chưa có phương án

Trao đổi với PV NTNN, ông Nguyễn Việt Hùng- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đối với làng nghề gạch ngói Hương Vinh- Hương Toàn, chính quyền thị xã Hương Trà đang có hướng quy hoạch lại và chuyển đổi ngành nghề nhưng chưa có phương án và lộ trình rõ ràng. Với làng nghề đúc đồng Phường Đúc- Thủy Xuân, chính quyền TP.Huế cũng chưa có phương án giải quyết triệt để ô nhiễm.  

Đề giải quyết ô nhiễm môi trường và tạo việc làm cho lao động tại làng nghề gạch ngói Hương Vinh - Hương Toàn, chính quyền thị xã Hương Trà từng xây dựng dự án quy hoạch chi tiết cụm làng nghề gạch ngói, gốm Hương Vinh. Tuy nhiên, dự án này không được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phê duyệt nên đã bãi bỏ. Trong khi đó, chính quyền thị xã Hương Trà lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nghề mới cho người dân nên đến nay làng nghề này vẫn tồn tại và “bức tử” môi trường.

Ở làng nghề đúc đồng Phường Đúc - Thủy Xuân, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã đưa vào hoạt động mô hình thí điểm xử lý khói, bụi và khí thải độc hại. Mô hình này sử dụng hệ thống máy hút bụi thông qua chụp hút khói, bụi, khí thải bằng  inox, đưa vào bể sục khí, kết hợp hoá chất để làm sạch khí thải... Đây là giải pháp đưa lại hiệu quả môi trường khá cao nhưng đến nay chỉ thực hiện được ở một số lò đúc. Nguyên nhân là do mô hình này khá phức tạp về công nghệ, mặt khác hầu hết hộ làm nghề đúc ở đây khó khăn về kinh phí. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Luật sư cho rằng, hành vi của vị hiệu trưởng đã đi ngược lại chuẩn...