Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:37 PM (GMT+7)

Hải Phòng: Doanh nghiệp gây ô nhiễm đi đâu cũng bị phản ứng

authorThu Thủy Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của các hộ dân trú tại tổ dân phố Phấn Dũng 1,2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh (TP Hải Phòng) về việc gần đây, tại khuôn viên của Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng xuất hiện một doạnh nghiệp tập kết, thu gom phế liệu nhựa, nilon, sản xuất hạt nhựa trái phép gây ô nhiễm nghiêm trọng.

   

Cả làng bức xúc

Người dân cho biết, từ khi cơ sở tái chế nhựa phế liệu về đây hoạt động, nơi đây bao trùm một không khí ngột ngạt, khét lẹt mùi hôi thối bốc lên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, sức khỏe người dân bị đe dọa. 

Ông Đỗ Văn Kha – người dân thuộc tổ dân phố Phấn Dũng 2 cho biết: “Cơ sở này đóng cửa kín mít, không ai nhìn thấy, cũng không ai được vào. Mấy tháng nay cứ đêm đến lại vận chuyển rác về liên tục đốt, xả khói, gây mùi hắc khét và tiếng ồn rất khó chịu, nước mương quanh khu vực sản xuất nhuộm màu đen đặc”

 hai phong: doanh nghiep gay o nhiem di dau cung bi phan ung hinh anh 1

Các hộ dân bức xúc chia sẻ với PV Dân Việt

Cùng nỗi bức xúc, bà Phạm Thị Vinh chia sẻ: “Những ngày hè oi bức chúng tôi như đang bị bức tử. Nhà có trẻ con phải đóng cửa che bạt ngăn khói bụi im ỉm cả ngày, các cháu cứ ốm liên miên. Từ ngày có cơ sở này về đây, cuộc sống người dân chúng tôi bị bóp nghẹt”.

Bà Phạm Thị Lanh cùng cư trú tại địa chỉ trên cho biết thêm: “Mỗi khi cơ sở này đốt rác, người dân trong khu vực đều thấy cảm giác khô mặt, trong người rất ngột ngạt, tức ngực, buồn nôn, mùi khét cộng với mùi hôi thối của phế liệu sốc lên đầu, cả xóm không ngủ được. Cơ sở này hoạt động nhiều nhất là vào khoảng 3h chiều đến 1-2h đêm”.

 hai phong: doanh nghiep gay o nhiem di dau cung bi phan ung hinh anh 2

Hình ảnh bên trong khu lò đốt của xưởng (ảnh do người dân cung cấp)

Cần sớm ngăn chặn, xử lý

Theo quan sát của PV, cơ sở này nằm ngay phía sau khu dân cư, cách khu nhà ở của các hộ dân vài trăm mét. Bên trong cơ sở được tập kết nhiều nguyên vật liệu bẩn như bao bì, túi ni lông, nhựa chất đống. Nước thải của quá trình sản xuất được thải trực tiếp xuống mương thủy lợi, chảy ra kênh Hòa Bình đổ về sông Đa Độ - nơi cung cấp nước thô cho nhiều nhà máy nước sạch trên toàn thành phố Hải Phòng.

Theo thông tin PV Dân Việt có được, đây chính là cơ sở tái chế phế liệu, làm hạt nhựa hoạt động tại phường Cát Bi (quận Hải An) khoảng một năm về trước. Sau khi Báo Dân Việt phản ánh, cơ sở này đã bị buộc di dời khỏi địa bàn. Không còn chỗ đứng chân, cơ sở này đã chuyển về quận Dương Kinh, thuê mặt bằng của Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng để hoạt động.

 hai phong: doanh nghiep gay o nhiem di dau cung bi phan ung hinh anh 3

Phế liệu túi nilon, nhựa cơ sở dùng để tái chế làm hạt nhựa

Trao đổi với Dân Việt, ông Đàm Văn Viến - Phó Chủ tịch UBND phường Anh Dũng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn phản ánh của người dân và xác minh việc cơ sở tái chế nhựa trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường là có thật. Cơ sở sản xuất nói trên là của bà Phạm Thị Mây và bà Đỗ Thị Hải làm chủ. Hai bà này đã thuê lại mặt bằng của Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng để làm kho chứa hàng.

Tuy nhiên, 2 hộ sản xuất kinh doanh trên đã lắp đặt máy móc để sản xuất hạt nhựa phế liệu không đúng với hợp đồng thuê và không đúng với mục đích sử dụng đất. Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng được UBND thành phố Hải Phòng cho thuê với mục đích để xây dựng khu thương mại dịch vụ vật tư xuất khẩu, hợp đồng đó đến ngày 01/07/2019 đã hết hạn.

 hai phong: doanh nghiep gay o nhiem di dau cung bi phan ung hinh anh 4

Ban công cửa sổ nhà nào cũng phải đóng và che phủ ngăn khói bụi vào nhà

Phường Anh Dũng và quận Dương Kinh đã kiểm tra, xác minh và mời chủ cơ sở đến trụ sở làm việc. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, 2 bà không xuất trình được bất cứ một thứ giấy tờ nào liên quan. UBND phường Anh Dũng đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời yêu cầu 2 cơ sở này ngừng ngay các hoạt động tập kết, sản xuất tái chế hạt nhựa đồng thời di chuyển toàn bộ rác số rác thải ni lon, tự tháo dỡ máy móc ra khỏi địa bàn quận Dương Kinh trong tháng 7/2019”.

Tuy nhiên, "phớt lờ" các yêu cầu của nhân dân và chính quyền, cơ sở này vẫn hoạt động, chưa chịu di dời ra khỏi khu dân cư.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lượng nước của gần cả 1km cống dọc tuyến đường ĐT 254 đoạn qua thôn...
Người dân sống cạnh kênh nước nằm giữa hai xã Hải Trạch và xã Phú...
Chương trình văn nghệ chào mừng khai giảng năm học mới là một phần...