Thứ Tư, ngày 12/12/2018 18:55 PM (GMT+7)

Hoang mang vì vết nứt núi hơn 100m

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 09/12/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, hàng trăm người dân xóm Đồng Tâm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) hoang mang lo lắng khi phát hiện vết núi nứt lớn và dài hơn 100m dưới chân ngọn núi trên địa bàn. Đặc biệt, vết nứt này ngày càng có chiều hướng phát triển thêm.

   

Theo quan sát của PV Báo NTNN, vết núi nứt này có chiều dài hơn 100m, sâu khoảng 3m, rộng 1m. Người dân cho biết, vết nứt này xuất hiện đã gần 1 năm nay và tập trung chủ yếu tại vườn đồi trồng keo của hộ ông Nguyễn Văn Đồng và ông Hoàng Khắc Kính (xóm Đồng Tâm). Vết nứt không có biểu hiện ngừng lại mà có chiều hướng phát triển thêm, chạy thẳng cắt ngang vườn keo tiến về phía khu dân cư của xóm Đồng Tâm.

 hoang mang vi vet nut nui hon 100m hinh anh 1

Những vết nứt lớn hình thành chạy dọc cắt ngang vườn keo, (Ảnh: Báo Dân trí)

Bà Lương Thị Viên - người dân sống ngay cạnh vườn keo cho biết: “Tôi năm nay đã gần 60 tuổi, chưa từng thấy hiện tượng vết núi nứt này bao giờ. Từ khi có vết nứt này xuất hiện, hầu hết giếng nước trong xóm đều cạn nước. Chúng tôi dùng máy khoan giếng để hút nước, tuy nhiên 3 ngày sau chiếc máy bơm không biết biến đi đâu, còn ống hút nước thì kéo lên không được...”.

Những người cao tuổi trong thôn cho biết từ trước đến nay, chưa bao giờ có tình trạng nứt trên núi như thế này. Điều nguy hiểm là những vết lún nứt này ngày càng xuất hiện nhiều và có chiều hướng rộng thêm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và đe dọa sự an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Sỹ Hòa – Trưởng phòng Tài nguyên -Môi trường huyện Quỳ Hợp cho biết: “Thông tin về vết núi nứt dài và sâu ở xã Châu Quang chúng tôi đã nắm được, nhưng chưa rõ nguyên nhân. Vừa qua chúng tôi đã gửi thông báo lên các ngành chức năng và đề xuất thành lập đoàn kiểm tra. Hiện tại chung tôi chưa có phương án di dời số hộ nằm trong vùng nứt nói trên...”.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: “Chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra vết nứt núi, đồng thời tuyên truyền với người dân không nên hoang mang lo lắng. Thời gian tới đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ lên xem xét, khi nào có kết luận chúng tôi mới có phương án để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh trong năm 2019....
Nằm giữa lòng thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cửa...
Chủ tịch UBND Thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị một...