Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:14 AM (GMT+7)

Hòa Bình: Xót lòng học sinh lớp 9 bị tử vong do chó dại cắn

authorXuân Tuấn Thứ Tư, ngày 10/01/2018 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cháu Nguyễn Văn. T (14 tuổi), ở xóm Trung Thành A (xã Hợp Thịnh, huyện Kì Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã tử vong vì bị chó dại cắn.

   

Cháu T. đang là học sinh lớp 9 trường THCS Hợp Thịnh. Được biết cháu T. bị con chó của nhà người quen cắn cách đây 4 tháng. Gia đình tuy biết cháu đã bị chó cắn nhưng không đưa cháu T. đi tiêm phòng dại. Cũng trong thời gian sau khi cắn vào cháu T ít ngày, con chó cắn cháu T. đã bị chủ nhà đem đi giết thịt. 

 hoa binh: xot long hoc sinh lop 9 bi tu vong do cho dai can hinh anh 1

Các bác sĩ khuyến nghị, khi bị chó cắn nên đi tiêm phòng để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. 

Cách đây mấy hôm, cháu T. đã bị phát dại. Gia đình đã đưa cháu T. đi bệnh viện để điều trị, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Ngày 9.1, cháu T. đã tử vong.

Theo ông Kiều Văn Thắng, trưởng xóm Trung Thành A, xã Hợp Thịnh: Sau khi cháu T. phát bệnh dại và qua đời, gia đình cháu T. vô cùng buồn và hối hận vì đã không đưa cháu T. đi tiêm phòng dại cũng như phối hợp với gia đình có con chó căn cháu T để giữ chó lại theo dõi bệnh chứng.

"Đây cũng là bài học đau xót cho nhiều trường hợp khác bị chó cắn mà không đi tiêm phòng" - ông Thắng thở dài. 

 hoa binh: xot long hoc sinh lop 9 bi tu vong do cho dai can hinh anh 2

Khi bị chó, mèo nghi dại cắn cần được coi là trường hợp cấp cứu. Ảnh minh họa. IT

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, khi bị chó, mèo dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với chúng cần phải coi đó là trường hợp cấp cứu. Trước hết phải xử lý tại chỗ vết thương, sau đó phải đến các điểm tiêm phòng dại để được các thầy thuốc chuyên khoa khám và có biện pháp xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Khi bị súc vật dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với chúng phải rửa ngay thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng đặc, nước muối hoà đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn, cồn iốt đậm đặc... Mục đích xử lý tại chỗ vết thương là để sát khuẩn, làm giảm đến mức tối thiểu lượng virus dại tại nơi xâm nhập. Chú ý khi rửa vết thương không được làm dập nát vết thương và chỉ khâu vết thương sau 3-5 ngày để hạn chế virus tản phát.

Những trường hợp người bị súc vật cắn phải đi tiêm phòng dại ngay, phải tiêm vaccin dại và huyết thanh kháng dại

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...