Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

Hải Phòng: Nhà máy nhiệt điện về làng, cô trò mầm non "lãnh đủ"

authorThanh Hải Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi Nhà máy nhiệt điện về làng cũng là từng ấy năm, cô và trò trường mầm non Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng “thấp thỏm” sống chung với ô nhiễm.

   

Lo sợ ô nhiễm, phụ huynh “chê” trường

Khi chưa có nhà máy nhiệt điện về làng, trường mầm non Tam Hưng bình yên như bao trường mầm non khác. Nhưng từ năm 2012, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng được xây đồ sộ, nằm sát cạnh và án ngữ trường mầm non Tam Hưng. Trường và nhà máy chỉ cách nhau bằng bờ tường gạch. Điều đáng chú ý, ngay cạnh bức từng ngăn cách này là kho nguyên liệu của nhà máy nên cô, trò nơi “đứng ngồi không yên” vì lo ô nhiễm.

 hai phong: nha may nhiet dien ve lang, co tro mam non "lanh du" hinh anh 1

Trường Mầm non Tam Hưng nằm sát nhàm máy nhiệt điện.

Bà Trần Thị Hòa-Hiệu trưởng Trường mầm non xã Tam Hưng cho biết: từ khi Nhà máy Nhiệt điện đi vào sản xuất, hoạt động dạy và học của trường mầm non Tam Hưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hằng ngày, cô và trò hứng chịu tiếng ổn, ô nhiễm không khí, khói bụi. Nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động trẻ đến lớp. Thỉnh thoảng, vào cuối tuần, hoạt động của nhà máy phát ra tiếng ồn lớn, rung chuyển nhà cửa.

Thời gian đầu, nhiều phụ huynh lo sợ cho sức khỏe của con em mình nên “rủ nhau” chuyển con sang học tại trường mầm non của các xã lân cận khác hay cho con ở nhà với ông bà. Tỷ lệ trẻ đến lớp giảm liên tục. Năm học 2013-2014, tỷ lệ huy động trẻ đến lớp đạt 56% đối với trẻ tuổi mẫu giáo, 19% đối với lứa tuổi nhà trẻ. Năm học 2014-2015, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt 47% đối với trẻ mẫu giáo, 15% đối với lứa tuổi nhà trẻ.

Năm học 2016-2017, ban giám hiệu trường mầm non Tam Hưng mừng “rơi nước mắt” vì đây là năm học đầu tiên trường hoàn thành chỉ tiêu số trẻ đến lớp được cấp trên giao, sau vài năm sụt giảm học sinh. Năm học 2016-2017, trường chăm sóc và dạy 300 với 8 phòng học. Vì thiếu lớp, 2 lớp nhà trẻ phải học ghép trong 1 phòng chức năng của giáo viên. Cô Hòa cho biết tiếp, đấy là trường mới đáp ứng được 50% nhu cầu đến lớp của trẻ trong độ tuổi mầm non trên toàn xã (vì theo khảo sát, năm 2016, toàn xã có 608 trẻ trong độ tuổi đến trường). Dù thiếu phòng học nhưng nhà trường đang “tiến thoái lưỡng nan” vì không thể xây lớp mới. Trong khi đó, trong khuôn viên trường còn khoảng 1.000m2 làm vườn trồng rau.

Mặc dù, hiện nay, Nhà máy Nhiệt điện đã trồng cây xanh, bố trí hệ thống phun sương, giảm bụi nhưng cũng không thể cải thiện môi trường. Chỉ về phía hệ thống băng chuyền trước cổng trường, cô Hòa thấp thỏm: “Nếu thời gian tới, nhà máy sử dụng hệ thống băng chuyền đó để vận chuyển nguyên liệu đầu vào và chất thải ra ngoài nhà máy, không biết trường sẽ bị ảnh hưởng đến đâu?”

Loay hoay tìm vị trí thay thế

Mấy năm trước, trên khu đất trống của trường mầm non Tam Hưng đã được huyện, thành phố có kế hoạch xây dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học và đã làm lễ khởi công. Nhưng sau đó, qua thẩm định các ngành chức năng thấy sự bất cập của việc trường nằm cạnh Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi rất cao nên dự án không thành.

 hai phong: nha may nhiet dien ve lang, co tro mam non "lanh du" hinh anh 2

Ô nhiễm từ nhà máy nhiệt điện Hải Phòng tỏa ra, cô trò trường mầm non Tam Hưng lãnh đủ.

Ông Vũ Quốc Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Tam Hưng cho biết: việc tìm vị trí cho trường mầm non là vấn đề rất trăn trở của chính quyền địa phương trong nhiều năm qua. Mấy năm trước, khi tìm được vị trí mới nhưng vướng quy hoạch Khu đô thị Bến Rừng nên dừng. Sau đó, địa phương lại tiếp tục đề nghị các cấp, ngành di chuyển trường mầm non ra thôn 9- khu quy hoạch trung tâm hành chính mới của xã Tam Hưng. Tuy nhiên, mới là quy hoạch, còn khi nào tiến hành xây trường mới, địa phương chưa được biết. 

Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Doãn Nhân cho biết, huyện đang chờ thành phố hoàn thiện các thủ tục liên quan. Khi thành phố quyết định, UBND huyện sẽ tạo mọi điều kiện cho việc sớm xây dựng Trường mầm non Tam Hưng.

Mới đây nhất, ngày 31.8.2016, Phó chủ tịch UBND Hải Phòng - Lê Thanh Sơn dẫn đầu đoàn khi kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về môi trường tại 3 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, trong đó có Công ty Cp Nhiệt điện Hải Phòng. Đồng chí Lê Thanh Sơn yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất. Đồng thời, đồng chí yêu cầu UBND huyện Thủy Nguyên sớm hoàn tất thủ tục đề xuất báo cáo thành phố chuyển trường mầm non Tam Hưng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...