Thứ Năm, ngày 17/01/2019 09:34 AM (GMT+7)

Hôm nay, hạn cuối báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về TĐC Thủy điện Hủa Na

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 05/07/2017 09:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau loạt bài của Báo điện tử Dân Việt: "Dân khổ ở tái định cư thủy điện Hủa Na: Không quan tâm, đừng viết vớ vẩn" và "Sống vật vã tại khu tái định cư Thủy điện Hủa Na", Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã giao UBND tỉnh này làm rõ thông tin báo nêu và báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, Báo Dân Việt trước ngày 5.7.

   

Ngày 5.7 - hạn cuối báo cáo Thường trực Tỉnh ủy

Công văn của Ban Tuyên giáo (Tỉnh ủy Nghệ An) nêu rõ: Sau khi báo thông tin (vụ việc tái định cư tại Thủy điện Hủa Na), chiều ngày 14.6, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã gọi cho phóng viên với thái độ giận dữ "Tái định cư à, không quan tâm, đừng viết vớ vẩn".

Liên quan tới vấn đề tái định cư đến thời điểm này, vẫn còn 359 hộ dân/5 điểm tái định cư chưa được giao đất sản xuất, nhiều công trình như nhà văn hóa, nước sạch... xuống cấp, thiếu thốn nhà vệ sinh. Tuy nhiên, không hiểu sao Công ty Thủy điện Hủa Na vẫn chưa chuyển kinh phí 1,26 tỷ đồng cho Hội đồng Bồi thường kiểm kê tài sản để cấp gạo hỗ trợ bổ sung điểm tái định cư Piêng Cu.

Ngoài ra, nhiều hệ thống nước sinh hoạt tại điểm tái định cư Huôi Duộc - Huôi Man, Huôi Đừa, Na Lướm, Huôi Sai bị hư hỏng nhưng vẫn chưa được phía Công ty khắc phục, sửa chữa để đảm bảo cấp nước ổn định cho cuộc sống sinh hoạt của người dân.

 hom nay, han cuoi bao cao thuong truc tinh uy ve tdc thuy dien hua na hinh anh 1

Người dân tái định cư phải vay gạo để nấu cơm. Ảnh: Cảnh Thắng

Do vậy, Ban Tuyên giao Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc và báo cáo kết quả gửi tới Thường trực Tỉnh ủy, Báo điện tử Dân Việt trước ngày 5.7.

Phải sớm có giải pháp

Cũng liên quan tới vụ việc, mới đây, sau khi Báo thông tin, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi thị sát tại các điểm tái định cư của công trình Thủy điện Hủa Na.

 hom nay, han cuoi bao cao thuong truc tinh uy ve tdc thuy dien hua na hinh anh 2

Ông Huỳnh Thanh Điền trao đổi với người dân tái định cư ở bản Ăng, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An)

Tại huyện Quế Phong, đoàn công tác đã đến các điểm tái định cư ở bản Ăng, bản Hủa Na 2, bản Piềng Văn... thuộc xã Thông Thụ, huyện Quế Phong để thị sát, kiểm tra và xem xét đời sống người dân sau khi nhường đất cho công trình Thủy điện Hủa Na.

Tại đây bà con nhân dân đã phản ánh về việc chủ đầu tư chưa hoàn thành việc giao đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật còn nhiều bất cập...

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, nghe báo cáo của UBND huyện Quế Phong và Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhắc nhở và yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na phải có giải pháp trước những vấn đề mà người dân đã nêu.

Ngoài ra, ông Điền cũng đề nghị Sở NNPTNT, UBND huyện Quế Phong sớm phối hợp với các cơ quan ban nghành để tìm hướng giải quyết về những vấn đề vướng mắc liên quan đến việc giao đất giao rừng cho người dân khu tái định cư. Yêu cầu UBND huyện Quế Phong rà soát lại các khu tái định cư, cùng phía chủ đầu từ tìm ra giải pháp hợp lý để xử lý những vấn đề tồn đọng.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy điện Hủa Na nhiều lần nêu tên một số lãnh đạo, quản lý báo chí ra nói về sự thân thiết, gần gũi giữa những nhân vật này với lãnh đạo Công ty.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2019 được coi là một trong những ngày...