Thứ Tư, ngày 20/02/2019 08:10 AM (GMT+7)

Hoàn cảnh bi đát: Con mất cha, chị mất em nơi rốn lũ Sìn Hồ

authorTuệ Linh - Quốc Định Thứ Hai, ngày 02/07/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trận lở đất kinh hoàng tại núi Co Luông, bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã cướp mất đi người bố, người em của chị Lò Thị Tươm. Trước đó, người chồng của Tươm cũng vừa mất do sập mỏ vàng. Mẹ và em trai đang ở trại cải tạo trong tù.

   

Trong số các gia đình có nạn nhân bị vùi lấp tại núi Co Luông, bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, thương tâm nhất là gia đình chị Lò Thị Tươm. Chị Tươm là con ruột của nạn nhân Lò Văn Phim và chị ruột của nạn nhân Lò Thị Tăm. 

“Bố và em con không chạy đâu được nữa”

Chị Tươm kể lại: "Lo cho các con không được ăn no, mặc ấm như người ta nên bố Phim lên núi Co Luông làm lán nuôi con trâu, con lợn, con gà… mở mảnh ruộng. Hôm đó (ngày 24.6), trời mưa rất to, em cùng với bố và em gái đi cấy ruộng. Đến khoảng 2h chiều cùng ngày, do có con nhỏ nên em đi về trước. Vừa về đến nhà, bố Phim gọi điện bảo con về đến nhà chưa. Em có nói với bố là trời mưa to quá, bố và Tăm về nhà đi.

 hoan canh bi dat: con mat cha, chi mat em noi ron lu sin ho hinh anh 1

Chị Lò Thị Tươm nghẹn lời nói: "Căn nhà này giờ chỉ con lại em, con em và thằng em trai út ở lại. Em út đã được 3 tuổi nhưng giờ vẫn chưa biết nói. Nhà em hoàn cảnh lắm cán bộ à"

"Nước suối to lắm con ơi! Bố và em con không về được đâu, cũng chẳng đi được chỗ nào nữa”, nói vậy rồi bố em tắt máy. Nghe xong bố nói, em lo quá. Khoảng 4 phút sau, em có gọi lại cho bố thì không liên lạc được. Một lúc sau, người em như chết lặng khi được tin dữ từ chú Lò Văn Thâng – người có lán ruộng cạnh lán nhà em, gọi điện báo về bản là mất hết rồi, tất cả 3 lán cùng 5 người đều biến mất”.

 hoan canh bi dat: con mat cha, chi mat em noi ron lu sin ho hinh anh 2

Không biết trong tương lai, cháu Lò Phơn Kiệt - con trai của chị Tươm sẽ sống thế nào khi người lao động chính là ông Phin bị vùi lấp trong trận lở đất kinh hoàng chiều ngày 24.6

Khi chạy đến nơi mà trước đó 1 tiếng đồng hồ, chị Tươm vừa cùng người bố, người em của mình cấy lúa, gieo mạ tất cả chỉ còn lại đống bùn đất hoang tàn nằm ngổn ngang.

“Đã gần 10 ngày trôi qua, bố Phim và em Tăm vẫn chưa tìm thấy. Giờ em vẫn bị ám ảnh câu nói của bố “nước suối to lắm, bố với em con không về được đâu, cũng chẳng chạy đi chỗ nào được nữa”, chị Tươm đau xót nói.

Nỗi đau chồng nỗi đau

Ít ai biết rằng ngoài nỗi đau mất bố và em gái, cách đây không lâu chị Tươm cũng vừa mất đi người bạn đời của mình.

Cuộc sống khó khăn quá, anh Lò Văn Vương (chồng chị Tươm) phải rời xa nơi “chôn rau cắt rốn” xuống mảnh đất Quảng Bình đào vàng với mong muốn tích góp chút vốn để về dựng nhà cho 2 vợ chồng ra ở riêng.

Bao nhiêu dự định, kế hoạch trong tương lai của cặp vợ chồng trẻ này chưa kịp hoàn thành thì tai ương ập đến cướp mất đi chồng chị Tươm.

 hoan canh bi dat: con mat cha, chi mat em noi ron lu sin ho hinh anh 4

Ông Quàng Văn Nướng, hướng đôi mắt buồn xa xăm về nơi sạt lở với mong muốn trong thời gian sớm nhất sẽ tìm được con rể Phim và cháu Tăm

Ông Quàng Văn Nướng (ông ngoại Tươm), chia sẻ: “Chồng cháu Tươm mất đúng ngày nó sinh đứa con trai đầu lòng. Tôi còn nhớ ngày đó là ngày 8.10.2017, khi Tươm hạ sinh đứa bé thì thằng Vương đang đi làm vàng ở Quảng Bình. Con rể tôi là Lò Văn Phin gọi điện báo cho thằng Vương vả bảo “Tươm nó sinh được thằng cu đấy”. Vương nó vui lắm. Nó bảo nó sẽ chăm chỉ lao động kiếm được nhiều tiền rồi về dựng nhà mới cho 2 mẹ con ở”.

“Khoảng 4 tiếng sau khi cuộc gọi của bố em cho anh Vương kết thúc, em có gọi lại thì số anh thuê bao. Vài phút sau, bạn anh Vương gọi điện cho em nhưng không nói gì cả, có vẻ đang giấu em chuyện gì. Em hỏi đi, hỏi lại thì anh nói “Xin lỗi chị! Mỏ vàng vừa sập, có 3 người đang bị vùi lấp và anh Vương là một trong số đó”. Được 6 ngày sau, họ thuê xe đưa thi thể anh Vương về đến nhà. Em đã khóc ngất lên, ngất xuống hàng tuần trời” – chị Tươm, nhớ lại với đôi mắt đỏ hoe. 

 hoan canh bi dat: con mat cha, chi mat em noi ron lu sin ho hinh anh 5

Bà Quàng Thị Trẻ (bà ngoại Tươm) đang ngày đêm mong mỏi sẽ tìm được con rể và cháu để đưa về làm ma chay nhập hội cùng với các cụ. Nếu để 2 bố con lang thang ở ngoài đó họ sẽ khổ lắm

Mới ổn định chưa lâu khi mất đi người bạn đời của mình, giờ chị Tươm lại đối mặt với nỗi đau mất cha, mất em. Hiện giờ, mẹ và em trai chị cũng đang ở trong trại cải tạo do vướng vào “vàng trắng”.

Tai họa nào rồi cũng sẽ qua, tài sản mất đi có thể gây dựng lại được nhưng những mất mát về người thân đối với một cô gái mới 24 tuổi như chị Lò Thị Tươm là quá lớn, không biết bao giờ mới nguôi ngoai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...
Trong vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên,...
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông,...