Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:41 PM (GMT+7)

Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân ngô giống sắp hết hạn?

authorHòa Nguyễn Thứ Năm, ngày 07/07/2016 05:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.2.2016, Thủ tướng Chính phủ có quyết định xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ nông dân tỉnh Hòa Bình khắc phục thiệt hại nông nghiệp trong năm 2015. Tuy nhiên, hạn sử dụng hạt giống ngô được cấp không phù hợp tình hình gieo trồng ở địa phương.

   

Dân trồng ngô tẻ, hỗ trợ... ngô nếp

Theo phản ánh của người dân xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, khoảng giữa tháng 5, các hộ dân bắt đầu được nhận các loại hạt giống ngô, lúa hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai năm 2015, trong đó có giống ngô nếp HN88.

Ông Đinh Công Chiêm (62 tuổi, thôn Ninh Hòa, xã Yên Trị) cho biết, được hỗ trợ ngô giống nhưng ông lấy về cũng không biết làm gì. “Khoảng giữa tháng 5, gia đình nhà tôi được nhận hỗ trợ 6kg ngô giống HN88, mỗi kg có giá gần 300.000 đồng. Tuy nhiên, người dân chúng tôi từ trước đến nay rất ít khi trồng ngô nếp mà chỉ trồng ngô tẻ để chăn nuôi gia súc, gia cầm, nếu có trồng ngô nếp để ăn thì chỉ trồng 1 -2 lạng giống. Giờ nhận được 6kg liền, nhà tôi chẳng biết làm gì” – ông Chiêm nói.

 hoa binh: ho tro nong dan ngo giong sap het han? hinh anh 1

Bao bì đựng giống ngô nếp lai F1 HN88 mà người dân xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình được hỗ trợ. ảnh:  Hòa Nguyễn

Theo ông Chiêm, giống ngô HN88 cũng đã sắp hết hạn nên nhiều gia đình lâm vào cảnh nhận giống ngô về nhưng chưa kịp thu hoạch hoa màu vụ trước nên chỉ để đấy. Cụ thể ông Chiêm chỉ rõ, theo như số liệu ghi trên vỏ bao bì giống ngô nếp lai F1 HN88, số hạt giống này được sản xuất  ngày 12.5.2015, hạn dùng đến  12.7.2016. “Hiện tại ở địa bàn xã còn rất nhiều hộ dân chưa thu hoạch xong hoa màu vụ trước, trong khi giống ngô này hạn chỉ đến ngày 12.7 thì làm sao người dân chúng tôi làm cho kịp” - ông Chiêm bày tỏ.

Trao đổi với NTNN, bà Vũ Quỳnh Thanh- Trưởng thôn Ninh Hòa, xã Yên Trị, cũng cho biết riêng địa bàn thôn Ninh Hòa đã nhận khoảng 7 tạ giống ngô HN88, trong khi thực tế gieo trồng hầu như không có.

 Huyện Yên Thủy là một trong số các huyện có diện tích bị thiệt hại nặng nhất do thiên tai năm 2015 với 3.634ha lúa, ngô và cây hoa màu khác bị ảnh hưởng. Tổng số giống cây trồng các loại được hỗ trợ trên toàn huyện là hơn 120 tấn. Riêng giống ngô nếp lai F1 HN88 là 10 tấn (giá trị gần 3 tỷ đồng).

Bà Thanh cho biết, thôn  có 115 hộ làm nông nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp từ đợt thiên tai năm 2015. Thôn này được nhận hỗ trợ khoảng 700kg ngô HN88, ngoài ra còn có các giống ngô XM10, lúa khang dân, lúa bắc thơm, lúa hương thơm… Nhưng do giống ngô không phù hợp và hạn sử dụng sắp hết nên nhiều hộ không sử dụng để gieo trồng được. “Ở đây người dân chủ yếu trồng ngô tẻ, không trồng ngô nếp. Nước để trồng cũng rất hạn chế. Nhà nhận được hỗ trợ ngô HN88 ít thì 2-3kg, nhà nhiều lên đến 20kg. Nhà tôi nhận được mấy kg ngô HN88 nhưng không biết dùng làm gì. Làm ngay vụ này thì ruộng chưa có để trồng, nếu chờ có ruộng thì ngô hết hạn, tôi ném ra vườn để... cho gà ăn” – bà Thanh nói.

Giống vẫn kịp thời hạn gieo trồng?

Ông Bùi Phi Diệp – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị cho biết đã nắm bắt được sự việc người dân phản ánh. “Năm 2015, trên địa bàn chúng tôi cũng có một số diện tích cây trồng bị hạn hán, chủ yếu là lạc,  ngô. Khoảng tháng 5, có chương trình hỗ trợ bằng hạt giống. Tuy nhiên đợt này hỗ trợ giống ngô nếp, bà con lại không hay trồng” – ông Diệp nói.

Còn ông Phạm Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Thủy cho biết, giống ngô hỗ trợ cho bà con các xã trong huyện là thuộc nguồn dự trữ giống quốc gia hỗ trợ cho cả tỉnh Hòa Bình. “Số lượng giống như thế nào, phân bổ đến đâu đều đã được quyết định và phân cấp tới từng huyện, không chỉ riêng Yên Thủy mà còn nhiều huyện khác nữa. Các loại giống tất cả các huyện đều như nhau, căn cứ theo quyết định chung” – ông Tuấn nói.

Về thời hạn cấp giống ngô hỗ trợ cho nhân dân, ông Tuấn cho biết, đơn vị đã cấp đúng thời hạn, đúng vụ. “Giống ngô hỗ trợ chúng tôi cấp đúng vào đầu vụ, vào đầu tháng 5, của 2 công ty cung cấp giống là Công ty CP Giống cây trồng T.Ư và Công ty Giống cây trồng Thừa Thiên- Huế”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...