Thứ Năm, ngày 23/01/2020 22:21 PM (GMT+7)

Hải quan Quảng Trị trả thiếu đất: UBND tỉnh yêu cầu bàn giao

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 06/11/2019 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị trả thiếu đất cho nhà nước, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo giải quyết.

   

Ngày 5/11, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Triệu Phong thực hiện bàn giao diện tích đất còn thiếu cho địa phương quản lý, sử dụng.

 hai quan quang tri tra thieu dat: ubnd tinh yeu cau ban giao hinh anh 1

480 người dân tập trung trồng cây với lý do lấy lại đất do Hải quan Quảng Trị buông lỏng quản lý để một số cá nhân sử dụng, chuyển nhượng. Ảnh: Ngọc Vũ

Trả lời PV Dân Việt vào cùng ngày, ông Bùi Thanh San, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị. Ông San tiếp tục khẳng định, Cục Hải quan Quảng Trị đã trả đầy đủ diện tích sử dụng.

“Phía Hải quan làm chừng nào trả chừng đó rồi, còn lại tôi không biết” – ông San nói.

Như Dân Việt đã phản ánh, tháng 11/1993 UBND huyện Triệu Phong đã giao cho Cục Hải quan Quảng Trị 72,6 ha đất tại tiểu khu 805 trên địa bàn xã Triệu Ái để trồng rừng.

Đến tháng 11/2009, UBND tỉnh Quảng Trị kết luận UBND huyện Triệu Phong giao đất cho Cục Hải quan Quảng Trị là không đúng thẩm quyền, phải thu hồi.

Tháng 3/2011, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định thu hồi đất của Cục Hải quan Quảng Trị do huyện Triệu Phong giao.

Thực thi quyết định này, Cục Hải quan Quảng Trị đã tiến hành khai thác, giao trả đất vào tháng 10/2015. Tuy nhiên, diện tích được trả chỉ có 58,49 ha.

Số diện tích còn thiếu, trong đó có 14,6 ha đất nằm ở phía tây khu đất, dọc theo đường lên Trại giam Nghĩa An được Cục Hải quan giải thích đã tiếp nhận, trồng hai chu kỳ (10 năm) nhưng do đất cằn cỗi, kém hiệu quả nên không trồng nữa, đành bỏ hoang. Đến năm 2003, hộ gia đình ông Lê Văn Thảo, bà Nguyễn Thị Lài (trú thôn Trung Long, xã Triệu Ái) sử dụng.

Tại phiên làm việc ngày 11/10/2019, đại diện Cục Hải quan Quảng Trị và UBND huyện Triệu Phong đã thống nhất nội dung nêu trên.

 hai quan quang tri tra thieu dat: ubnd tinh yeu cau ban giao hinh anh 2

Người dân tập trung lên 14,6 ha đất mà Hải quan Quảng Trị trả thiếu cho huyện Triệu Phong để trồng với lý do lấy lại đất. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, diện tích 14,6 ha, sau khi Cục Hải quan Quảng Trị bỏ hoang thì hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lài đã sử dụng trồng rừng đến năm 2014.

Sau đó, bà Lài sang nhượng qua tay cho hộ ông Cao Văn Thiết (trú đội 4, thôn Ái Tử, Triệu Ái) với giá hơn 1 tỷ đồng. Hộ ông Cao Văn Thiết sử dụng vài năm lại tiếp tục sang nhượng qua tay cho con trai của mình cũng với giá trên 1 tỷ đồng.

Trong diện tích 14,6 ha này có khoảng 1,4 ha ảnh hưởng đến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Quá bức xúc về tình trạng trên, vào ngày 26/9, khoảng 400 người dân của thôn Ái Tử, xã Triệu Ái và 80 người dân trú ở thị trấn Ái Tử (Triệu Phong) đã cùng nhau đem cây tràm keo đến khu đất 14,6 ha nêu trên để trồng với lý do lấy lại đất cho địa phương.

Đến này 30/9, một vụ cháy đã xảy ra trên diện tích 14,6 ha này. Đám cháy lớn còn lan sang khu rừng bên cạnh gây thiệt hại khoảng 0,5 ha.

Ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, sau khi vụ cháy xảy ra, huyện đã chỉ đạo công an địa phương điều tra, làm rõ.

Theo ông Linh, Cục Hải quan Quảng Trị thừa nhận diện tích 14,6 ha có tiếp nhận và trồng 2 chu kỳ rồi bỏ hoang để người dân tự ý trồng thì nay phải chịu trách nhiệm trả lại đất cho địa phương.

Xem bình luận
Lo sợ, cần giải quyết sớm tình trạng này
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách trang trí bàn thờ gia tiên dịp Tết Canh Tý 2020 để cả năm phát...
Những chuyến xe miễn phí chở hàng trăm bệnh nhân nghèo đang điều...
Trả lời báo Dân Việt, đại diện Công ty TNHH Trung tâm Anh ngữ VUS...