Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:09 AM (GMT+7)

Hòa giải tranh chấp đất đai

authorChu Tuấn Thanh Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 08:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Ông Quàng Văn Thuông, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) hỏi: Việc tranh chấp đất đai được giải quyết như thế nào, và cấp nào sẽ đứng ra giải quyết, thời hạn là bao lâu?

   

Luật sư trả lời:

Tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định hòa giải tranh chấp đất đai (TCĐĐ) như sau: Nhà nước khuyến khích các bên TCĐĐ tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở. TCĐĐ mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải TCĐĐ tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải TCĐĐ tại UBND xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên, có xác nhận hòa giải thành hoặc không thành của UBND xã.  Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND xã.

Trường hợp hòa giải không thành thì UBND cấp xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

Như vậy, khi nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, trong thời hạn không quá 45 ngày, UBND cấp xã có trách nhiệm:

+ Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thực tế hiện trạng sử dụng đất.

 + Thành lập hội đồng hòa giải TCĐĐ để thực hiện hòa giải.

Thành phần hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã (phường, thị trấn) gồm: Chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND là chủ tịch hội đồng; đại diện Ủy ban MTTQ xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng thôn, ấp; đại diện một số hộ dân biết rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...