Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:57 PM (GMT+7)

Học sinh huyện nghèo nhất cả nước phải đóng tiền tu sửa trường

authorHồng Đức Thứ Ba, ngày 01/11/2016 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm học sinh của trường Tiểu học Xuân Cẩm trong huyện nghèo nhất cả nước thuộc diện 30A ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang phải è cổ với khoản tiền tu sửa trường phát sinh.

   

Học sinh nghèo è cổ nộp tiền

Báo NTNN/Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh cho biết, Trường tiểu học Xuân Cẩm nằm trong  huyện nghèo nhất cả nước thuộc diện 30A nên hàng tháng học sinh được Nhà nước hỗ trợ tiền chi phí học tập với mức 100.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, các em còn được Nhà nước hỗ trợ gạo ăn để đến trường, với mức 15kg gạo/em/tháng. Còn những học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, thì được hưởng chính sách hỗ trợ 100% tiền Bảo hiểm Y tế… Thế nhưng, năm học 2016-2017, Trường Tiểu học Xuân Cẩm lại tiến hành thu mỗi học sinh 200.000 đồng gọi là “Bổ sung và tu sửa cơ sở vật chất”.

Nhiều phụ huynh cho rằng đây là những khoản thu vô lý nên đã kiến nghị đến nhà trường. Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Lê Đăng Khoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường thực hiện thu mỗi học sinh 200.000 đồng là thu hộ cho UBND xã Xuân Cẩm, để tu sửa cơ sở vật chất trường học, chứ nhà trường không được sử dụng khoản tiền này. Ngoài các khoản thu theo quy định, thì những khoản đóng góp còn lại, nhà trường thực hiện theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh”.

Cũng theo thầy Khoa, năm học 2016-2017, nhà trường có tổng số 268 học sinh, trong đó có 241 học sinh là người dân tộc thiểu số. Số học sinh thuộc diện hộ nghèo là 63 em. Điều đáng nói, trong kế hoạch thu tiền đóng góp tu sửa cơ sở vật chất của nhà trường là 250 học sinh thuộc diện người dân tộc thiểu số vùng 30A.

 hoc sinh huyen ngheo nhat ca nuoc phai dong tien tu sua truong hinh anh 1

Học sinh Trường Tiểu học  Xuân Cẩm thuộc vùng 30A, nhưng vẫn phải đóng góp tiền cơ sở vật chất. 

Phòng nói thu cho xã, chính quyền bảo không

Trao đổi với NTNN, bà Tống Thị Hoa - Phụ trách Phòng Giáo dục huyện Thường Xuân, cho biết: “Phòng Giáo dục không phê duyệt nội dung thu ngoài ngân sách của trường Tiểu học Xuân Cẩm để làm công tác xã hội hóa. Nếu địa phương đưa vào nghị quyết của Hội đồng Nhân dân và quyết định thu tiền của học sinh, thì ngành giáo dục cũng không can thiệp vào việc đó được”. 

Sau khi nhận được thông tin từ phóng viên cung cấp, bà Tống Thị Hoa đã cho kiểm tra tại Trường Tiểu học Xuân Cẩm, thì thấy có việc nhà trường thu tiền của học sinh. Tuy nhiên, bà Hoa cho rằng, việc chính quyền xã Xuân Cẩm huy động công tác xã hội hóa để tu sửa cơ sở vật chất là đúng quy định (!?). “UBND xã Xuân Cẩm đã giao cho nhà trường tiến hành thu mỗi học sinh 200.000 đồng để tu sửa cơ sở vật chất là đúng. Nhà trường đã họp phụ huynh và kêu gọi bậc cha mẹ học sinh đóng góp, vì vậy nhà trường vẫn được phép làm.”- bà Hoa khẳng định.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì mà lãnh đạo trường Tiểu học Xuân Cẩm và bà Tống Thị Hoa - Phụ trách phòng Giáo dục huyện thông tin, ông Lương Văn Long - Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm, cho biết: “Năm nay, UBND xã không chỉ đạo Trường Tiểu học Xuân Cẩm thu tiền xã hội hóa. Mọi năm, chủ trương xã hội hóa ở trường học, thì xã có huy động thu. Nhưng năm nay, xã không có chủ trương chỉ đạo nhà trường thu tiền theo mức 200.000 đồng/học sinh. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại, nếu đúng như vậy, thì chúng tôi sẽ điều chỉnh”- ông Long nói.

Ông Trịnh Xuân Cảnh - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn báo chí Sở GD& ĐT Thanh Hóa, nói :"Vấn đề xã hội hóa là phải được sự đồng thuận của phụ huynh hoc sinh và được sự thống nhất của chính quyền địa phương. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra thông tin này, nếu nhà trường vân động theo kiểu " bổ đầu" học sinh, thì sẽ chấn chỉnh và buộc nhà trường phải trả lại cho học sinh".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...