Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 02:19 AM (GMT+7)

Hải Phòng: Đình chỉ hoạt động Nhà máy đất đèn Cường Thịnh

author Thứ Tư, ngày 03/08/2011 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trước đó, ngày 11.1.2011, hàng trăm người dân ở 3 xã Lại Xuân, Kỳ Sơn, Liên Khê (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) đã bao vây Nhà máy Sản xuất đất đèn Cường Thịnh và huyện Thủy Nguyên đã tạm đình chỉ hoạt động nhà máy này vì nấu hoá chất tạo khói, bụi gây nhiễm độc đối với sức khoẻ của người dân.

   

Ngày 1.8, gần một trăm người dân của 3 xã Lại Xuân, Kỳ Sơn và Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng kéo theo chiếc xe có căng băng rôn, biểu ngữ đi bộ hơn 30 cây số để gặp các cấp có thẩm quyền cấp huyện và thành phố yêu cầu cho Nhà máy Sản xuất đất đèn Cường Thịnh (đóng tại địa bàn xã Lại Xuân) ngừng hoạt động.

 hai phong: dinh chi hoat dong nha may dat den cuong thinh hinh anh 1
Ông Phạm Văn Thao (giữa) - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên trao đổi với PV về vụ việc.

Tại trụ sở tiếp dân của UBND huyện Thủy Nguyên, nhiều người dân bức xúc phản ánh: Hai ngày nay, nhà máy hoạt động trở lại và phát tán khói và mùi rất khó chịu. Chỉ cần ngửi phải khí này lập tức nôn thốc nôn tháo không thể chịu nổi. Vì không chịu nổi khói và mùi nồng nặc khó tả này nên người dân buộc phải đi "kêu cứu".

Anh Trần Văn Thủy ở thôn 9, xã Lại Xuân, mặt bơ phờ, mồ hôi nhễ nhại, phản ánh: "Nhà tôi cách nhà máy vài chục mét. Hai ngày nay, nhà máy hoạt động trở lại, mùi đất đèn rất kinh khủng".

Chiều cùng ngày, trao đổi với NTNN về sự việc trên, ông Phạm Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: Ngay sau phản ánh của người dân, huyện kết hợp với Phòng CSMT về hiện trường kiểm tra và đã đình chỉ hoạt động của nhà máy trên. Hiện huyện vẫn chưa biết công nghệ sản xuất của nhà máy là gì? Và đánh giá việc nhà máy sản xuất ảnh hưởng xấu tới môi trường như thế nào cũng khó bởi máy móc thiết bị thực hiện quan trắc không có, phải chờ cơ quan chuyên ngành vào cuộc.

Ông Thao nhận định rằng, kiến nghị của người dân xã Lại Xuân về việc nhà máy chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý là đúng và có cơ sở. Về việc này, UBND huyện yêu cầu nhà máy phải ngừng hoạt động để tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý; yêu cầu Liên minh HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh phải cung cấp đầy đủ tài liệu, hồ sơ có liên quan đến việc sử dụng đất, đầu tư xây dựng nhà máy... để UBND huyện xem xét giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về clip nóng dài khoảng 22 phút của...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...
Sau thời gian thu nhập thông tin, Công an tỉnh Hậu Giang kiểm tra...