Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:27 AM (GMT+7)

Hiến kế dẹp tắc đường: Đừng để dời trường học rồi lại "mọc" chung cư

authorTùng Anh (ghi) Thứ Năm, ngày 16/02/2017 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng để "cứu" Hà Nội khỏi nạn tắc đường thì chỉ áp dụng giải pháp di dời trường ĐH-CĐ, bệnh viện thôi là chưa đủ.

   

Bà An cho rằng, để Hà Nội không còn tắc đường không thể đi từ những giải pháp đơn lẻ mà cần làm đồng bộ, có quy hoạch, lộ trình rõ ràng và thống nhất.

Cụ thể, theo bà An, hạ tầng Hà Nội rất đặc thù, đây là một thành phố vừa cổ kính, vừa hiện đại. Có những kiến trúc phải được bảo toàn không thể thay đổi như khu phố Cổ. Chính vì vậy, cần có một quy hoạch cơ sở hạ tầng thật hợp lý.

“Nhiều người cho rằng để giảm tắc đường ở Hà Nội phải di dời các trường ĐH-CĐ và bệnh viện ra khỏi nội đô. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Việc di dời trường học và bệnh viện chúng ta đã nói từ lâu nhưng bao nhiêu năm rồi chưa thực hiện được.

Di dời trường, bệnh viện đi không phải để sau đó mọc thêm chung cư, nhà cao tầng dồn dân cư vào đó khi hạ tầng điện, đường, trường học, bệnh viện... không đủ để đáp ứng. Điều này chỉ làm tăng thêm tình trạng tắc đường mà thôi. Đất trường, bệnh viện sau khi được di dời chỉ nên dùng để xây các khu vui chơi công cộng, công viên, hồ điều hòa, các dịch vụ công ích...

PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa XIII

Trước đây, Hà Nội cũng đã "thử" việc thay đổi giờ học của học sinh, sinh viên để giảm tắc đường giờ cao điểm, việc này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội, trong đó đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh. Giải pháp này nếu có thực hiện cũng chỉ giảm được chút xíu thôi nhưng gây nhiều bất cập khác vì giờ đi làm của bộ mẹ khác giờ đi học của con cái sẽ không có ai đưa đón.

Chính vì vậy, cần có giải pháp đồng bộ, giải pháp nào cũng phải dựa vào quy hoạch chuẩn đã vạch ra từ đầu. Trong quá trình làm có thể có điều chỉnh nhưng phải trên cơ sở giảm mật độ dân cư trong nội đô đến mức tối đa. Tránh việc xây thêm nhà cao tầng trong nội đô, băm nát kiến trúc Hà Nội. Những công trình nào xây dựng sai, không đúng quy hoạch cần phải sửa, không luyến tiếc.

Ngoài ra, việc quy hoạch xây dựng thành phố cũng cần phải minh bạch, công khai cho người dân biết. Từ đó xã hội sẽ giám sát được kiến trúc khu phố này sẽ được hình thành như thế nào, con đường này sẽ được xây dựng ra sao. Nếu như sau đó làm không đúng như quy hoạch ban đầu, có sai xót người dân có thể căn cứ vào đó để nêu ý kiến phản biện.

Bênh cạnh đó, cần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm túc luật lệ. Để tạo điều kiện cho họ thực hiện được thói quen tốt rất cần sự nghiêm túc, vào cuộc của lực lượng cảnh sát giao thông. Ở các chốt quan trọng nên tăng cường lực lượng này 24/24 để người dân nhìn vào đó cảm thấy được "nhắc nhở" thường xuyên.

Báo điện tử Dân Việt mở Diễn đàn Bạn đọc Dân Việt hiến kế dẹp nạn tắc đường nhằm tiếp nhận và đăng tải các ý kiến đóng góp, hiến kế của bạn đọc cả nước về các giải pháp trước mắt và lâu dài, giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn.

Mọi thông tin, bài viết tham gia diễn đàn xin gửi về hòm thư tiengdanntnn@gmail.com. Các tin bài được sử dụng đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt sẽ được chấm nhuận bút theo đúng quy định.

Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc gần xa.

Xin chân thành cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một loạt cửa xả từ trang trại nuôi lợn của gia đình Phó giám đốc Sở...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã đưa ra quan điểm về vụ việc nữ...
Nhà máy gạch ngói Hoàng Nguyên (thuộc Công ty TNHH Hoàng Nguyên,...