Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:21 AM (GMT+7)

Hậu Giang: Hộ cận nghèo buộc phải đóng Quỹ vì... người nghèo

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 03/05/2018 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân (có cả người dân thuộc hộ cận nghèo) ở một xã nghèo thuộc tỉnh Hậu Giang phản ảnh là “không thể chịu nổi” trước các khoản thu bắt buộc do địa phương đưa ra.

   

Ông Hà Văn Thưa (63 tuổi, ngụ ấp 3, xã Hòa An, Phụng Hiệp) thông tin với phóng viên Dân Việt, nếu chính quyền địa phương thu Quỹ An ninh quốc phòng, Quỹ phòng chống thiên tai thì ông đồng ý. Tuy nhiên, địa phương đưa thông báo buộc phải đóng thêm 2 khoản bất hợp lý là Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.

 hau giang: ho can ngheo buoc phai dong quy vi... nguoi ngheo hinh anh 1

 hau giang: ho can ngheo buoc phai dong quy vi... nguoi ngheo hinh anh 2

 hau giang: ho can ngheo buoc phai dong quy vi... nguoi ngheo hinh anh 3

Các khoản phí mà ông Thưa đã đóng trong năm 2016,2017 và 2018

“Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa là hai loại quỹ tự nguyện nên người dân có quyền đóng hoặc không đóng chứ không áp đặt như cán bộ địa phương đang thực hiện. Hơn nữa, hai khoản này muốn thu thì phải họp dân, dân đóng bao nhiêu thì đóng chứ không được bắt buộc.

Còn ở đây là bắt buộc, không đóng không được, đóng chậm 2 ngày cũng không được mà phải bắt đóng liền. Những năm trước chúng tôi cũng phải đóng các khoản phí tương tự, riết rồi không thể chịu nổi nữa” - ông Thưa bức xúc nói.

Gia đình chị Nguyễn Thị Linh, ngụ ấp 3, xã Hoà An thuộc diện hộ cận nghèo, chỉ sống nhờ vào việc đi cắt mía thuê của chồng chị nhưng vẫn đóng các khoản thu trên.

Chị Linh nói: “Cán bộ địa phương đến nhà đưa tờ giấy thu tiền là mình biết là bắt buộc phải đóng. Gia đình tôi đóng tất cả các khoản phí tới 140 nghìn đồng. Số tiền này bằng tiền mua gạo cho gia đình ăn trong 10 ngày. Không riêng gì nhà tôi, nhà khác cũng thuộc hộ cận nghèo cũng đóng phí tương tự trong nhiều năm qua”.

Ngoài phản ảnh vấn đề trên, người dân xã nghèo Hòa An còn cho biết, khoản phí mà họ đóng cao rất nhiều so với xã lân cận cùng huyện Phụng Hiệp.

“Ở đây thu 140 nghìn đồng cho các khoản phí nhưng ở trong xã Phương Bình chỉ có 70 nghìn đồng thôi. Tôi hỏi thì những người đi thu nói ai cũng đóng hết tại sao lại không đóng, chứ không giải thích hay vận động gì hết, cứ đưa biên lai rồi đóng thôi” - chị Nguyễn Thị Tiên (ngụ ấp 3, xã Hòa An) bức xúc nói.

Trước tình trạng thu phí trên, người dân ở xã Hòa An đặt nghi vấn có dấu hiệu “lạm thu”. Để làm rõ về vấn đề trên, phóng viên đã có liên hệ với ông Võ Văn Kết – Chủ tịch UBND xã Hòa An.

Ông Kết giải thích: “Ở mỗi địa phương khác nhau thì có cách vận động khác nhau, ở xã lân cận có hộ nghèo và hộ chính sách ít, còn xã Hoà An ngược lại. Cụ thể, xã Hoà An có trên 300 gia đình chính sách, trên 2.000 hộ nghèo, chiến tỷ lệ 29,9%. Con số này cao nhất trong toàn huyện nên việc vận động đóng các khoản phí cao có hơn các địa phương khác”.

Ông Kết cũng cho biết, nguồn tiền thu hàng năm đều có biên lai. Trong các khoản thu, chỉ có Quỹ Phòng chống thiên tai là bắt buộc, các khoản còn lại là vận động. "Tuy nhiên, trong cách vận động của cán bộ vẫn còn chưa đúng khiến người dân chưa hài lòng" - vị Chủ tịch xã nói.

Xem bình luận
Trong thông báo có khoản ghi : Quỹ phòng chống bão "lục", xem ra văn bản còn sai chính tả thì trách...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...