Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 09:51 AM (GMT+7)

Hòa Bình: Kiểm tra Nhà máy giấy gây ô nhiễm môi trường ở Mai Châu

authorMinh Bạch Thứ Ba, ngày 12/03/2019 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Mai Châu sẽ kiểm tra toàn bộ hoạt động của Nhà máy giấy Hapaco Đông Bắc sau bài viết phản ánh trên Báo Điện tử Dân Việt.

   

Ngày 6.3, sau khi Báo nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt đưa tin về tình trạng Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc, xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngày 11.3, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp ở Mai Châu (Hòa Bình) đã vào cuộc kiểm tra và đề ra các biện pháp xử lý...

Ngày 11.3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cho biết: Quan điểm của huyện là không dung túng cho những việc làm sai trái của doanh nghiệp họat động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

"Vì thế thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các ban ngành, cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại hoạt động của Nhà máy giấy Hapaco Đông Bắc cũng như các doanh nghiệp khác trong huyện nhằm tăng cường bảo vệ môi trường, sinh thái. Huyện cũng sẽ tăng cường giám sát của cộng đồng dân cư, các tổ chức chính trị xã hội, kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm khi có ý kiến phải hồi của người dân" - ông Sơn cho hay.

 hoa binh: kiem tra nha may giay gay o nhiem moi truong o mai chau hinh anh 1

Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc đã tiếp thu ý kiến phản hồi của báo chí.

Được biết, nhà máy Hapaco Đông Bắc tại xóm Khám, xã Vạn Mai chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 2 - 2003, với công suất 6.000 tấn nhiên liệu/năm. Hiện nay, Nhà máy này mở rộng quy mô sản xuất và nâng công suất lên 12.000 tấn/năm.

Ông  Khá Văn Thảnh - Trưởng phòng TNMT huyện Mai Châu cho hay: "Sau khi báo Dân Việt đưa tin về tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho bà con, chúng tôi đã báo cáo, tham mưu lên UBND huyện kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của Nhà máy để đánh giá tình hình sát thực và có phương hướng bảo vệ môi trường hiệu quả hơn". 

 hoa binh: kiem tra nha may giay gay o nhiem moi truong o mai chau hinh anh 2

Bằng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng huyện Mai Châu và tiếp thu thông tin phản ánh từ báo chí, hi vong tình trạng ô nhiễm môi trường của Nhà máy giấy nơi đây sớm được khắc phục.

Cùng ngày, phóng viên Dân Việt đã có cuộc làm việc trực tiếp với Ban lãnh đạo Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc.

Ông Lưu Văn Vĩnh, Giám đốc nhà máy cho biết: "Doanh nghiệp tiếp thu những ý kiến mà báo Dân Việt đã đăng tải. Chúng tôi cũng đã xây dựng những giải pháp hiệu quả trong thời gian tới: Đầu tư cải tạo lại các công trình xử lý nước thải đã xuống cấp; có kế hoạch tận thu nước thải hiệu quả hơn trong quá trình chế biến; xây thêm bể chứa nước thải lắng lọc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện nghiêm chỉnh việc quan trắc môi trường 4 lần trên/ năm, thay vì quan trắc 2 lần/năm như trước đây".

Ông Vĩnh cũng khẳng định đang tích cực thu mua nguyên liệu cho bà con, góp phần giúp người dân có nguồn thu nhập cao và ổn định hơn từ trồng rừng.

 hoa binh: kiem tra nha may giay gay o nhiem moi truong o mai chau hinh anh 3

Thời gian tới, Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc sẽ tăng cường tái sử dụng lại nguồn nước thải và tích cực thu mua cây luồng, giúp bà con trong vùng nâng cao thu nhập.

Xem bình luận
Vào cuộ thế này, chắc sẽ trả giám làm ẩu xả thải nưax đâu nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi
Không biết chính quyền vào cuộc thật sự k ?? Hay lại nói k đi với làm.
Bình luận có 0 phản hồi
Ô nhiễm thế, giơf mới hứa đầu tư công nghệ mới... mong là lm thật
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu đóng cửa nhà máy thì dân sẽ khổ, k có nơi tiêu thụ luồng... vậy doanh nghiệp hãy làm tự tế,...
Bình luận có 0 phản hồi
Cơ quan chức năng vào cuộc sẽ chấm dưst tình trạng ô nhiễm thôi mà.
Bình luận có 0 phản hồi
Mình sống ở đây, thấy mùi hôi thôi cực kỳ. Công an vào làm việc là ok ngay.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vụ việc Vinaphone bán đầu số thử nghiệm cho khách hàng, đại...
Báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh về việc...
Liên quan tới vụ việc Công ty tài chính Thảo Lâm (huyện Nga Sơn,...