Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:51 AM (GMT+7)

Hải Phòng: Cụm công nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm kinh hoàng

authorNguyễn Đại Thứ Hai, ngày 17/10/2016 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi ngày, hàng chục nhà máy hoạt động trong cụm công nghiệp (CCN) Tân Liên (Tân Liên, Vĩnh Bảo) vô tư xả ra hàng nghìn m3 nước thải độc hại gây ô nhiễm nghiêm trọng một vùng.

   

Xả thải trộm bị bắt quả tang

Theo phản ánh của người dân thôn Vinh Quang (xã Tân Liên) thì họ nhiều lần bắt quả tang CCN Tân Liên xả nước thải không qua xử lý ra kênh Ba Đồng là nguồn nước dùng để cấp cho sinh hoạt và tưới tiêu của người dân. Việc xả thải này đã diễn ra từ nhiều năm nay.

 hai phong: cum cong nghiep vo tu xa thai gay o nhiem kinh hoang hinh anh 1

Kênh Đồng nước thải xâm lẫn đen ngòm.

Ông Lê Trọng Thành – Bí thư chi bộ thôn Vinh Quang cho biết: “Khoảng 6 giờ ngày 15.10, tôi được nhân dân báo về việc CCN Tân Liên xả trộm nước thải ra sông nên đã cùng nhiều người dân ra khu vực cống xả thải của CCN này. Tại đó chúng tôi tận mắt chứng kiến nước thải của CCN đang chảy ra kênh Ba Đồng, cả dòng kênh có màu đen chạy dài hàng km, nước thải của CCN  này có mùi hôi nồng nặc”.

Theo ông Thành, tất cả nước thải của nhà máy trong CCN phải được thu gom  về trạm xử lý của CCN để xử lý sau đó mới xả ra môi trường. Lý thuyết là như vậy nhưng thực tế nhiều lần họ đã xả nước thải không qua xử lý ra kênh Ba Đồng gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

“Chúng tôi cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần  bắt quả tang  lập biên  bản về hành vi xả thải của CCN này và yêu cầu dừng ngay việc xả nước thải không qua xử lý ra môi trường nhưng sự việc vẫn tiếp diễn”, ông Thành nhấn mạnh.

 hai phong: cum cong nghiep vo tu xa thai gay o nhiem kinh hoang hinh anh 2

Nguồn nước chính đổ vào ruộng đồng của dân.

Còn anh Nguyễn Văn Vụ (thôn Vinh Quang) sống gần khu vực cống xả thải của CCN Tân Liên bức xúc chia sẻ: “Nhà tôi ở gần cống xả nước thải của CCN chứng kiến nhiều lần CCN này xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Nước họ xả ra có mùi hôi thối rất nồng nặc, đặc biệt là buổi tối thì mùi càng khó chịu. Nhà tôi thường xuyên phải đóng cửa để tránh mùi hôi. Họ thường lợi dụng lúc trời mưa để xả thải ra môi trường”.

Sáng ngày 15.10 PV Dân Việt có mặt tại khu vực cống xả thải của CCN chứng kiến nước chảy ra từ miệng cống này có màu đen, có mùi hôi thối rất nồng nặc, làm đen kịt cả một dòng sông chạy dài khoảng 1km.

Theo phản ánh của người dân, riêng trong năm 2016 đã có ít nhất 3 lần người dân bắt quả tang cụm công nghiệp xả nước thải không qua xử lý ra môi trường và đã lập biên bản về hành vi gây nhiễm môi trường, có sự chứng kiến của lãnh đạo UBND xã Tân Liên và cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường huyện Vĩnh Bảo. Trước bằng chứng không thể chối cãi, CCN Tân Liên không thừa nhận đó là nước thải mà cho rằng chỉ là nước mưa chảy tràn (!?)

 hai phong: cum cong nghiep vo tu xa thai gay o nhiem kinh hoang hinh anh 3

Hố nước thải đen ngòm chảy từ CCN ra.

Kênh Ba Đồng chết gần chục năm nay

Theo tìm hiểu của PV trạm xử lý nước thải của CCN Tân Liên được xây dựng từ năm 2009 với công suất thiết kế 1200m3/ngày, trạm xử lý nước thải này xử lý nước thải đạt cột B  theo TCVN 5945-2005) trước khi chảy vào nguồn tiếp nhận là kênh Ba Đồng.

Khi CCN đi vào hoạt động BQL dự án xin giấy phép xả thải vào nguồn nước thì không được Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Phòng cho phép xả thải ra kênh Ba Đồng, bởi vì kênh Ba Đồng đã được Bộ NNPTNT quy hoạch để cấp nước sinh hoạt. Vì vậy, Sở NNPTNT Hải Phòng đã yêu cầu BQL dự án  phải nâng cấp trạm xử lý nước thải đạt loại A mới được xả thải ra kênh Ba Đồng. Thế nhưng, đã gần chục năm nay Trạm xử lý này không được nâng cấp theo quy định  và vẫn vô tư xả thải ra nguồn nước cấp cho sinh hoạt và tưới tiêu của người dân.

 hai phong: cum cong nghiep vo tu xa thai gay o nhiem kinh hoang hinh anh 4

Các sinh vật nhỏ bé dần dần bị tiêu diệt.

Trao đổi với, PV ông Lê Văn Ứng – PCT UBND xã Tân Liên cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản quả tang về việc CCN  xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, yêu cầu ban quản lý không được xả nước thải. Thậm chí chúng tôi đã tổ chức lấp cống xả thải của CCN nhưng sau một thời gian tại đây lại khơi dòng chảy và nước chưa qua xử lý lại tiếp tục được xả ra.

Ông Ứng cho biết thêm, UBND xã đã có nhiều văn bản  gửi các ban nghành của thành phố về việc gây ô nhiễm môi trường của cụm CN Tân Liên nhưng tình trạng xả nước thải vẫn diễn ra đều đặn khiến người dân bức xúc.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...