Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 02:59 AM (GMT+7)

Hồi âm phản ánh “San phẳng một góc di tích quốc gia… làm khu nghỉ dưỡng”

authorThanh Hà Thứ Năm, ngày 17/09/2015 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo NTNN số 217/2015, ngày 10.9.2015 có bài phản ánh về việc “Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ Hà Nội san phẳng gần 2ha cây ăn quả trong Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) để xây dựng trái phép khu nghỉ dưỡng, PV Báo NTNN đã trao đổi với ông Nguyễn Khắc Minh - Trưởng Ban quản lý (BQL) khu di tích này.

   

Ông Minh cho biết, vụ việc xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép tại côn sơn kiếp bạc đã diễn ra cách đây mấy tháng và BQL đã báo địa phương để xử lý. Khu vực xây trái phép đó nằm trong khu vực quy hoạch tổng thể định hướng phát triển lâu dài, tức là khu vực ấy sẽ trở thành khu dịch vụ của khu di tích trong tương lai. Theo quy định của quy hoạch tổng thể thì phải giữ nguyên trạng không được xây dựng, đào bới trái phép.

 hoi am phan anh “san phang mot goc di tich quoc gia… lam khu nghi duong” hinh anh 1

Gần 2ha cây ăn quả trong Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã bị san phẳng để xây dựng trái phép khu nghỉ dưỡng. (Ảnh: Hoàng Anh Tuấn)

Theo ông Nguyễn Khắc Minh, sau khi biết sự việc trên, BQL di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc đã báo cho BQL rừng và đội trật tự quản lý đô thị thị xã Chí Linh và phường Cộng Hòa vào lập biên bản. Thế nhưng hai chủ sở hữu mảnh đất là bà Đặng Thị Vượng và bà Trần Thị Thu Thủy đã không tuân thủ luật pháp, không chịu dừng thi công công trình. Lý do để hai chủ sở hữu vẫn tiếp tục thi công công trình- theo ông Nguyễn Khắc Minh- bởi khi biết sự việc đang diễn ra, những đơn vị có trách nhiệm đã không có biện pháp cứng rắn ngay từ đầu.

“Cách đây một tuần, Sở NNPTNT, BQL rừng, BQL di tích, chính quyền địa phương là phường Cộng Hòa và Côn Sơn, các ban ngành khác đã có cuộc họp thứ hai và xác định trách nhiệm của từng đơn vị. Sự việc xảy ra nghiêm trọng đến mức này, trách nhiệm trước tiên thuộc về BQL đất đai, địa bàn thôn Tiên Sơn, phường Cộng Hòa. Đơn vị thứ hai có trách nhiệm trực tiếp là BQL rừng, Sở NNPTNT. Cũng tại cuộc họp, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu hai đơn vị trực tiếp liên quan không cho phép tiếp tục xây dựng, đồng thời sau khi có quyết định của UBND tỉnh, sẽ thi hành tháo gỡ và tiếp tục xử phạt hành chính với số tiền nặng hơn lần đầu” - ông Minh cho biết. Cũng theo ông Nguyễn Khắc Minh, trước đó, UBND thị xã Chí Linh đã ra văn bản xử phạt hành chính với số tiền là 22,5 triệu đồng đối với bà Đặng Thị Vượng, trú tại phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 15.9, PV Báo NTNN đã liên lạc với ông Nguyễn Quốc Hùng- Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL về vụ việc gần 2ha cây ăn quả trong Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc bị san phẳng. Ông Hùng cho biết, ông chưa nắm được thông tin về vụ việc này và sẽ trả lời sau.

Xem bình luận
qua bài viết chúng ta thấy sự tắc trách của ban ngành liên quan.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai)...
Như Dân Việt đã phản ánh, nhiều năm qua, người dân ở chung cư D2...