Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 04:07 AM (GMT+7)

Hải Phòng: Cán bộ xã hướng dẫn "cầm nắm phiếu" bầu hộ trưởng thôn

authorTrần Phượng Thứ Năm, ngày 24/10/2019 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc bầu cử chức danh trưởng thôn tại thôn Trung Hưng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã diễn ra được 3 tháng nay nhưng vẫn chưa thể công bố kết quả trúng cử bởi kết quả này đang bị người dân nơi đây yêu cầu hủy bỏ do có vi phạm.

   

Cầm cả nắm phiếu bầu hộ

Tập thể công dân trú tại xã Đông Hưng đang có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ và xử lý việc: Ông Vũ Văn Để - cán bộ kế toán tài chính xã Đông Hưng, Đảng ủy viên phụ trách Tổ bầu cử trưởng thôn tại thôn Trung Hưng và người ứng cử chức danh trưởng thôn - ông Lương Văn Non có hành vi gian lận trong việc bầu cử trong đợt bầu cử Trưởng thôn vào ngày 21/7/2019. 

Cụ thể, ông Để đã cầm một nắm phiếu, bầu cho nhiều hộ khác nhau. Không chỉ có vậy, ông Để còn hướng dẫn cho người dân bầu hộ cho hơn chục hộ khác nhau. Ông Lương Văn Non, người ứng cử chức danh trưởng thôn cũng đứng ra bỏ phiếu hộ. Bất bình trước việc làm của cán bộ hướng dẫn bỏ phiếu, anh Lương Minh Tuân - người dân  xã Đông Hưng đã quay video và chụp hình. Thấy vậy, ông Để, ông Non và một số cán bộ của tổ bầu cử đã giật điện thoại của anh Tuân.

 hai phong: can bo xa huong dan "cam nam phieu" bau ho truong thon hinh anh 1

Người dân thôn Trung Hưng bức xúc phản ánh vụ việc

Được biết, xã Đông Hưng có 5 thôn, theo đó, 4 thôn bầu cử diễn ra suôn sẻ. 4 thôn đã hoàn thành việc bầu đều chỉ có 1 ứng viên ứng cử chức danh trưởng thôn. Riêng thôn Trung Hưng có 2 ứng viên tham gia ứng cử là ông Nguyễn Thế Cường và ông Lương Văn Non. Ngay tại buổi bầu cử, nhận thấy dấu hiệu gian lận của người hướng dẫn bầu cử cũng như chính người đứng ra ứng cử nên nhiều người dân bức xúc và đã xảy ra xô xát giữa người dân với một số thành viên của tổ hướng dẫn bầu cử.  

Căn cứ vào tài liệu PV thu thập, danh sách ký nhận của cử tri đi bầu cử trưởng thôn tại thôn Trung Hưng như đã nêu trên có tới gần 40 trường hợp bỏ phiếu hộ. Trường hợp bỏ phiếu hộ ít nhất cũng là một người bỏ 2 phiếu, có người bỏ tới 5, 6 phiếu. Riêng ông Để ký vào danh sách cử tri đi bầu cho 4 hộ khác, ông  Lương Văn Non cũng bỏ 3 phiếu...

Ông Nguyễn Văn Khanh, trú tại xã Đông Hưng, một trong những cử tri được hướng dẫn bỏ cả nắm phiếu dịp bầu cử trưởng thôn bức xúc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm rõ sai phạm của ông Vũ Văn Để. Ông Khanh cũng đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ra văn bản hủy kết quả bầu cử chức danh trưởng thôn nêu trên để tránh việc hình thành tiền lệ xấu trong việc bầu cử dù là chức danh nhỏ dưới cơ sở.

Sẽ hủy kết quả bầu cử?

Ngay sau khi xảy ra vụ xô xát tại tổ bầu cử số 4 thôn trung Hưng, ngày 8/8/2019, công an xã Đông Hưng đã có báo cáo kết quả xác minh kiến nghị của người dân. Theo kết quả xác minh của công an xã Đông Hưng, ông Phạm Khắc Kiểm - Tổ trưởng tổ bầu cử đã bàn bạc và thống nhất với các thành viên tổ bầu cử cùng 2 ứng viên là ông Nguyễn Thế Cường và ông Lương Văn Non cho cử tri và 2 ứng viên trên được bầu, bỏ phiếu hộ cho người nhà. Cũng qua xác minh của công an xã, ông Non đã ký nhận 3 phiếu số thứ tự 2, 36, 37 để bỏ hộ cho người nhà.

 hai phong: can bo xa huong dan "cam nam phieu" bau ho truong thon hinh anh 2

Kết quả kiểm phiếu có tổng 382 cử tri đi bầu, phiếu bầu cho ông Lương Văn Non là 246 phiếu và ông Nguyễn Thế Cường có số phiếu bầu là 102 (số còn lại là phiếu không hợp lệ và hỏng). Theo kết quả bầu trên, ông Non là người trúng cử chức danh trưởng thôn.

 hai phong: can bo xa huong dan "cam nam phieu" bau ho truong thon hinh anh 3

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Đông Hưng khẳng định có sai phạm xảy ra trong quá trình bầu trưởng thôn tại thôn Trung Hưng. Xã cũng đã tiến hành xác minh và quan điểm sẽ xử lý đúng theo qui định, báo cáo lên huyện chỉ đạo theo hướng hủy bỏ kết quả bầu trưởng thôn tại Trung Hưng vừa qua.

Về vấn đề này, trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Văn Sân - Trưởng phòng nội vụ huyện Tiên Lãng cho biết: Thẩm quyền xử lý, hủy kết quả bầu trưởng thôn hay không là thuộc cấp xã. Trong trường hợp hủy kết quả, xã chỉ định trưởng thôn tạm thời và chậm nhất sau 6 tháng sau bầu cử lại chức danh trưởng thôn.

“Thường trực Huyện ủy Tiên Lãng đã có văn bản chỉ đạo xã, giao trách nhiệm và quyền cho xã vì thôn là cộng đồng tự quản nên cấp huyện không can thiệp sâu vào việc của dân”- ông Sân nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công chức nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm việc thực hiện...
Liên quan đến việc hàng trăm nghìn khối đất đồi rừng ở phường Đại...
Mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ ngày 1/1/2020. Mức lương tối...