Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:05 AM (GMT+7)

Hãy vì lợi ích người tiêu dùng

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 14:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhân đọc bài Nhiều cơ sở kinh doanh trứng sẽ phải đóng cửa: Quy định kiểu “đánh úp” trên NTNN và báo điện tử Dân Việt, nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến chia sẻ về tòa soạn.

   

Là người có thâm niên gần… 50 năm trong nghề bán trứng, tôi chưa từng phải dùng tủ lạnh, tủ bảo ôn để bảo quản trứng. Kinh nghiệm cho thấy, chỉ cần để trứng ở nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải là có thể bảo quản tốt trong vòng nửa tháng.

Nếu thực hiện theo Thông tư 34, sẽ có nhiều cơ sở kinh doanh trứng phải đóng cửa

Thông tư số 34 quy định những hộ kinh doanh trứng phải có địa điểm kinh doanh riêng, có phương tiện bảo ôn… có lẽ tôi phải thuê cửa hàng mặt phố, vừa bán trứng kết hợp kinh doanh sữa và kem!

Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, trước hết phải từ cơ sở kinh doanh. Thịt và phụ phẩm được bày bán phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y và có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định. Việc Bộ NNPTNT ban hành thông tư điều chỉnh xuất phát từ nỗi lo an toàn thực phẩm. Mừng vì đó là việc làm tích cực. Nhưng dư luận lại có cảm giác Bộ ban hành văn bản theo tư duy "chiến dịch- lập công trên ngọn" mà không có gốc, không tính đến tính khả thi.

Thời gian này, cứ mở báo ra là hết "trứng", rồi lại "thịt", thông tin dày đặc từng ngày. Thế mà chưa có hành lang pháp lý nào cho ra được bức tranh mới. Vẫn chỉ riêng về an toàn, kiểm dịch… đã làm nảy ra bao ý kiến trái chiều. Cơ quan quản lý, giới kinh doanh, người tiêu dùng, ai cũng muốn an toàn, tiện nhẹ. Nhưng là "tiện nhẹ" cho công việc của mình. Còn lợi ích người tiêu dùng xem ra lắm nhiêu khê. Nếu theo đúng quy trình, thời gian thực thi như các thông tư ban hành thì người tiêu dùng không khéo phải ăn trứng hỏng.

Xưa nay tôi chỉ thấy người ta đựng trứng trong mẹt và bán hồn nhiên đầy chợ, khắp phố cùng quê. Nay vì sức khỏe của người dân, Bộ NNPTNT ra Thông tư 34 cũng là để lo cho dân; nhưng theo tôi, cái bẩn trong thực phẩm hiện nay đâu có phải do quả trứng hay con gà, con vịt mà là do… con người! Bắt người bán trứng phải có tủ bảo ôn, tủ lạnh và cửa hàng riêng cũng tốt; nhưng trước khi lo đến quả trứng, các cơ quan chức năng hãy lo cho rau dưa, thịt cá, hoa quả... đang bày bán ê hề khắp chợ to, chợ nhỏ trước đã, còn quả trứng nó bé, lo sau cũng được!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Cây cầu trị giá gần 12 tỷ đồng xây xong gần 2 năm nhưng bỏ không vì...
Trung tâm tạo điều kiện cho học viên có gia đình được gặp vợ hoặc...